Phân tích nhân vật A Phủ qua truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật A Phủ qua truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật A Phủ qua truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Hướng dẫn


Vợ chồng A Phủ là một trong ba truyện ngắn trong tập Truyện Tây Bắc của nhà văn Tô Hoài, sáng tác năm 1953. Truyện kể về hai giai đoạn cuộc đời của Mị và A Phủ trong những ngày ở Hồng Ngài nhà thống lí Pá Tra và sau này. lên Phiên Sa, họ trở thành vợ chồng, gặp gỡ Cách mạng và trở thành du kích chiến đấu. Trong đó, A Phủ là nhân vật gây ấn tượng sâu sắc.

Tác giả để A Phủ xuất hiện khá đột ngột trong cuộc chiến đấu với A Sử, bị bắt, bị đánh đập dã man tại nhà thống lý, rồi kể về lai lịch của nhân vật. Đó là một người đàn ông nghèo mất cả mẹ, cha và anh em trong một trận đậu mùa khủng khiếp, phải sống một cuộc đời cô đơn khi còn rất nhỏ, và dân làng đói khổ đã buộc A Phủ phải bán nó để đổi lấy gạo Thái Lan. dưới cánh đồng. Không cam chịu cảnh sống khổ cực, mới mười tuổi A Phủ đã khẳng định được bản lĩnh của mình: một mình kiếm sống, học đủ thứ nghề, biết đúc lưỡi cày, cày giỏi và săn bò tót rất dũng cảm. Khi lớn lên, A Phủ không chỉ hiền lành, lao động giỏi mà còn có sức khỏe hơn người. Công việc của anh ấy là đi săn và anh ấy đã làm mọi thứ. A Fu chạy nhanh như ngựa. Vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt, A Phủ vẫn sống một cuộc đời tâm hồn tự do, hồn nhiên, yêu cuộc sống, yêu chính nghĩa, tự tin của tuổi trẻ. Đến tuổi ăn chơi, ngày Tết tuy không có quần áo mới như bao trai làng khác nhưng A Phủ chỉ có chiếc vòng quanh cổ. A Phủ còn cùng đám trai làng mang sáo, con quay, tiếng pao đi tìm người yêu ở các bản trong rừng. Vì vậy, A Phủ trở thành niềm mơ ước của nhiều cô gái Mèo. Họ thủ thỉ với nhau:

Xem thêm: Sơ lược về sự nghiệp sáng tác và phong cách thơ Tố Hữu

Ai lấy được A Phủ chẳng khác nào nhà có được một con trâu tốt, chẳng bao lâu nữa sẽ trở nên giàu có. Tuy nhiên, với những hủ tục hà khắc của xã hội phong kiến ​​miền núi đương thời, A Phủ không những bị khinh thường mà thực tế là chưa bao giờ kiếm đủ tiền để dựng nhà, dựng vợ gả chồng.


Đau khổ hơn, A Phủ là người con của núi rừng tự do nhưng vẫn không thoát khỏi kiếp sống nô lệ. Sự việc xảy ra vào đêm giao thừa. A Phủ dám đánh con nhà quan đã phá trò: bỏ chạy, ném con quay to tướng vào mặt A Sử. Chưa kịp giơ tay, A Phủ đã lao đến, giật lấy sợi dây chuyền, kẹp cùm, xé vai áo và đánh đập. Hành động quyết liệt đó của A Phủ có nguyên nhân sâu xa từ lòng căm thù giai cấp. Sau đó, bị bọn tay chân thống lí Pá Tra đánh đập dã man, A Phủ đã tỏ ra là một người bất khuất, cứng rắn và dũng cảm. A Phủ không khóc lóc van xin mà quỳ xuống chịu đòn, chỉ im lìm như tượng đá. Cuối cùng, trong vụ án kỳ lạ khi người đi kiện cũng là người phán xử, A Phủ bị Pá Tra bắt làm nô lệ suốt đời không lương để trả nợ. Đó là cuộc sống bị khinh rẻ, ngược đãi, phải gánh vác những công việc nặng nhọc, nguy hiểm nhất như cày ruộng, cuốc đất, săn bò tót, bẫy cọp, chăn ngựa quanh năm một mình rong ruổi trên đồi. bãi biển, rừng.

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân

Sự sống hay cái chết của A Phủ cũng do bàn tay tàn bạo của nhà thống lí Pá Tra quyết định. Chỉ vì hổ vồ mất con bò mà A Phủ bị đánh đòn, bị trói vào cọc bằng một sợi dây mây quấn từ chân đến vai. Và nếu nhóm A Sử không bắt được hổ, A Phủ chắc chắn sẽ chết đau, chết đói, chết rét – như Mí Tùng đã chứng kiến ​​những cảnh tượng tương tự.

Tuy nhiên, với lòng yêu đời mãnh liệt, bản tính dũng cảm, bất khuất sẵn có, A Phủ không cam chịu cái chết mà tìm cách giải thoát cho mình: Đêm khuya, A Phủ cúi xuống bẻ hai đầu dây thừng. . từ từ di chuyển sợi dây sang một tay. Và với sự giúp đỡ của TÔI, A Phủ đã được giải thoát. Hai người thoát khỏi Hồng Ngài, đến khu du kích ở Phiềng Sa, gặp cán bộ A Châu. A Phủ và Mễ lần lượt trở thành những chiến sĩ du kích, tích cực tham gia đấu tranh giải phóng hoàn toàn cuộc đời, giải phóng quê hương. Từ đấu tranh tự phát, A Phủ và Mị đã dần tiến lên đấu tranh tự giác.

Cùng với Mị, cuộc đời và tính cách của A Phủ mang ý nghĩa biểu tượng cho số phận, phẩm chất của người dân vùng cao Tây Bắc. Từ bóng tối của cuộc đời đầy đau khổ tủi nhục, họ đã vươn tới ánh sáng chói lọi của nhân phẩm và tự do, ánh sáng của Cách mạng. Đó cũng chính là giá trị mới mẻ và nhân đạo sâu sắc của tác phẩm thơ này.

Xem thêm: Phân tích nhân vật tôi

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật A Phủ qua truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button