Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh – Đề và văn mẫu 8

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh – Đề và bài văn mẫu 8

Dạy


Phân công

Lên đường là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt số 30 trong “Nhật ký trong tù”. Khi đó, Hồ Chí Minh bị chính quyền Tưởng Giới Thạch đưa đi đưa lại qua nhiều nhà tù ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Trải qua bao thử thách cay đắng, nặng nề, ông đã gửi gắm những tâm tư, tình cảm của mình vào bài thơ Đi đường này. Bài hát đã được tác giả Nam Trân dịch thành thơ:

Có đi đường mới biết gian khổ

Núi cao rồi lại núi cao

Ngọn núi cao đến tận cùng

Vào tầm ngắm của muôn loài côn trùng nước non.

Tác giả mượn chuyến lên đường để nói lên cảm nghĩ về con đường đời vô cùng khó khăn, gian khổ: phải có quyết tâm cao độ và nghị lực phi thường thì mới vượt qua được thử thách, giành được thắng lợi vẻ vang.

Câu đầu của bài thơ nói lên một kinh nghiệm, một chiêm nghiệm trong cuộc đời, đó là về cuộc hành trình và sự khó khăn của cuộc hành trình. Đối với nhà thơ, con đường đang đi không chỉ là con đường đang đi mà còn là con đường cách mạng. Con đường đó vô cùng nguy hiểm, gươm kề cổ, súng kề tai. Hình ảnh con đường được miêu tả bằng từ láy đã làm nổi bật lên với bao gian lao. Trong câu thơ có từ cao nói lên những khó khăn trên con đường mà Bác đã miêu tả trong bài thơ.

Xem thêm: Cảm nghĩ về loài hoa mà em yêu thích – hoa cúc trắng


Hai câu thơ đầu xét về ngữ nghĩa văn học không có gì mới. Đi lại khó khăn thường xuất hiện trong các văn bản cổ đại. Tuy nhiên, ở thơ Hồ Chí Minh, điều đó được thể hiện một cách sâu sắc và đáng chiêm nghiệm, nó thể hiện một con người từng trải nhiều năm trên con đường cứu nước. Con đường mà người lính đi qua không chỉ có núi cao mà còn đầy giông bão, trên đại dương bao la hay sa mạc cát trắng.

Hai câu thơ cuối kết thúc trong mối quan hệ nhân – quả. Khi đỉnh cao chót vót bị bắt, hàng ngàn dặm nước xuất hiện:

Ngọn núi cao đến tận cùng

Vào tầm ngắm của muôn loài côn trùng nước non.

Muốn vượt núi để lên đến đỉnh phải có quyết tâm và nghị lực lớn thì mới giành được thắng lợi cuối cùng. Đoạn thơ chứa đựng bài học về lòng quyết tâm vượt khó, nêu cao ý chí, nghị lực trong cuộc sống để giành thắng lợi. Bài học này có lợi cho tất cả mọi người.

Tags:Văn 8

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh – Đề và văn mẫu 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button