Phân tích nhân vật Huấn Cao trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân


Các bài văn mẫu lớp 11

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Dạy


(1) Cũng như nhân vật trong “Vàng son một thời”, vẻ đẹp của Huấn Cao trước hết là vẻ đẹp của người tài hoa, nghệ sĩ. Phẩm chất nghệ sĩ tài hoa này thể hiện rõ nhất ở khả năng viết chữ đẹp. Trong một thời gian học Hán học, cha ông đã viết chữ Nho, một loại văn tự giàu hình thể. Các nhà Nho xưa viết chữ để bộc lộ tâm tư, chữ viết đã trở thành một nghệ thuật gọi là thư pháp. Và Huấn Cao là một nghệ sĩ rất tài năng trong nghệ thuật này. “Tài viết chữ của ông rất nhanh và đẹp” nổi tiếng khắp tỉnh Sơn. Ngay cả viên quan huyện nhỏ vô danh cũng biết: “Nét chữ của ông… rất đẹp, rất vuông vắn… có được chữ ông Huấn Cao mà treo trong nhà là có của báu trên đời”. Bởi vậy, “Ước nguyện của viên cai ngục này là một ngày nào đó được treo trong nhà mình đôi câu đối do Huấn Cao viết”. Để có được lời nói của Huấn Cao, viên quản ngục không những phải làm việc chăm chỉ, kiên nhẫn mà còn phải liều mạng. Vì Huấn Cao được đối xử đặc biệt nên làm quản giáo tử tù là một công việc nguy hiểm, có khi phải trả giá bằng mạng sống.

(2) Huấn Cao cũng là một con người có bản chất cao đẹp trong sáng. Nghĩa là Huấn Cao rất giàu chữ tâm.

Xem thêm: Phân tích khổ thơ cuối bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Huấn Cao có tài viết văn nhưng không phải ai cũng cho ông được chữ. Anh ấy không bao giờ ép mình phải trao lời vàng ngọc, hay quyền lực. Ông chỉ đánh giá cao những người biết yêu cái đẹp và tài năng. Vì vậy, trong đời Huấn Cao chỉ viết hai bộ tứ tuyệt và bức trung cho ba người bạn thân. Anh ta tỏ thái độ coi thường quản giáo vì cho rằng quản giáo có âm mưu đen tối nào đó khi thấy viên quản giáo đối xử đặc biệt với mình. Rồi ông “Cảm ơn tấm lòng duy nhất” của quản ngục và viết một bài thơ, biết họ thành tâm xin chữ. Huấn Cao quyết không phụ tấm lòng của họ nên đã diễn cảnh cho chữ trong ngục mà tác giả gọi là “Một cảnh tượng chưa từng có”.

(3) Huấn Cao càng đẹp hơn ở phẩm chất bất khuất, hào hoa


Đẹp ở phẩm chất tài hoa, nghệ sĩ, có khí chất thiên lương, có tấm lòng trong sáng, cao đẹp, Huấn Cao càng đẹp hơn ở phẩm chất bất khuất, hào hoa của một người anh hùng hào kiệt. Huấn Cao dám chống lại triều đình mà ông căm ghét, khinh bỉ. Cho dù chí lớn không thành, tư thế của Huấn Cao vẫn luôn kiêu hãnh, bất khuất. Bị dẫn vào nhà tù quận, anh không sợ những kẻ nắm giữ vận mệnh của mình. Anh hùng hồn dẫn sáu người bạn tù, hiên ngang bước vào ngục. Giữa chốn ngục tù đầy chết chóc, ông vẫn thản nhiên nhắm rượu thịt do thơ mang đến để thấy “Như điều ông vẫn làm trong náo nhiệt cuộc đời”. Và anh sẵn sàng đáp trả viên cai ngục bằng những câu cao ngạo nhất dù biết rằng sẽ nhận những đòn trả thù khủng khiếp. Là một tử tù chỉ chờ ngày hành quyết, Huấn Cao vẫn hiện lên trong tư thế ung dung, đàng hoàng, ngạo nghễ của một bậc anh hùng “Chém trời khuấy nước”; “Bạn có biết ai đang ở trên đầu bạn không?” Tuy nhiên đây là anh hùng thất thế, tử tù

Xem thêm: Anh (chị) Hãy bình luận ý kiến ​​sau của Tuân Tử (313 – 235 TCN): “Người chê ta ắt là thầy ta; người khen tôi, khen tôi phải là bạn tôi; Những người vuốt ve anh ta và tâng bốc tôi là kẻ thù của tôi.”

(4) Nhân vật Huấn Cao bộc lộ lý tưởng thẩm mỹ của Nguyễn Tuân: Sự thống nhất giữa tài năng, tấm lòng và khí phách anh hùng. Qua nhân vật này, Nguyễn Tuân muốn thể hiện niềm tin bất diệt vào những giá trị cao quý của con người và sức mạnh kì diệu của cái đẹp, đồng thời cũng là lòng yêu nước thầm kín của ông. Vì vậy, Huấn Cao đã trở thành biểu tượng cho sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, của cái đẹp, của cái cao cả trước cái phàm tục, của sự nhơ nhớp, của bản lĩnh trước thói thói buông xuôi, nô lệ. tỷ lệ.

(5) Nhân vật Huấn Cao là nhân vật truyện ngắn được xây dựng theo phong cách lãng mạn: Để làm nổi bật vẻ đẹp của Huấn Cao, Nguyễn Tuân đã đặt nhân vật vào một tình huống độc đáo: Cuộc gặp gỡ giữa Huấn Cao và Huấn Cao. Huấn Cao và viên cai ngục. Đó là cuộc gặp gỡ giữa người tử tù và quản ngục, nhưng cũng là cuộc gặp gỡ kỳ lạ giữa những con người của “Những linh hồn nhân ái”.

(6) Khắc họa hình tượng Huấn Cao, để làm nổi bật sự chiến thắng của cái tài, cái đẹp, cái tâm và bản lĩnh, Nguyễn Tuân đã vận dụng triệt để sức mạnh của “Nguyên tắc tương phản và đối lập của ngòi bút”. luật lãng mạn”. Ở truyện ngắn này, nhà văn còn thể hiện tài nghệ dựng cảnh, dựng người với ngôn ngữ cổ kính, trang trọng, tinh tế.

Xem thêm: Trong truyện ngắn Vi Vi, nhân vật chính không có mặt nhưng lại hiện lên sinh động, ấn tượng, đạt hiệu quả nghệ thuật cao, mang sức tố cáo mạnh mẽ. Đó là nhờ sức sáng tạo độc đáo của Nguyễn Ái Quốc. Hãy phân tích và chứng minh

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Huấn Cao trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button