Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. Qua nhân vật này, em có suy nghĩ gì về thế hệ tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước


Các bài văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. Qua nhân vật này, em có suy nghĩ gì về thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước?

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. Qua nhân vật này, em có suy nghĩ gì về thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước?

Dạy


Thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đi vào thơ ca đã có nhiều chân dung quen thuộc, đáng yêu, đáng khâm phục: những người lính lái xe trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm. Tiến Duật, những cô gái mở đường trong vở “Hố bom bầu trời” của Lâm Thị Mỹ Dạ… Còn Lê Minh Khuê – nhà văn thuộc thế hệ tác giả bắt đầu viết văn từ thời kháng chiến chống Mỹ – cũng góp mặt. . đã đóng góp cho nền văn học nước nhà một chân dung như vậy: cô gái Phương Định trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”. Đó là một nữ chiến sĩ thanh niên xung phong xinh đẹp, trong sáng, sống tình cảm và dũng cảm, ngoan cường.

Là cô gái thanh niên xung phong cùng đồng đội lấp hố bom trên tuyến đường Trường Sơn lửa đạn, ngày đêm đối mặt với khói bụi và bom đạn, Phương Định không vì thế mà mất đi vẻ trẻ trung, xinh đẹp. của một cô gái tuổi teen. Cô ấy nhạy cảm và luôn quan tâm đến ngoại hình của mình. Cô tự đánh giá: ‘Mình là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái xinh đẹp. Hai bím tóc dày, tương đối mềm mại, chiếc cổ cao kiêu hãnh như đài hoa huệ. Còn về ánh mắt của tôi, các bác tài nói: “Em có cái nhìn xa xăm quá”, vẻ đẹp của em đã hớp hồn biết bao đấng mày râu: “các bác xạ thủ, bác tài hay hỏi em”.

Nhưng điều đặc biệt ở Phương Định là không bị “đánh chết nhan sắc”; Ngược lại, cô để bản lĩnh, sự kiên cường và tâm hồn trong sáng, yêu đời càng tôn lên vẻ đẹp của mình.

Phương Định và các bạn đã sống và chiến đấu trên đồn cao, giữa địa bàn trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Bạn phải chạy trên cao điểm tấn công của máy bay địch. Sau mỗi trận bom, chị cùng đồng đội phải khẩn trương vào trọng điểm, đo đạc, ước lượng khối lượng đất đá do bom địch đào bới, kiểm đếm bom chưa nổ và dùng thuốc nổ đặt bên cạnh để tiêu hủy. Đó là một công việc mạo hiểm với cái chết luôn cận kề tạo áp lực khiến thần kinh căng thẳng tột độ. Để làm được điều đó, Phương Định và đồng đội phải cực kỳ bình tĩnh và họ thực sự bình tĩnh, bình tĩnh đến lạ thường. Thậm chí, với họ, công việc ấy đã trở nên bình thường: “Có nơi nào như thế này: mặt đất hun hút, không trung choáng váng, máy bay ầm ầm lao đi. còn nhiều bom chưa nổ, nhưng chắc chắn sẽ nổ… Để rồi khi xong việc, lại ngoảnh mặt nhìn đường, thở dài, chạy về hang”.

Xem thêm: Soạn bài 9: Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Dù đã quen với công việc nguy hiểm này, thậm chí một ngày có thể phải phá tới năm quả bom, nhưng mỗi lần vẫn là một thử thách khắc nghiệt đối với thần kinh của Phương Định. Từ khung cảnh và không khí đầy căng thẳng đến cảm giác các cung thủ phía trên cũng đang dõi theo từng bước đi của cô khiến lòng can đảm của cô được kích thích bởi lòng tự trọng: ”Ta lại gần quả bom… bước tới ngay’, cạnh quả bom, áp sát trước cái chết lặng lẽ và bất ngờ, tình cảm của mỗi con người cũng trở nên sắc bén hơn: “Thỉnh thoảng một cái xẻng… điềm chẳng lành”.

Sống giữa sự sống và cái chết tranh giành nhau như vậy, Phương Định không để tâm hồn mình sắt đá, mòn mỏi. Cô rất tình cảm với đồng chí, đồng đội, quê hương và vô cùng lạc quan yêu đời.


Cũng như hai đồng đội trong tổ trinh sát, Phương Định rất yêu đồng đội, yêu đơn vị. Đặc biệt, bà yêu mến, cảm phục tất cả những người lính mà bà gặp hàng đêm trên những con đường trọng điểm ra mặt trận. Phương Định lo lắng, sốt ruột khi đồng đội lên đỉnh cao một đi không trở lại. Cô rất yêu quý và gắn bó với bạn nên có những nhận xét tốt và thiện cảm về Nho, phát hiện ra vẻ đẹp dễ thương “nhẹ nhàng, mát lạnh như một que kem trắng” của bạn. Cô cũng hiểu và đồng cảm sâu sắc với sở thích và tâm trạng của chị Thảo.

Xem thêm: Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Phương Định cũng là một cô gái có quãng đời học sinh hồn nhiên, vô tư bên người mẹ thân yêu trong căn phòng trọ nhỏ trên một con phố yên tĩnh khi Hà Nội còn yên bình trước chiến tranh. Những ký ức ấy luôn sống mãi trong bà giữa cuộc chiến ác liệt. Đó là mong muốn xoa dịu tâm hồn trong hoàn cảnh căng thẳng, ác liệt của chiến trường.

Đi chiến trường ba năm, quen với những thử thách nguy hiểm, đối mặt với cái chết hàng ngày nhưng ở Phương Định, cô bé vẫn không mất đi sự hồn nhiên và mộng mơ về tương lai: “Em thích nhiều bài dân ca quan họ nhẹ nhàng, trữ tình. bài hát rất phong phú.

Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê miêu tả chân thực, sinh động tâm lí nhân vật. Tác phẩm được kể từ ngôi thứ nhất, tạo điều kiện thuận lợi để tác giả miêu tả thế giới nội tâm thông qua việc để nhân vật tự do. về bản thân bạn.

Phương Định là cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Qua nhân vật này ta hiểu hơn thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng hào hùng cái đó.

Bước lên đường đánh Mỹ, những chàng trai, cô gái xung phong tuổi đời còn rất trẻ, có em vừa rời ghế nhà trường. Tâm hồn anh chị em trong sáng, đầy ước mơ, khát khao và đặc biệt giàu lý tưởng. Chính những kỉ niệm đẹp của gia đình như kỉ niệm về mẹ trong căn gác nhỏ Phương Định hay kỉ niệm về bạn bè, về mái trường,… là hành trang. để anh em đem vào trận. Sống giữa mũi tên – viên đạn họ chiến đấu và hoàn thành nhiệm vụ một cách ngoan cường, bằng tình cảm. Ai bảo không có những phút yếu lòng và lo lắng? Ai nói linh hồn của họ là thép và đá? Không. Trái tim họ cũng run lên khi tiếng súng nổ. Thần kinh họ cũng căng thẳng khi quan sát quả bom… Nhưng điều đáng quý và khác biệt ở họ là họ đã giữ được tâm hồn trong sáng, giàu tình yêu thương gia đình, đồng đội, đất nước. Nước. Và rồi, chính những tình cảm cao quý đó đã trở thành động lực để họ chiến thắng những giây phút chùn bước nguy hiểm. Các anh đúng là “…những người Việt Nam đẹp nhất/ Biết hận mà cũng biết thương” như nhà thơ Tố Hữu đã từng ca ngợi. Không tiếc tuổi thanh xuân, họ đã cống hiến trọn vẹn cho Tổ quốc những gì quý giá nhất:

Xem thêm: 3 bài văn mẫu đấu tranh giữa cái thiện và cái ác lớp 9

“Cắt” Dọc Trường Sơn đi đánh Mỹ

Nhưng trái tim đánh thức tương lai.”

Đọc “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê, người đọc khâm phục và yêu mến Phương Định trước hết bởi những nét nhân cách đáng quý của cô. hình ảnh, tâm hồn của thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước hào hùng, gian khổ và đây cũng chính là thành công quan trọng nhất của tác phẩm giàu tính nhân văn này.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. Qua nhân vật này, em có suy nghĩ gì về thế hệ tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button