Phân tích nhân vật anh Sáu


Các bài văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật ông Sáu

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Sáu

Phân công


Nguyễn Quang Sáng là một trong những cây bút chuyên viết về đời sống và con người Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như trong hòa bình. Truyện Ngắn Chiếc Lược Ngày Ấy Đó là một trong những tác phẩm của tác giả chiếm được cảm tình của độc giả nhất. Truyện thể hiện chân thực tình cha con sâu nặng, đẹp đẽ trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh.

anh Sáu là một trong những nhân vật chính của tác phẩm. Từ anh, chúng ta sẽ thấy những phẩm chất cao quý của một người lính, một người cha trong cuộc kháng chiến chống Mỹ

Ông Sáu là một nông dân ở Nam Bộ. Ông tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ông đi đánh giặc năm 1946 mãi đến năm 1954 mới được về thăm quê mấy ngày. Ngày anh đi, con gái anh mới một tuổi. Khi con gái ông lên 9, ông gặp lại cô bé. Sau năm 1954, ông Sáu không tập kết ra Bắc. Anh nhận nhiệm vụ ở lại miền Nam hoạt động bí mật. Hoàn cảnh của anh Sáu cũng là hoàn cảnh của nhiều người dân miền Nam trong chiến tranh. Chiến tranh gây bao cảnh chia ly. Những người dân lao động bình thường đã sẵn sàng rời bỏ gia đình, quê hương để tham gia kháng chiến.

Xem thêm: Soạn bài 9: Đoàn thuyền đánh cá

Anh Sáu là người có tình yêu quê hương, đất nước. Vì Tổ quốc, vì dân tộc, anh sẵn sàng xa gia đình để lên đường chiến đấu bảo vệ quê hương. Tình yêu quê hương đã giúp ông vượt qua những năm tháng gian khổ, thiếu thôn: những ngày ở rừng, ở căn cứ, ông thường xuyên bị địch khủng bố, ông cùng đồng đội phải ăn ngô, ăn mì thay cơm. .. cái chết bủa vây. Ông Sáu là người rất yêu trẻ con. Tình cảm sâu nặng của ông Sáu dành cho con được thể hiện rõ nét qua những lần về thăm nhà và những lúc vào rừng ở căn cứ.

tình yêu của ông Sáu cho tôi trong những ngày anh về quê. Tình thương con tha thiết được thể hiện qua tâm trạng và hành động của ông Sáu khi được về thăm nhà: Đến khi về thăm nhà, tình cha con vẫn còn vương vấn trong người; không thể đợi thuyền cập bến, anh ta tung tăng nhảy lên, xô thuyền ra; Anh sải những bước dài vội vã rồi dừng lại kêu to: Thu ơi! đứa trẻ. Giọng run run lập lại: có ta đây con!.


Tình yêu của em dành cho anh được thể hiện tha thiết qua những ngày anh ở nhà, và ngày anh ra đi. Ông Sáu luôn tìm cách gần con: Suốt ngày không đi đâu xa, lúc nào cũng vỗ về con. Trước khi đi, anh muốn ôm hôn con nhưng hình như sợ nó chồm lên bỏ chạy nên chỉ đứng nhìn. Anh nhìn nó với ánh mắt trìu mến và buồn bã. Khi con gái ôm chặt lấy mình, không kìm được xúc động và không muốn cho con gái thấy mình đang khóc, ông Sáu một tay bế con, một tay lấy khăn lau nước mắt rồi hôn con. tóc. Còn gì cảm động hơn khi con gái nhận ra ông cũng là lúc hai cha con phải chia tay. Có lẽ độc giả sẽ không bao giờ quên cảnh chia tay đặc biệt ấy.

Xem thêm: Soạn bài lớp 9: Các thành phần biệt lập

Phân tích nhân vật ông Sáu

Khi lấy được mẩu ngà voi, anh ta chạy lại, cầm mẩu ngà đưa cho tôi xem. Mặt nó hớn hở như trái dứa non được quà. Với tình yêu thương của người cha, ngày nào ông Sáu cũng ngồi cưa một mẩu ngà voi thành chiếc lược dài hơn một gang tay. Mặt sau chiếc lược có khắc một dòng chữ nhỏ mà ông đã còng lưng, tỉ mẩn khắc từng nét: Thương nhớ tặng Thu, bố của con. Mỗi khi nhớ con, ông lại lấy chiếc lược ra ngắm nghía rồi mài lên tóc cho chiếc lược bóng mượt. Với một chiếc lược, anh ấy muốn gặp lại bạn. Chiếc lược ngà đã trở thành bảo vật thiêng liêng đối với ông Sáu. Nó làm dịu đi sự tiếc nuối và chất chứa bao yêu thương, nỗi nhớ mong ngóng đợi của người cha và đứa con bị ghẻ lạnh…

Sức hấp dẫn của truyện còn bởi tác giả đã xây dựng được tình tiết, tình tiết chặt chẽ, có những tình tiết bất ngờ nhưng hợp lý. Truyện thành công còn bởi ngòi bút miêu tả tâm lý của tác giả rất tốt. Tình cha con sâu nặng Cha con ông Sáu đã vượt qua bom đạn của chiến tranh để ngày càng thiêng liêng, tỏa sáng và gắn bó khăng khít với tình yêu quê hương, đất nước.

Linh thiêng


Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật anh Sáu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button