Phân tích tình huống bất thường trong truyện Vợ nhặt để thấy được khát vọng bình thường mà chính đáng của con người

Phân tích tình huống bất thường trong truyện Vợ Nhặt để thấy được khát vọng bình thường mà chính đáng của con người

Dạy


Có ý kiến ​​cho rằng “Trong truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng một tình huống khác thường để nói lên nguyện vọng bình thường nhưng chính đáng của con người”. Từ công việc Phân tích tình huống truyện của tác phẩm Vợ NhặtHãy bình luận ở trên.

I. Dàn ý chi tiết cho đề văn phân tích tình huống truyện Vợ nhặt

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: Nhận xét về giá trị của “Vợ nhặt”, có ý kiến ​​cho rằng: “Trong truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng một tình huống khác thường để nói lên những khát vọng bình thường mà nhà văn Kim Lân có… tính hợp pháp của con người”.

2. Cơ thể

– Thông qua những tình huống khác thường, Kim Lân đã làm nổi bật giá trị nhân văn sâu sắc khi hướng tới những khát vọng bình thường mà chính đáng của con người.

+ Tràng là một người nghèo xấu xí, chất phác, sống ở xóm trọ.

–> Với tình hình hiện tại, có thể nói Tràng khó lấy được vợ dù trong hoàn cảnh bình thường.

+ Trước sự ngỡ ngàng của mọi người dân khu dân cư, trước sự ngỡ ngàng của bà cụ Tứ và chính Tràng, người đàn ông xấu xí đã vô tình “nhặt” được vợ mình.

+ Tình huống kén vợ ở đây thật khác thường: khi nạn đói bùng lên, bao trùm cả không gian, Tràng lại đi lấy vợ, nghĩa là người đàn ông đặt nhu cầu sung sướng lên trên nhu cầu hạnh phúc. cuộc sống.

+ Tràng đột ngột có vợ khiến người ở lại ngạc nhiên, thấy lạ, không biết nên buồn hay nên vui.

– Người vợ nhặt đã chấp nhận lấy một người đàn ông không xa lạ làm vợ để thoát khỏi cái đói và sự ám ảnh của cái chết. Tuy nhiên, không chỉ có khát vọng sống mà ở người phụ nữ ấy còn có khát vọng hạnh phúc.

Xem thêm: Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

– Anh Tràng là một chàng trai nghèo, xấu xí và chất phác nhưng giàu tình cảm và khát khao được hạnh phúc, có một mái ấm nhỏ cho riêng mình.

– Trong không gian ám ảnh của nạn đói, các nhân vật trong truyện đều hướng đến tương lai tươi sáng, đặc biệt thể hiện qua lời kể của bà cụ Tứ.

3. Kết luận

Thông qua một tình huống khác thường, tác giả Kim Lân đã thể hiện sự trân trọng trước những ước muốn bình thường nhưng chính đáng của những người dân nghèo. Trong đói chết, con người vẫn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp, những khát vọng hạnh phúc chính đáng.

II. Bài tham khảo phần Phân tích tình huống truyện Vợ nhặt

Kim Lân là một nhà văn hết lòng với đất, với trời, với bậc hậu nguyên thủy, bằng tri thức và tài năng nghệ thuật của mình, Kim Lân đã tái hiện một cách sinh động cuộc sống và số phận của người nông dân. nghèo khổ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Vợ Nhặt là truyện ngắn kết tinh tài năng và chiều sâu tư tưởng của nhà văn Kim Lân. Thông qua việc xây dựng những tình huống truyện khác thường, nhà văn đã gửi gắm những thông điệp nhân văn sâu sắc về con người và tình người. Nhận xét về giá trị của “Vợ nhặt”, có ý kiến ​​cho rằng: “Trong truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng một tình huống khác thường để nói lên khát vọng bình thường nhưng chính đáng của con người”.


Nhận xét “Trong truyện ngắn Vợ Nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng một tình huống khác thường để nói lên những khát vọng bình thường mà chính đáng của con người” đã khẳng định thành công của nhà văn Kim Lân trong việc xây dựng một tình huống đặc biệt, có thể nói đây là là một tình huống bất thường và độc đáo. Tuy nhiên, qua tình huống đó, Kim Lân đã làm nổi bật giá trị nhân văn sâu sắc khi hướng tới những khát vọng bình thường mà chính đáng của con người.

Xem thêm: Con tàu lên Tây Bắc hay người về của nhà thơ Chế Lan Viên

Tràng là một người nghèo xấu xí, chất phác sống ở xóm trọ. Với hoàn cảnh hiện tại, có thể nói Tràng khó có thể lấy được vợ dù trong hoàn cảnh bình thường, khi nạn đói xảy ra, việc lấy vợ lại càng trở nên xa xỉ, tưởng chừng như không thể. Thế nhưng, trước sự ngỡ ngàng của tất cả những người dân trong xóm trọ, trước sự ngỡ ngàng của bà cụ Tứ và chính Tràng, người đàn ông xấu xí đã vô tình “nhặt” được vợ mình khi nạn đói đang hoành hành. hành động bạo lực nhất.

Có thể nói, tình huống nhặt được vợ ở đây là một tình huống không bình thường, bởi trong nạn đói, điều đầu tiên người ta quan tâm là cái ăn để giành lại sự sống. Trong nỗi ám ảnh khốc liệt của cái đói, việc nuôi sống bản thân, nuôi sống gia đình cũng là một thử thách khắc nghiệt. Thế nhưng, khi nạn đói bùng lên, bao trùm cả không gian, Tràng lại lấy vợ nghĩa là người đàn ông đặt nhu cầu hạnh phúc, nhu cầu cái đẹp tinh thần lên trên nhu cầu sống. Khi nhặt được vợ, cũng có nghĩa là Tràng chấp nhận gánh nặng gia đình, chấp nhận đánh bạc với đói rét để có được hạnh phúc bình dị cho riêng mình.

Việc anh Tràng đột ngột có vợ khiến những người dân trong xóm bất ngờ, thấy lạ, vui mừng không biết nên buồn hay vui, nên mừng hay nên lo cho cuộc sống và tương lai của anh Tràng. Qua tình huống “nhặt vợ” khác thường, tác giả Kim Lân không chỉ gây được sự chú ý mạnh mẽ của người đọc, tạo nên nét độc đáo cho tác phẩm mà qua tình huống đó, nhà văn đã thể hiện niềm say mê của mình. đồng cảm và tôn trọng những nguyện vọng bình thường nhưng chính đáng của con người.

Xem thêm: Soạn bài Thái phó Tô Hiến Thành trích dẫn Đại Việt sử ký toàn thư

Người vợ nhặt chấp nhận không một người đàn ông xa lạ nào làm vợ để thoát khỏi cái đói và sự ám ảnh của cái chết. Tuy nhiên, ở người phụ nữ ấy không chỉ có khát vọng sống mà còn có khát vọng hạnh phúc, bởi nếu chỉ theo Tràng để kiếm ăn thì khi nhìn thấy gia cảnh nghèo khó của mẹ con Tràng, có lẽ người phụ nữ đó đã chết rồi. mắng Trang rồi bỏ đi. Anh Tràng là một người đàn ông nghèo, xấu xí, chất phác nhưng giàu tình nghĩa và khát khao được hạnh phúc, có một mái ấm nhỏ của riêng mình. Hành động mua hai hào dầu trong đêm đón vợ đầu tiên về nhà vợ thể hiện sự trân trọng của anh Tràng đối với người phụ nữ cũng như sự trân trọng hạnh phúc của mình.

Khi nạn đói đang hoành hành khốc liệt, ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh, cuộc sống của mẹ con Tràng cũng không ngoại lệ. Nhưng trong không gian ám ảnh của nạn đói, các nhân vật trong truyện đều hướng đến tương lai tươi sáng, đặc biệt được thể hiện qua lời kể của bà cụ Tứ. Người mẹ ấy luôn động viên các con làm việc chăm chỉ, hướng chúng đến những suy nghĩ tích cực về một tương lai tươi sáng. Việc người vợ nhặt nhắc đến việc phá kho thóc của Nhật hay hình ảnh lá cờ đỏ hiện lên trong tâm trí Tràng cũng thể hiện niềm khao khát về một tương lai tươi sáng, chính nghĩa của người này.

Như vậy, qua một tình huống khác thường, tác giả Kim Lân đã thể hiện sự trân trọng trước những ước muốn bình thường nhưng chính đáng của những người dân nghèo. Trong cái đói, cái chết, con người vẫn dành tình cảm tốt đẹp cho nhau, khát vọng hạnh phúc và sự sống chính đáng của con người đã đẩy lùi nỗi ám ảnh về cái đói.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/phan-tich-tinh-huong-bat-thuong-trong-truyen-vo-nhat-de-thay-duoc-khat-vong-binh-thuong-ma-chinh-dang-cua-con – người html

Bạn thấy bài viết Phân tích tình huống bất thường trong truyện Vợ nhặt để thấy được khát vọng bình thường mà chính đáng của con người có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button