Phân tích quá trình tha hóa, hồi sinh của Chí Phèo khi gặp Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo


Các bài văn mẫu lớp 11

Phân tích quá trình tha hóa và hồi sinh của Chí Phèo khi gặp Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo

Phân tích quá trình tha hóa và hồi sinh của Chí Phèo khi gặp Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo

Dạy


ĐỀ CƯƠNG

– Tha thứ: Hắn vừa đi vừa chửi, hắn chửi trời đất, chửi làng Vũ Đại, chửi những kẻ không chửi nhau với hắn, rồi hắn nguyền rủa người mẹ đã bỏ xác hắn để hắn phải khổ sở thế này. Một gã say rượu – Chí Phèo – từ khi ra tù đến nay vẫn luôn là một kẻ say xỉn. Mặt đen nhẻm nhưng rất khoẻ… Mặt đầy những vết rạch, vắt chéo cháo nhau, dường như không còn chỗ nào nguyên vẹn – đây là những chứng tích sau mỗi lần bị đập vào mặt.

=> Nhân vật của anh ấy bây giờ ở đâu?

Từ khi ra tù, người ta thấy anh lạ lắm, khác lắm. Uống rượu suốt ngày, chiều nay cũng vậy, hắn lại uống rượu và lại đến nhà Bá Kiến. Để làm gì? Bài cũ – rạch mắt. Anh ta cần tiền để uống rượu. “Làng ơi, cha con Bá Kiến, nó giết tôi rồi”. Tiếng kêu của kẻ mất nhân tính. Có vẻ như công việc chính của anh ta là vậy, anh ta phá hủy rất nhiều thứ không chỉ cho bản thân mà còn cho tất cả mọi người. Cái làng Đất Võ này chắc sợ hắn lắm, tìm cách tránh xa cái tên chết tiệt đó.

Xem thêm: Đọc bài thơ “Thề non hẹn biển” của Tản Đà, có người cho rằng đây là bài thơ nói về tình yêu nam nữ… say đắm trong tương lai. Em nên hiểu bài thơ như thế nào và phân tích bài thơ để giải thích cách hiểu đó?

=> Bản chất lương thiện của người nông dân xưa chất phác ở đâu – người ta không còn tìm thấy ở ông nữa.

– Hồi sinh: qua một đêm, trăng sáng, và định mệnh. Hai con người: một gã say rượu ngày đêm và một mụ điên – Thị Nở.


Và nhân chứng tình yêu của hai người chính là hình ảnh bát cháo hành, bình dị nhưng đối với Chí Phèo nó là một điều gì đó thật kỳ diệu. Chưa từng có người nào đột nhiên cho hắn ăn, hắn cũng chưa từng ăn qua cháo hành: Ai chưa từng nếm qua cháo hành, không biết cháo rất ngon, chính hắn cũng nghĩ, đúng rồi, chính là hắn. Hình như mắt anh ươn ướt, một phản ứng sinh lý hay tâm hồn anh đang muốn làm ướt đôi mắt, lòng anh buồn rười rượi. Chính bát cháo hành của Thị đã khiến ông nghĩ: “Thị Nở sống được với mình, sao người khác lại không được?”. Rồi anh chợt nghĩ đến quá khứ tủi nhục với Ba. Anh muốn thoát khỏi nó bằng chính hành động của mình ngay bây giờ.

Chính Thị Nở đã khiến anh lật từng trang ký ức, bao lần anh muốn có một ngôi nhà, chồng đi làm thuê, vợ ở nhà…. Rồi hiện thực anh ốm nặng, rồi tương lai, cô đơn và bệnh tật. Anh ta buồn. Ồ! Anh ta buồn.

Và từ đó, anh thấy mình nên làm gì, anh đã tìm lại được kẻ thù cũ, kẻ thù của mình. Quá trình tâm lý này diễn ra rất tự nhiên.

Xem thêm: Nghị luận văn học: Phân tích 4 dòng đầu bài thơ “Từ ấy” để làm rõ niềm vui sướng hân hoan của anh thanh niên khi được giác ngộ cách mạng

Người đó muốn lương thiện, anh ta vác dao đến nhà Bá Kiến, anh ta muốn lương thiện.

Nhưng ai có thể cho anh lương thiện được nữa.

Đâm Bá Kiến rồi tự sát. Một kẻ mất hết nhân tính, một kẻ bị người đời khinh rẻ, nay lại làm được điều không ai làm được – giết Bá Kiến.

=> Bây giờ ông Chí mới là người khôn ngoan nhất làng Vũ Đại.

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Phân tích quá trình tha hóa, hồi sinh của Chí Phèo khi gặp Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button