Py-ta-go : “Hoa quả của đất chỉ nở một hai lần trong năm, còn hoa quả của tình bạn thì nở suốt bốn mùa” – Bài văn hay lớp 8

Pythagoras: “Quả đất một năm chỉ nở một hai lần, nhưng quả tình bạn thì nở bốn mùa” – Bài văn hay lớp 8

Dạy


châm ngôn Pitago

Phân công

Một trong những niềm vui lớn nhất trên thế giới này là tình bạn. Một người bạn thật sự có thể chia sẻ niềm vui và nỗi buồn, làm cho cuộc sống của mỗi người trở nên tốt đẹp hơn. Do đó, Pythagoras đã nói: “Quả của đất chỉ nở một hoặc hai lần trong năm, nhưng quả của tình bạn nở cả bốn mùa.”

Tục ngữ có nhiều nghĩa. “Hoa trái của đất” là quà tặng của thiên nhiên. Hoa mang hương thơm nồng nàn, vẻ đẹp yêu kiều. Quả do hoa mà thành. Trái cây có nhiều hương vị và hình dạng khác nhau. Cả hai đều được sinh ra từ Đất Mẹ, đều xinh đẹp và quan trọng như nhau. Tuy nhiên, trái phải tuân theo quy luật tự nhiên. Cây chỉ ra hoa, kết quả vào một mùa nhất định. Nhưng trái đất vẫn chưa phải là thứ quý giá nhất. “Quả tình bạn” là một tình cảm cao quý mà tạo hóa ban tặng cho con người. Tình bạn không tuân theo bất kỳ quy luật tự nhiên nào. Hữu tùy người. Tình bạn được so sánh với “trái cây” vì tình bạn cũng đẹp và quan trọng như trái cây. Nhưng tình bạn khác với trái cây ở chỗ tình bạn kéo dài cả bốn mùa và tình bạn không có mùa nào riêng biệt. Tình bạn đến và ngự trị trong trái tim con người suốt cuộc đời.

Amerson đã từng viết: “Một ngày làm việc chăm chỉ, một giờ chơi thể thao, cả cuộc đời bạn bè vẫn còn quá ngắn.” Thật vậy, tình bạn là một trong những tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất đối với mỗi con người. Tình bạn thật gần gũi, bình dị. Tình bạn gắn kết mọi người với nhau và làm cho mối quan hệ của con người trở nên tốt đẹp. Trong tiếng Anh, tình bạn là “friendship”, “friend” nghĩa là bạn, “ship” nghĩa là thuyền. Tình bạn giống như một đoàn thuyền, lênh đênh giữa biển khơi, mỗi lần cập bến, mỗi lần đến một vùng đất mới, sẽ nhận được một thuyền mới và một số ít thuyền sẽ ra đi với một đoàn thuyền khác. Trong cuộc sống, có rất nhiều tình bạn đẹp. Chẳng hạn như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ năm xưa. Khi Dương Lễ còn là một học sinh nghèo, Lưu Bình không những không chê bai mà còn kết bạn, tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Cho đến khi Dương Lễ thành danh, Lưu Bình thi trượt, rượu chè bê tha. Nhớ tình bạn, Dương Lễ nhờ vợ nuôi nấng, giục Lưu Bình ăn học. Nhờ đó, Lưu Bình đỗ đạt làm quan. Hay tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị vĩ đại là Marx và Engels. Tình bạn của họ bắt nguồn từ việc có cùng mục tiêu và lý tưởng. Trong thời gian vừa học vừa làm, hai người không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng vui mừng khi gặp lại nhau. Khi Engels bị ốm, Marx đã dành nhiều thời gian và công sức nghiên cứu sách vở để tìm ra cách chữa khỏi bệnh cho mình. Đó mới là tình bạn chân chính và cao quý. Những câu chuyện về tình bạn ấy khiến nhiều người cảm động. Nhưng không chỉ con người, động vật cũng có những tình bạn đẹp. Ở Nhật Bản có một câu chuyện có thật 100% như sau: “Có một người muốn sửa sang lại ngôi nhà của mình nên đã phá bỏ bức tường; Nhà kiểu Nhật thường có một tấm gỗ ở giữa, hai bên trát xi măng nhưng thực ra bên trong để trống. Khi dỡ bức tường ra, ông phát hiện có một con thạch sùng đang ngủ trong đó, đuôi của nó bị một chiếc đinh đóng từ ngoài vào trong dính chặt vào tường. Người đàn ông này thấy thế, vừa nhìn thấy con tắc kè, vừa thấy con tắc kè liền tò mò xem xét chiếc đinh, đây là chiếc đinh đã được đóng khi xây nhà mười năm trước. Rốt cuộc thì chuyện gì đang xảy ra ở đây vậy? Con tắc kè này mắc kẹt trên tường mà vẫn sống 10 năm! Sống mười năm trong bức tường tăm tối không dễ chút nào. Anh nghĩ tiếp, cái đuôi của nó bị chặt chặt, không cử động được, vậy mười mấy năm qua nó dựa vào cái gì mà sống được? Anh quyết định chưa sửa công việc của mình, muốn xem con tắc kè này ăn gì? Tôi muốn tìm hiểu. Một lát sau, không biết từ đâu, một con thạch sùng khác bò ra, miệng ngậm đầy thức ăn… Anh im lặng. Vì một con tắc kè bị đóng đinh ở đuôi không thể đi lại, nên một con tắc kè khác đã tìm kiếm thức ăn mới cho bạn trong mười năm qua.”

Xem thêm: Chứng minh lão Hạc là một lão nông nhân hậu, thương con – Đề và văn mẫu 8


Qua những câu chuyện trên, chúng ta phần nào hiểu được sự thiêng liêng, cao quý trong tình bạn giữa con người và động vật. Tình bạn không giới hạn tuổi tác, địa vị, tình bạn luôn đẹp, cũng cần thiết cho cuộc sống. Thuở ấu thơ, đó là những người bạn nhỏ, hồn nhiên và trong sáng. Lớn hơn một chút, đó là những người cùng trang lứa dưới cùng một mái trường. Chúng ta không bao giờ quên được những đồng nghiệp, những người bạn mà cuộc đời ban tặng. Đối với tuổi già, bạn bè ấm áp hơn bao giờ hết. Họ không chỉ chia sẻ niềm vui nỗi buồn mà còn xua tan cái giá lạnh của mùa đông. Thử tưởng tượng nếu trên đời này không có bạn bè thì cuộc sống sẽ ra sao? Thế giới lúc bấy giờ có thể ví như một ngày mưa phùn, không có nắng; như đêm tối không sao, không trăng; và tất nhiên là trái tim cô đơn. Tình bạn rất quan trọng đối với con người. Và bài ca về tình bạn vẫn ngân vang trong tâm trí mỗi người qua bao thế kỷ cho đến tận bây giờ và dư âm của nó vẫn đang ngày đêm tô vẽ thêm nét ngọt ngào, quyến rũ của một cuộc đời giông tố. Cái này.

“Trái đất một năm chỉ nở một hai lần, nhưng trái tình bạn nở bốn mùa” là một chân lý đẹp đẽ về tình bạn. Tình bạn là điều quý giá mà cuộc sống ban tặng cho con người. Bởi vì, một người bạn tốt giúp chúng ta vươn tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Phân tích hình ảnh ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên

Trần Nguyễn Ngọc Trâm

(Trường DL Lương Thế Vinh)

>> Xem thêm Nói “không” với tệ nạn xã hội tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Châm ngôn Pitago

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Py-ta-go : “Hoa quả của đất chỉ nở một hai lần trong năm, còn hoa quả của tình bạn thì nở suốt bốn mùa” – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button