Phân tích nhân vật vợ Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật vợ Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật vợ Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân

Hướng dẫn


Trong một tác phẩm văn học, sự xuất hiện của nhân vật nào, dù là nhân vật phụ, đều nằm trong dụng ý sáng tạo của nhà văn. ít nhiều, sự xuất hiện ấy sẽ mang lại cho văn bản văn học những giá trị nhất định. Khi người vợ nhặt xuất hiện với bộ dạng thiểu não trong truyện ngắn cùng tên, không phải Kim Lân đang ra tay bôi nhọ con người mà nhà văn muốn thể hiện những điều cao cả hơn.

Từ trước đến nay, đọc Vợ Nhặt, chúng ta thường nói nhiều hơn về mẹ con Cung Trang mà hầu như không mấy để ý đến cô vợ nhặt. Thực ra từ nhân vật này, chúng ta có thể nhận định được nhiều điều về nội dung tư tưởng và giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Vai trò của nhân vật vợ nhặt trước hết có thể được xác định từ những đóng góp trong việc thể hiện nội dung truyện ngắn.

Nhà lý luận văn học Phan Huy Dũng từng khẳng định: Khi nhân vật xuất hiện, cái gọi là hiện thực cuộc sống không còn tồn tại như một khái niệm trừu tượng khô khan, mà trở nên rõ ràng, đầy hình khối. ba chiều để mời người đọc tưởng tượng, khám phá và suy ngẫm. Thực tế cuộc sống trong Vợ Nhặt là gì? Với truyện ngắn này, Kim Lân đã thể hiện hai mặt của hiện thực, một mặt về xã hội và mặt kia về con người. Trong văn bản truyện, chúng ta không chứng kiến ​​cảnh đói no như trong trang truyện của Nam Cao nhưng người đọc vẫn cảm nhận rất rõ về cái đói của một thời đại qua một vài nét phác họa của nhà văn. Truyện mở đầu bằng một không khí u ám, nặng trĩu sự chết chóc: Không khí còn nồng nặc mùi ẩm thấp của rác rưởi và mùi xác người, tiếng quạ kêu nơi chợ búa từng hồi. Giữa cảnh người chết như ngả rạ, người sống lững thững bước đi, xanh xám như những bóng ma: người đàn bà về đây sẽ trở thành chị dâu của Tràng, một người cũng có dung mạo không mấy tươi tắn. Người vợ nhặt không được miêu tả với thân hình đậm đà, chắc nịch của những người phụ nữ lao động, càng không có vẻ đẹp giản dị như chị Dậu của Ngô Tất Tố. Ngoại hình của cô ấy được phác thảo bởi một số đường nét không đẹp: ngực phẳng nhô ra, quần áo rách nát như tổ đỉa, cô ấy gầy và gầy, trên khuôn mặt lưỡi cày xám xịt của cô ấy chỉ có thể nhìn thấy hai con mắt, chỉ có thể nhìn thấy hai con mắt. trũng xuống. Những chi tiết đó không khỏi khiến chúng ta liên tưởng đến một cái xác không hồn, thậm chí là một bóng ma lẩn khuất. Tại sao thanh niên lao động lại có hình dáng như vậy?

Xem thêm: Những bài diễn văn đám cưới hay và ý nghĩa nhất

Nhưng những chi tiết thể hiện sự méo mó về thân phận của con người trong vở kịch chỉ là sự chuẩn bị để người đọc khỏi bất ngờ trước sự méo mó về nhân cách. Không ai có thể ngờ rằng người phụ nữ ấy lại có thể hạ thấp bản thân mình chỉ vì miếng ăn. Chi tiết nàng ủ rũ khi Tràng thất hứa ăn liền một bốn bát bánh chưng mà không nói năng gì đã phá hỏng hoàn toàn lòng kiêu hãnh vốn có trong mỗi cô gái. Bất ngờ hơn, khi Trang đùa rằng về với tôi, cô ấy ra ngoài chở hàng, lên xe cùng về, còn tôi thì theo sau. Tại sao người đàn bà có thể dễ dàng đi theo Tràng? Thị không nghĩ đến tiếng là gái chưa chồng? Trăm năm tính vuông…, nàng có thể liều lĩnh như vậy sao?

Mấu chốt của mọi vấn đề là đói. Thị không giữ được hình người vì đói. Thị không giữ được sự e thẹn, mất cảm giác đói. Thị liều lĩnh trao thân phận cho một người đàn ông không quen biết cũng vì đói. Sự biến dạng thảm khốc về hình hài và tính cách của người phụ nữ này là do miếng ăn, do bản năng sinh tồn gây ra. Thân phận của cô vừa là nạn nhân bi thảm nhất, vừa là bản cáo trạng mạnh mẽ nhất của một xã hội thời đại. Chỉ nhìn những đau khổ, tủi nhục mà chị đã trải qua, chúng ta mới thấu hiểu hết những khó khăn, vất vả của người lao động Việt Nam thời trước Cách mạng. Kim Lân không phê phán bọn đế quốc Pháp, Nhật nhưng sự tố cáo từ hình ảnh này mạnh mẽ hơn mọi lời tố cáo cộng lại. Giá trị hiện thực của văn bản truyện nhờ đó được thể hiện sinh động, hấp dẫn.

Xem thêm: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Đình Thi: “Ôi quê… nhớ mắt người thương”


Viết về thân phận rẻ rúng của con người nhưng Kim Lân không hề mang đến cho văn mình một giọng điệu miệt thị, khinh bỉ. Nhà văn thấu hiểu nỗi khổ tâm của nhân vật nên ngay khi có dịp, ngòi bút của tác giả lập tức ca ngợi. Kim Lân đã khéo léo để cho người em Tràng nhận ra vẻ đẹp thực sự của người vợ tội nghiệp: Bộ mặt của Tràng hôm nay khác lắm, rõ là người phụ nữ đoan chính, đoan trang không còn vẻ e lệ như những người khác. Trang gặp ngoài tỉnh. Có bàn tay người vợ ấy, cuộc sống gia đình Tràng đã khác hẳn. Thị không nói đến những điều sung sướng, sung sướng như bà cụ Tứ, nhưng chính thị đã góp công sức để hôm nay nhà cửa, ruộng vườn được quét tước, lau chùi, ngăn nắp. Và chính thành phố, chứ không phải ai khác, là người đầu tiên trong gia đình nhỏ thoáng thấy tinh thần cách mạng của dân tộc: Bên Thái Nguyên, Bắc Giang, người ta không đóng thuế nữa. Thậm chí, họ còn phá kho thóc của quân Nhật và phân phát cho người đói. Không ai ngờ rằng ở người vợ nhặt lại tiềm ẩn bao điều mới mẻ, tốt đẹp đến vậy. Ta bắt gặp niềm tin mãnh liệt của Kim Lân vào con người và vào cuộc sống. Không nâng niu, không tin tưởng vào tình yêu, Kim Lân không đủ kiên nhẫn để phát hiện những nét đẹp tiềm ẩn ở người phụ nữ và miêu tả chúng với một thái độ trân trọng không chút ngạc nhiên. Tinh thần nhân đạo của nhà văn là ở đó. Giá trị nhân đạo của truyện ngắn cũng nằm ở đó.

Vai trò của nhân vật vợ nhặt không chỉ được thể hiện trên phương diện nội dung tư tưởng mà còn thể hiện trên phương diện nghệ thuật của văn bản truyện. Kim Lân đã từng xây dựng một tình huống nghệ thuật độc đáo. Bất cứ ai đọc truyện ngắn sẽ biết ơn những khúc ngoặt trong câu chuyện. Chú Trang vừa xấu, vừa nghèo lại là dân ngụ cư, không lấy được vợ nhưng dễ dàng lấy được vợ, chỉ bốn bát bánh, người đàn bà nghèo chấp nhận không người đàn ông nào quen biết. Nhà phê bình văn học Nguyễn Đăng Mạnh đã từng viết: Hoàn cảnh như nước giặt tranh, nó sẽ làm nổi màu sắc nhân vật, bộc lộ số phận, tính cách, tâm trạng…. Qua hình ảnh người vợ nhặt, thân phận rẻ rúng của con người sẽ được thể hiện sinh động, cụ thể. Nói như vậy cũng có nghĩa là, phần nào từ nhân vật vợ nhặt, tình huống truyện sẽ được phát triển. Đó là điều đương nhiên bởi nếu không có tính cách này, tình huống sẽ bị tắc nghẽn, quan trọng hơn là tính thất thường của nó không được thể hiện. Như vậy, trước hết, vai trò của nhân vật được thể hiện trong tình huống nghệ thuật của truyện cổ tích.

Xem thêm: Vẻ đẹp của tình mẫu tử trong bài thơ “Thư gửi mẹ” của Esenin

Nhân vật người vợ nhặt bước vào tác phẩm cũng trở thành nhân tố tạo nên sự liên kết giữa các sự việc trong đó. Sự xuất hiện của thị đưa câu chuyện đạt đến sự thống nhất, trọn vẹn, mạch lạc. Thiếu hình ảnh này, truyện của Kim Lân sẽ kém phong phú và chắc chắn những thông điệp của tác giả sẽ không đến được với người đọc.

Đọc Vợ Nhặt, người đọc chỉ có thể gọi người đàn bà đã theo Tràng về làm vợ là chị dâu của Tràng hay vợ nhặt như chính tác giả đã gọi. Cô ấy nghèo đến nỗi không có tên sao? Hay Kim Lân cố tình để Tràng không có tên? Và nếu là một nghệ thuật sắp đặt, phải chăng người viết không nghĩ ra được một cái tên nào để gọi một bộ phận đông đảo những người như cô? Cùng với chị Dậu (Tắt đèn), Mị (Vợ chồng A Phủ) và sau này là cả chị Đào (Mùa ngọc), người vợ nhặt đã góp phần xây dựng nên hình tượng người phụ nữ lao động Việt Nam. Từ hình tượng nhân vật này, ta còn chứng kiến ​​một tấm lòng nhân đạo cao cả, một tâm hồn nghệ sĩ gắn bó sâu sắc với cuộc đời và con người.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật vợ Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button