Phân tích văn bản Bàn về phép học – Đề và văn mẫu 8

Phân tích văn bản Bàn về việc học – Chủ đề và bài văn mẫu 8

Dạy


Phân công

Bài “Bàn luận về việc học” được Nguyễn Thiếp viết khi ông đang giữ chức Đốc học viện Sùng Chính phụ trách việc biên soạn sách vở và xây dựng việc học dưới thời vua Quang Trung.

Cũng như các bài tụng khác, ông mở đầu bằng cách nhắc lại lời cổ dạy: “Ngọc bất mài thành vật, vô học không biết Đạo”. Người nêu ý nghĩa, vai trò của giáo dục, rồi phàn nàn: “chính trị học đã mai một” và chỉ ra những hiện tượng đáng trách như: “chạy đua học thức để cầu danh lợi”, coi thường tôn giáo. lý do, “không còn biết ba ngũ thường”. Thậm chí, ông còn chỉ ra cảnh nhà dột từ nóc: “chứa nhiều nịnh nọt”.

Như vậy, ở phần này ta thấy Nguyễn Thiếp quan niệm vai trò của học là tiến bộ, minh bạch.

Phần thứ hai, ông đề cập đến nội dung và phương pháp học: “Học ở đâu? Học cái gì? Học như thế nào?”. Quan điểm của ông là “trường phủ, trường huyện, trường tư, con cháu quan văn võ thuộc trấn các triều xưa muốn đâu cũng được đi học”.

Tác phẩm có phần trình bày về “phép học”. Nguyễn Thiếp khẳng định: “Việc dạy học nhất định theo Chu Tử, ban đầu học tiểu học để lấy lại gốc, tuần tự học tứ thư, ngủ kinh, sử sách.

Xem thêm: Chứng tỏ đoạn trích Trong Lòng Mẹ giàu giá trị nhân đạo


Qua đây ta thấy việc Nguyễn Thiếp đề cập đến nội dung học không có gì mới. Ông vẫn chưa vượt qua được những hạn chế của lịch sử và thời đại, vẫn tôn sùng sách Tàu đã có hàng ngàn năm, không chú ý đến khoa học.

Nhưng phần về phương pháp luận có một ý kiến ​​​​rất xác đáng. Tức là phải coi trọng vấn đề cốt yếu cơ bản: “tiên học tiểu học để lấy gốc làm gốc”, sau đó “học rộng rồi mới tóm lược”. Học sẽ đi đôi với hành: “học gì làm nấy”. Qua đó ta thấy được tâm nguyện của ông thật cao đẹp và chân thành: “Hiền tài làm nên công đức chỉ là chuyện may rủi. Đó là lý do tại sao nhà nước ổn định.”

Đây là điều đúng đắn, đáng học hỏi nhất vì nó không chỉ phù hợp với nhà nước phong kiến ​​lúc bấy giờ mà cả về sau.

Phần cuối, tác giả bày tỏ nỗi lòng của mình qua lời khuyên chấn hưng việc học của nhà vua. Ông khẳng định tầm quan trọng của việc học và nghiên cứu Đạo học: “Có học Đạo thì mới nhiều người tốt, có nhiều người tốt thì triều đình chính trực, dân trị”. Rõ ràng, đây là những lời chân tình, mang ý nghĩa chiến lược “trồng người”.

Về nghệ thuật, văn tế là một bài văn nghị luận được trình bày theo lối suy luận. Các luận điểm nêu ra trong bài rất rõ ràng, khéo léo khiến người đọc dễ cảm nhận.

Xem thêm: Thuyết minh về cây bút bi và cành đào ngày tết lớp 8 tuyển chọn

Tags:Văn 8

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Phân tích văn bản Bàn về phép học – Đề và văn mẫu 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button