Phân tích ý nghĩa tiếng chửi của Chí Phèo


Các bài văn mẫu lớp 11

Phân tích ý nghĩa lời chửi của Chí Phèo

Phân tích ý nghĩa lời chửi của Chí Phèo

Dạy


“Anh ấy vừa đi vừa chửi rủa. Như mọi khi, anh ấy chửi rủa sau khi uống rượu. Anh ấy bắt đầu chửi rủa ông trời. Có chuyện gì vậy? Chúa có nhà riêng của mình sao? Rồi anh ấy nguyền rủa cuộc sống. Không sao đâu: cuộc sống là tất cả. Nhưng anh ấy tức giận với tất cả Làng Vũ Đại.Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nói “chắc là trừ tao!”.Không ai lên tiếng…”

Hình tượng ban đầu của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên được Nam Cao phác họa như thế – chửi nào cũng là chửi, và xuyên suốt câu chuyện, Chí Phèo cũng nhiều lần bị Nam Cao buộc phải chửi đi chửi lại. không bao giờ ngừng nói:

“Ông trời chửi đời Ông chửi cả làng Vũ Đại Ông chửi ai không chửi bằng ông Nhưng dù ông còn thở, ông giận ông chửi ai sinh ra mình lại càng không. Ai cần chứ! Và anh ấy thấy rất bức xúc; bởi vì người ta không thể chửi nhau một mình thì chửi nhau để làm gì!”…

Tuy nhiên, từ đầu đến cuối truyện ngắn Chí Phèo, ngoại trừ câu “Mẹ kiếp! có nhắc đến mấy lần Chí Phèo chửi Đồng (chửi không chủ đích nhằm vào ai), Nam Cao Toàn dùng cách nói gián tiếp mỗi khi nói về việc Chí chửi Đồng nên độc giả chỉ biết là Chí chửi và chửi nhiều, nhưng không ai biết chính xác làm thế nào anh ta nguyền rủa.

Xem thêm: Phân tích bài thơ tiễn biệt của Phan Bội Châu

Nếu ai đó đã từng xem bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy, thì vẫn có dịp nghe Chí Phèo chửi: Mẹ cha, con gái là lũ ngu! Bố mẹ già dê! Cha đẻ của nhiều thế hệ đĩ Hận thù… vân vân và vân vân. Nhưng “Làng Vũ Đại ngày ấy” không phải “Chí Phèo”, và người viết “Làng Vũ Đại ngày ấy” không phải là Nam Cao, nên những lời chửi đó không đáng tin cậy (và cũng không đáng tin cậy). không liên quan) được bàn ở đây vì trong bài viết này chúng tôi chỉ xét đến tính nguyên bản của tác phẩm Nam Cao; Bên cạnh đó, những câu chửi của Chí Phèo trong “Làng Vũ Đại ngày ấy” cũng hết sức vô lý, vô nghĩa nên không thể là lời giải cho vấn đề đặt ra ở tiêu đề bài viết.


Nhưng thôi để sau, việc đầu tiên là tìm hiểu Chí Phèo chửi thế nào đã. Ví dụ Chí Phèo chửi làng Vũ Đại thì người ta sẽ nói Chí Phèo chửi làng Vũ Đại như thế nào? “Ông bà làng Vũ Đại”, “Bà tiên làng Vũ Đại” (hay đại loại thế)? Điều đó là không thể, bởi vì:

Trước hết, chửi như thế là chửi những người khai sinh ra làng Vũ Đại (mẹ, cha, ông tiên, tam tứ đại ca…) chứ không phải làng Vũ Đại! Và việc Chí chửi không làng Vũ Đại tất yếu sẽ đưa Chí đến chỗ bế tắc mà chúng ta đều biết: cả làng Vũ Đại không một ai lên tiếng.

Xem thêm: Nghị luận xã hội: Tình người

Thứ hai, một người có học thức như Nam Cao không thể không biết đạo lý ở đời là đã chửi nhau thì phải chửi nhau, không được chửi người khác. Ngay cả những người thấp hèn như Ba Giai và bà bán vải chợ Đồng Xuân khi mở hội chửi thề còn có tục lệ như thế, lẽ nào Nam Cao không biết? Nếu biết, anh không thể để nhân vật của mình chửi bới một cách vô lý và bừa bãi như đã nói ở trên.

Vậy Chí Phèo chửi làng Vũ Đại như thế nào? “Đồ khốn”, “Đồ khốn”, “Đồ khốn”…? Những câu này nghe hợp lý hơn vì nó nhắm thẳng vào đối tượng bị chửi (với điều kiện người chửi và người bị chửi úp mặt vào nhau – nói cách khác là chồm chồm vào nhau), chứ tục chửi ai là một thằng tồi, một thằng khốn nạn, một kẻ thua cuộc… chẳng khác nào kiến ​​đốt củi vì chửi thề chẳng có ý nghĩa gì; hơn nữa, nếu Chí Phèo chỉ quanh quẩn ngoài đường và lúc nào cũng lảm nhảm “thằng khốn nạn!”, “đồ khốn nạn!”… thì biết Chí chửi ai. Và điều đó tất yếu dẫn đến hệ lụy là người bị mắng (cũng như mọi người) sẽ cho rằng “nó bỏ tôi ra”. Trên thực tế, những câu chửi này chỉ mới xuất hiện và được sử dụng phổ biến trong vài năm trở lại đây (có thể là sau 1986); Chưa chắc ngày ấy (tức là giai đoạn 1930-1945) Chí Phèo đã biết dùng những lời lẽ “lịch sự” để chửi (!?)

Xem thêm: Tự ti và tự phụ là hai thái độ trái ngược nhau nhưng đều có tác động tiêu cực đến kết quả học tập và làm việc. Hãy phân tích hai căn bệnh trên

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Phân tích ý nghĩa tiếng chửi của Chí Phèo có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button