Phân tích nhân vật Tnú qua truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Tnu qua truyện ngắn “Rừng Sa Nu” của Nguyễn Trung Thành

Phân tích nhân vật Tnu qua truyện ngắn “Rừng Sa Nu” của Nguyễn Trung Thành

Hướng dẫn


Đọc truyện ngắn Rừng rú của Nguyễn Trung Thành, sáng tác năm 1965, rút ​​từ tập Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc, điều để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí người đọc không chỉ là hình ảnh cây mâm xôi đầy sức sống. , khao khát ánh sáng, thân cây thẳng tắp vươn lên trời đón ánh nắng vàng, tỏa nhựa thơm… mà còn là hình ảnh con người Tây Nguyên bất khuất, trung nghĩa, thủy chung, trong sáng, giàu tình nghĩa, trọn đời gắn bó với cách mạng và quyết không đội trời chung với kẻ thù của Mỹ – Ngụy như ông Mết, Tnú, Mai, Dít, ông Xút, bà Nhan… Nổi bật nhất trong số đó là hình tượng Tnú mà vừa mới kết tinh. những phẩm chất tốt đẹp của người dân Tây Nguyên, vừa được tác giả viết nên với đậm chất sử thi.

Vào một đêm ngoài rừng, mưa rì rào như gió nhẹ, dưới ánh lửa bập bùng, tất cả dân làng Xô Man già trẻ lớn bé đều nghe thấy bà Mết, một già làng có thân hình vạm vỡ, đôi mắt xếch. . , râu dài ngang ngực kể về cuộc đời bi tráng của Tnú.

Tnú hiện lên dưới ngòi bút của nhà văn là một người yêu nước thương dân, trung thành với cách mạng, dũng cảm, táo bạo… Tnú là con dân làng Xô Man, cha mẹ mất sớm, được dân làng nhận nuôi. , cho ăn, chăm sóc. Cũng như dân làng có cái bụng yêu núi, yêu nước, Tnú sớm có tình yêu thương con người, làng xóm. Từ trái tim này, Tnú đã mở rộng thành tình yêu thủy chung, thủy chung, thủy chung sâu sắc với cách mạng và cán bộ cách mạng. Bởi từ khi còn là một cậu bé, Tnú đã được bác Mết, người đã giữ và truyền ngọn lửa cách mạng từ đời này sang đời khác, dặn dò: Cán bộ là Đảng. Đảng còn nước non này. Vì vậy ngay từ đầu đời, Tnú đã hiện lên như một người anh hùng của Tây Nguyên thời chống Mỹ. Tuy tuổi còn nhỏ nhưng Tnú đã sớm tỏ ra gan dạ, táo bạo và đầy dũng khí như Kim Đồng, Lê Văn Tám, Vừ A Dính… Bất chấp sự bao vây khủng bố dã man của địch: Chặt đầu kẻ đi nuôi cán bộ – cái đầu của anh Xút , đầu bà Nhàn bị chúng trong làng treo cổ, Tnú và Mai vẫn xung phong gương mẫu vào rừng che chở, nuôi dưỡng anh Quyết, người cán bộ trung kiên của Đảng. Đây là một công việc cực kỳ khó khăn và nguy hiểm, vốn là người nhanh trí, táo bạo, thích mạo hiểm, Tnú không vượt suối nơi nước cạn dễ đi mà thường vượt thác nguy hiểm như cưỡi ngựa trên lưng. cá voi sát thủ. Một lần, vừa qua thác, sắp bước lên bờ, hai họng súng đen ngòm đã chĩa vào tai Tnú lạnh lùng. Giặc tra tấn hỏi Cộng Sản ở đâu? Tnú không ngần ngại đặt tay lên bụng: Đây rồi! Và lưng Tnú in hằn những nhát dao chém ngang dọc của quân thù. Tnú đích thực là một con người giàu phẩm chất trung kiên, trung thành với cách mạng nhưng bất khuất, kiên cường trước kẻ thù hùng mạnh, bất khả chiến bại.

Xem thêm: Bình giảng bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu

Tnú không chỉ có lòng yêu nước, thương dân, trung thành với cách mạng mà còn là một con người ngay thẳng, thẳng thắn, trong sáng như cây mâm xôi. Tú quyết tâm học chữ để trở thành cán bộ tốt thay anh Quyết, nếu chẳng may anh Quyết hy sinh. Tnú có cái đầu sáng lạ thường trong việc tìm đường rừng đưa thư cho anh Quyết từ huyện về xã, đảm bảo an toàn, vượt qua mọi vòng vây của quân thù. Nhưng Tnú học chữ hay quên. Vì vậy, khi biết thua Mai, Tnú đã tự phạt mình vì tật đãng trí bằng cách cầm đá tự đập vào đầu mình đến bật máu. Hành động ấy có gì đó nóng nảy nhưng thể hiện ý chí, quyết tâm của một người anh hùng mới: Trung với Đảng, hiếu với dân, khó khăn nào cũng đánh thắng. lời dạy của Bác).

Tnú cũng có một tình yêu đẹp: trong sáng, thủy chung… Tnú lớn lên là một chàng trai kết tinh những phẩm chất cao quý của người dân Xó Man. Anh là thần tượng, là niềm ngưỡng mộ của nhiều cô gái trong làng. Trong số đó có Mai, một người bạn từ thời thơ ấu, một cô gái dịu dàng và xinh đẹp, với đôi mắt đen lấp lánh chứa đựng rất nhiều tình yêu, nhưng đầy kiên trì và cứng rắn. Tình yêu của họ rất nên thơ và trưởng thành qua những năm tháng thử thách khốc liệt của chiến tranh. Rồi họ thành vợ thành chồng. Cậu con trai kháu khỉnh vừa đầy tháng là trái ngọt đầu tiên của mối tình thơ mộng và thủy chung ấy. Hạnh phúc gia đình lứa đôi đẹp như vầng trăng rằm tỏa sáng rực rỡ giữa núi rừng Tây Nguyên.

Xem thêm: Tóm tắt vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ


Người càng yêu nước thương dân bao nhiêu thì càng căm thù giặc bấy nhiêu. Kẻ thù dã man và tàn bạo đã tàn nhẫn phá vỡ mái ấm hạnh phúc của Tnú. Chúng dùng roi sắt giết vợ con anh, hòng uy hiếp tinh thần cách mạng của Tnú, người lãnh tụ, linh hồn của cuộc khởi nghĩa và nhân dân làng Xô Man. Đoạn văn miêu tả sự bất lực của Tnú trước cái chết của vợ con thật bi tráng, đầy xúc động và ấn tượng. Anh ta đã cắt hàng chục quả sung mà không nhận ra điều đó. Anh đứng dậy…. bụng anh như có lửa đốt. Hai con mắt của anh bây giờ là hai quả cầu lửa lớn. Nỗi căm thù nhức nhối trong tim, cháy trong mắt Tnú – một chi tiết rất mãnh liệt – bỗng biến thành tiếng thét của Tnú. Tiếng hét đó đã trở thành ngòi nổ đốt cháy quả nổ đang giữ quả bóng của người dân Soman. Ngay lập tức họ: Chém! ‘Giết và giết!, xác của mười kẻ thù nằm rải rác xung quanh ngọn lửa.

Cuộc đời đầy bi kịch của Tnú đã làm sáng tỏ một chân lý sống giản dị mà sâu sắc được ông Mết dạy cho con cháu: Tnú không cứu được vợ con… nhớ… mình cũng chỉ có hai bàn tay trắng. … nhớ, ghi… sau này mình chết, mình còn sống phải nói với con cháu: Chúng nó cầm súng, mình phải cầm giáo. Đó là chân lý của cuộc cách mạng khai sinh từ mảnh đất Tây Nguyên thấm đẫm máu và nước mắt. Đó là một sự thật phũ phàng nhưng tất yếu: phải dùng bạo lực cách mạng để chống lại bạo lực phản cách mạng. Đấu tranh vũ trang là con đường tất yếu đi đến tự giải phóng của nhân dân.

Vượt qua bi kịch cá nhân, Tnú đã cầm vũ khí gia nhập quân giải phóng. Anh Tư cũng như cả làng Xô Man vùng dậy lấy giáo mác… làm vũ khí chống lại súng đạn hiện đại tàn bạo của Mỹ – Ngụy. Và hành trình cầm vũ khí của Tnú được nối tiếp bằng việc lên đường nhập ngũ. Tnú đã vượt lên tất cả nỗi đau và bi kịch cá nhân, cùng Quân giải phóng quét sạch bọn Đức, kẻ thù không đội trời chung với vợ con anh – vẫn đang tồn tại trên đất nước Việt Nam này. Khi trở thành chiến sĩ giải phóng quân, Tnú là một cán bộ có tính kỷ luật cao: dù rất nhớ quê hương, gia đình nhưng anh phải xin phép cấp trên mới được về và chỉ được về đúng một đêm như đã ghi trong giấy. sự cho phép.

Xem thêm: Kể lại tóm tắt truyện ngắn Vợ nhặt – Kim Lân

Nhân vật Tnú không chỉ thu hút người đọc chúng ta bởi phẩm chất, nhân cách anh hùng; bởi phong cách thơ và tính chất triết lý của nó, mà còn bởi tính chất tượng hình của nó. Một trong những hình tượng giàu nghệ thuật, giàu ý nghĩa thẩm mỹ và tạo sức ám ảnh đặc biệt đối với người đọc là hình ảnh bàn tay Tnú. Đây là một hình tượng như có số phận riêng, gắn bó mật thiết với cuộc đời Tnú, góp phần tô đậm phẩm chất, nhân cách cao quý của anh. Đó là bàn tay lương thiện, tình nghĩa, từng cầm phấn viết những lời thầy Quyết dạy; có lần đặt lên bụng tôi và nói: Cộng sản đây. Bàn tay ấy cũng được Mai nắm chặt và khóc những giọt nước mắt nóng hổi của yêu thương, đồng cảm, khi Tnú vượt ngục… khi giặc đốt mười đầu ngón tay của Tnú, bàn tay đó trở thành chứng tích tội ác và tấm lòng. lòng căm thù mà Tnú mang theo suốt cuộc đời. Lòng căm thù ấy đã biến bàn tay của Tnú thành bàn tay của quả báo – mười ngọn đuốc từ các ngón tay của Tnú đã thắp lên ngọn lửa khởi nghĩa của dân làng Xô Man. Trong tay chỉ còn hai đốt ngón tay, Tú vẫn cầm giáo và súng để Tú đi trả thù. Và cuối cùng cũng chính bàn tay ấy, Tnú đã bóp cổ tất cả bọn Đức, những kẻ tàn ác hơn thú dữ.

Câu chuyện bi tráng về cuộc đời Tnú vừa mang ý nghĩa cụ thể, cá nhân, vừa mang ý nghĩa điển hình của người anh hùng đại diện cho số phận và con đường của các dân tộc Tây Nguyên trong thời đại đấu tranh. giải phóng, giải thoát, giải thoát. Nhân vật Tnú cũng có nét gì đó giống các anh hùng trong sử thi Đam San, Xinh Nhiêu.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Tnú qua truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button