Răng bị nhiễm fluor ở trẻ có thể tẩy trắng được hay không?

Bạn đang xem bài viết: Răng bị nhiễm fluor ở trẻ có thể tẩy trắng được hay không?

Răng bị nhiễm fluor ở trẻ em có tẩy trắng được không?

Răng bị nhiễm fluor ở trẻ em không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vậy răng nhiễm florua có tẩy trắng được hay không, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Florua là chất cần thiết cho sự phát triển của răng và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên thường gặp tình trạng răng bị nhiễm fluor, thừa fluor dẫn đến màu răng không đồng đều. Sau đây hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục nhé.

đầu tiên Fluor hóa răng là gì?

Răng thừa florua hay còn gọi là nhiễm độc fluorosis là tình trạng răng bị dư thừa florua sinh ra trong quá trình hình thành men răng. Lúc này, trên răng sẽ xuất hiện những đốm trắng loang lổ, không đồng đều gây mất thẩm mỹ. Răng có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu, khi sờ vào bề mặt răng có cảm giác sần sùi.

Fluor hóa răng là gì?

Răng thừa florua thường xảy ra ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Đây là độ tuổi mà răng mới bắt đầu tiếp xúc với một lượng lớn florua trong một thời gian dài.

2 Nguyên nhân gây thừa florua ở răng

Florua là một khoáng chất vô cùng cần thiết cho răng, giúp chống sâu răng, tạo men răng và bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả. Florua thường có trong kem đánh răng, nước uống hàng ngày hoặc các loại thực phẩm.

Florua có trong kem đánh răng, nước uống hoặc các loại thực phẩm.Florua có trong kem đánh răng, nước uống hoặc các loại thực phẩm.

Mặc dù có nhiều lợi ích tốt như vậy nhưng việc thừa florua dẫn đến màu răng không đều, răng không còn chắc khỏe như trước. Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này bao gồm:

  • Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều florua như tôm, cua, nho khô, nước soda,…
  • Nước sinh hoạt sử dụng hàng ngày chứa nhiều hơn hàm lượng florua cho phép.
  • Sử dụng kem đánh răng có chứa nhiều florua.

Nguyên nhân gây thừa florua ở răngNguyên nhân gây thừa florua ở răng

3 Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm độc fluorosis?

Răng bị nhiễm fluor chủ yếu do thói quen sinh hoạt hàng ngày, vì vậy cách tốt nhất để phòng ngừa tình trạng răng nhiễm fluor là thay đổi chế độ ăn uống và quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng. Một số cách dưới đây sẽ phòng ngừa nhiễm độc fluorosis và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình như:

  • Chọn chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp, thay đổi thực đơn thường xuyên và không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều florua.

Chọn chế độ ăn phù hợpChọn chế độ ăn phù hợp

  • Chọn kem đánh răng có fluor phù hợp với từng giai đoạn và lứa tuổi. Đặc biệt, trẻ em không nên dùng kem đánh răng của người lớn.

Chọn kem đánh răng phù hợpChọn kem đánh răng phù hợp

  • Sau khi đánh răng, bạn nên súc miệng thật kỹ để tránh chất florua còn sót lại bám vào răng.

Súc miệng thật sạch sau khi đánh răngSúc miệng thật sạch sau khi đánh răng

  • Kiểm tra nồng độ florua trong nước sinh hoạt thường xuyên. TỶtrong đó hàm lượng florua trong ngưỡng cho phép nằm trong khoảng 0,7 – 1mg/lít. Khi lượng florua vượt mức cho phép, bạn nên tiến hành xử lý bằng các phương pháp như chưng cất, lọc RO, thẩm thấu ngược.

Kiểm tra nồng độ florua trong nước thường xuyênKiểm tra nồng độ florua trong nước thường xuyên

Trên đây là nguyên nhân và cách phòng ngừa răng nhiễm fluor mà Trường Họa Mi muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Có thể bạn quan tâm:

  • Răng trắng sáng, bảo vệ nướu hiệu quả với kem đánh răng Median
  • Đánh giá kem đánh răng Closeup có tốt không? Bao nhiêu?
  • Có bao nhiêu loại kem đánh răng Puri? Dùng có tốt không?

Chọn mua kem đánh răng các loại tại Trường Họa Mi:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button