Trao đổi chất là gì? Cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Trao đổi chất là gì? Là yếu tố quyết định để có một cơ thể khỏe mạnh. Quá trình trao đổi chất là hoạt động thiết yếu và diễn ra hằng ngày hằng giờ trong cơ thể con người. Ngoài ra đây cũng là nguồn duy trì và thúc đẩy năng lượng quan trọng.

Trao đổi chất là gì?

Quá trình mà cơ thể từ từ chuyển hóa thức ăn được nạp vào thành nguồn năng lượng chính để cơ thể hoạt động được gọi là trao đổi chất. Các chất dinh dưỡng như carb, protein hay chất béo sẽ thông qua quá trình trao đổi chất mà được phân giải trong hệ tiêu hóa, từ đó chuyển thành năng lượng để phục vụ cho các tế bào sống.

Nói cách khác, quá trình trao đổi chất ở con người chính là động cơ giúp cơ thể hoạt động. Trao đổi chất là năng lượng mà bạn đốt cháy để giúp phổi thở, tim đập và cho cả các cơ quan khác hoạt động như não, gan, thận.

Sự quan trọng của quá trình trao đổi chất

Trao đổi chất là gì? Quá trình trao đổi chất diễn ra như thế nào và tầm quan trọng của chúng? Quá trình trao đổi chất liên quan đến nhiều hoạt động của các cơ quan khác như tim, não, thận, gan… Quá trình này sử dụng đến 50% lượng calo được đốt cháy.

Trao đổi chất ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể

Người có tốc độ trao đổi chất tự nhiên cao sẽ có thể ăn nhiều hơn người bình thường nhưng không bị tăng cân quá mức.

Xem Thêm:   45+ Cách tạo dáng chụp ảnh đứng cho nam, nữ đẹp nhất

Còn đối với người có tỷ lệ trao đổi chất tự nhiên thấp thì phải kiểm soát việc ăn uống của bản thân để duy trì tốt trọng lượng cơ thể.

Người có quá trình trao đổi chất nhanh thì cơ thể có thể hoạt động tốt. Không có một cơ thể nào giống với một cơ thể nào. Quá trình này, một phần còn sẽ phụ thuộc vào cơ địa sẵn có.

Một số người có tỷ lệ trao đổi chất nhanh sẽ có thể duy trì trọng lượng ở mức cân đối tốt hơn nhờ quá trình đốt calo tốt bởi cơ địa.

Quá trình trao đổi chất cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ

Việc trao đổi chất kém, không đáp ứng tốt mức năng lượng mà cơ thể cần để các cơ quan hoạt động bình thường sẽ dẫn đến tình trạng quá trình nội sinh bị đẩy mạnh hơn bình thường.

Từ đó dẫn đến cơ thể buộc phải đẩy nhanh tốc độ lão hoá, khiến các bộ phận bị tổn thương sớm, tích tụ những chất xấu đưa về cơ thể, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của con người.

Việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất có tầm quan trọng rất lớn, đặc biệt đối những người quan tâm đến trọng lượng của cơ thể. Các biện pháp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất và hoạt động đốt cháy calo trong cơ thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Xem Thêm:   Kỹ Năng Mềm Là Gì? Vai Trò Của Kỹ Năng Mềm Trong Công Việc Và Cuộc Sống

Bốn cách đẩy mạnh quá trình trao đổi chất

Cải thiện quá trình trao đổi chất và năng lượng là một quá trình dài và cần kiên trì, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Uống nhiều nước

Nước chiếm 70% cơ thể, do đó cơ thể chúng ta cần nước để dễ dàng chuyển hóa các loại calo và dinh dưỡng được nạp vào. Nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể thì quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra chậm hơn.

Theo nghiên cứu, cơ thể của người trưởng thành cần khoảng 2 lít nước một ngày hoặc nhiều hơn thế để có thể duy trì được quá trình hoạt động bên trong cơ thể cũng như dễ đốt cháy được nhiều calo hơn.

Do đó, bạn luôn cần đảm bảo luôn nạp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày, cũng có thể lấy nước từ các loại trái cây hay các loại rau quả tự nhiên vẫn được.

Chú ý ngủ đủ giấc và ăn đủ bữa

Một cơ thể được “làm việc” đúng giờ và được “nghỉ ngơi” đầy đủ thì mới là một cơ thể khỏe mạnh. Việc duy trì việc ngủ đúng giờ sinh hoạt, ngủ đủ giấc và ăn đủ bữa sẽ giúp bạn có được một cơ thể khoẻ mạnh, hoạt động tốt và linh hoạt.

Kiểm soát cân nặng ở mức cân đối

Quá trình trao đổi chất ảnh hưởng khá nhiều đến trọng lượng cơ thể. Nếu bạn muốn có một cơ thể đẹp, bạn cần phải duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Và để có một cơ thể khỏe mạnh thì bạn cần phải cố gắng duy trì cân nặng ở mức cân đối. Bạn cần biết cách kiểm soát những gì nạp vào cho cơ thể để các cơ quan được hoạt động tốt mỗi ngày. Từ đó mới có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả.

Xem Thêm:   React là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Tập thể dục duy trì năng lượng cho cơ thể

Trao đổi chất sẽ giúp cơ thể chúng ta đốt calo một cách liên tục, ngay cả khi cơ thể không hoạt động. Do đó đối với người thường xuyên tập thể thao và có sức bền ổn định thì quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra nhanh hơn.

Chỉ cần thường xuyên tập các bài tập nhẹ nhàng để cơ bắp luôn được kích hoạt, các chất luôn được luân chuyển thì bạn đã góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là một số thông tin giúp quý đọc giả hiểu được trao đổi chất là gì. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, quý đọc giả sẽ có thêm kiến thức để giúp quá trình trao đổi chất của bản thân được diễn ra thật tốt.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết được đề xuất