Phân tích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích ý nghĩa nhan đề Thuốc của Lỗ Tấn

Phân tích ý nghĩa nhan đề Thuốc của Lỗ Tấn

Hướng dẫn


Chữ Y ở đây không phải là thuốc tây, thuốc nam hay thuốc bắc, mà là chữ thuốc theo nghĩa bóng, để chữa bệnh tâm thần cho người Trung Quốc đương thời. Khi đó, khoảng cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Trung Quốc bị các đế quốc Nga, Pháp, Đức, Nhật xâu xé. Xã hội Trung Quốc nửa phong kiến, nửa thuộc địa nhưng nhân dân vẫn bình yên. chịu nhục. Lỗ Tấn đã viết Người Trung Quốc ngủ quên trong một ngôi nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ. Đó là căn bệnh hèn nhát, tự mãn, cản trở nghiêm trọng con đường giải phóng dân tộc. Tôn Trung Sơn lúc bấy giờ cũng coi Trung Quốc là một căn bệnh hiểm nghèo. Do đó, một phương pháp chữa trị là khẩn cấp. và do đó, nhà văn đặt tên cho tác phẩm của mình là Thuốc.

Tiêu đề có ít nhất ba ý nghĩa:

Thứ nhất là thuốc chống lao của dân ngu dốt lạc hậu (lấy máu người trị lao) con ốm chết oan, cần phải chữa cái bệnh ngu dốt lạc hậu này.


Thứ hai là cách chữa trị căn bệnh gia trưởng phong kiến ​​của người Trung Quốc, trong bài tạp chí How are we father today? Lỗ Tấn- yêu cầu thế hệ trước tôn trọng thế hệ sau, giải phóng tư tưởng cho thế hệ sau. Trong tác phẩm Thuốc, người viết đặt câu hỏi về phương thuốc mà cha mẹ Thuyên đã chữa bệnh cho mình, nhưng vì quá cuồng tín nên ông Ba đã bán đứng đứa cháu của mình để làm cách mạng, mà cụ Khang đã giết Hạ Du, đâu phải vậy. Nó không phải là thuốc chữa bệnh, nó là thuốc độc. Sau đó, cái gọi là thuốc phải là nhận thức rằng nó là thuốc độc và tìm kiếm một loại thuốc khác.

Xem thêm: Bình giảng bài thơ Việt Bắc (10-1954) của Tố Hữu

Ba là, chữa bệnh thờ ơ, dốt nát của quần chúng và bệnh xa rời quần chúng của người cách mạng. Trong truyện Thuốc, những nhà cách mạng như Hạ Du là những người xả thân vì đại nghĩa, dũng cảm không sợ chết nhưng họ lại sống cô độc, không ai thấu hiểu, không ai cưu mang.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Phân tích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button