Phân tích khổ thơ đầu bài Tràng Giang của Huy Cận | Làm văn mẫu

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của Huy Cận | viết mẫu

Dạy


(Bài văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

(Đề thi học sinh giỏi tỉnh Nam Định)

PHÂN CÔNG

Đọc “Tràng Giang”, không ai có thể phủ nhận danh hiệu nhà thơ “buồn” nhất nền văn học Việt Nam hiện đại. Nỗi buồn cố hữu trong tâm hồn cùng với cảm giác lạc lõng trước cảnh mất chủ quyền mà Huy Cận đã viết nên trong bài thơ “Tràng Giang” sau những buổi chiều dạo chơi bên bến Chèm, Hà Nội. Tình cảm ấy, cái tôi ấy được thể hiện rõ nét nhất trong khổ thơ đầu của bài thơ:

“Sóng lăn tăn buồn thương

Thuyền xuôi mái song

Thuyền về nước buồn trăm phương

Củi cành khô nằm mấy đường”.

Huy Cận là một trong những cái tôi phong cách nổi bật trong phong trào Thơ mới 1930-1945. Thơ Huy Cận mang hoài niệm ngàn năm với nhiều sáng tạo mới. Bài thơ “Tràng Giang” là một thành công lớn trong sự nghiệp thơ ca của Huy Cận trước Cách mạng. Trong đó, khổ thơ đầu là cái nhìn bao quát cả không gian sông nước bao la từ điểm nhìn của mặt sông.

Đọc khổ thơ đầu, tôi chợt rùng mình và tràn ngập một nỗi buồn cô đơn, xa vắng, nơi bốn nốt nhạc trầm bổng cất lên là sóng, thuyền, nước và cành gỗ.

Xem thêm: Cảm nghĩ của em về thầy cô và mái trường

Ngay từ câu thơ mở đầu đã thấy nỗi buồn bao trùm:

“Gợn sóng buồn nhắn tin sầu”

Tác giả dùng từ “tràng giang” làm tiêu ngữ, điểm mấu chốt xuyên suốt bài thơ. Dùng từ Hán Việt “trang giang” vừa để phân biệt với sông Trường Giang (Trung Quốc) vừa lấy âm “a” và điệp âm “ang” để miêu tả không gian bao la, vô tận, thăm thẳm. Giữa dòng sông rộng ấy có một chuyển động rất nhỏ, rất tinh – “gợn sóng”. Một con sóng nhỏ bé, lững lờ giữa biển trời bao la, hẳn rất lẻ loi, cô đơn nên nó mang trong mình một nỗi buồn ghê gớm, “buồn điệp điệp”. Nỗi buồn như được nhân lên gấp ngàn lần với từ “điệp điệp”.

“Con thuyền xuôi mái song”

Ở câu thơ thứ hai, tác giả chuyển sang điểm nhìn của con thuyền. Tưởng chừng như con thuyền sẽ mang theo một chút hơi thở của sự sống. Tuy nhiên, Huy Cận chỉ thấy nỗi buồn thê lương hơn khi con thuyền rơi vào trạng thái “xuống mui”, buông xuôi, bỏ mặc. Con thuyền không mục đích, không phương hướng. Như vậy, cũng như hình ảnh sóng trên, hình ảnh con thuyền cũng mang phong cách động, trái, tĩnh. Có vẻ như những con sóng đang di chuyển, nhưng trên thực tế, chúng hoàn toàn tĩnh lặng.


Đoạn thơ thứ ba có một kết cấu chuyển động khá đặc biệt:

“Thuyền trở về lòng lại buồn”

Xem thêm: Soạn bài Mái sếu của em Hiếu lớp 10

Hình ảnh thuyền và nước dường như phá vỡ những quy tắc thông thường. Nước chảy, thuyền trôi. Một chiếc thuyền đi xuống mái nhà chắc chắn sẽ di chuyển theo hướng của nước. Tuy nhiên, hai thực thể này, chuyển động cùng chiều, trái ngược nhau là “về” – “lại”. Tuy nhiên, tính chất phi logic lại tạo nên nhiều ý nghĩa trong diễn biến tâm trạng của tác giả. Tâm hồn đầy ưu tư, mặc cảm, mất mát làm sao thấy được sự hòa hợp, đoàn tụ của thiên nhiên?

Nếu ba câu thơ đầu đều là những sự vật quen thuộc như sóng, thuyền, nước thì câu thơ cuối lại xuất hiện những hình ảnh rất lạ:

“Củi cành khô nằm mấy dòng”

Văn học trung đại trước đó có nhắc đến “tùng cúc trúc mai”, nào “long ly quy phượng”, Huy Cận? Huy Cận nhắc đến một chữ “củi” dường như phá vỡ mọi khuôn phép, mọi khuôn mẫu, quy tắc thơ ca trước đó để rồi dẫn đường cho một cái tôi độc đáo, sáng tạo.

Đoạn thơ sử dụng nghệ thuật đảo trật tự cú pháp, thay vì “cành khô”, Huy Cận đã đảo trật tự toàn bộ thành “gỗ và cành khô”.

Về nội dung, câu thơ hội tụ tất cả nỗi cô đơn, chán nản, buồn tủi của một kiếp hồng nhan lo lắng trước dòng đời bấp bênh. “Củi”, “khô” là những thứ đã chết. “một nhánh” là đơn độc. “lạc mấy dòng” – lạc lõng, chới với. Tất cả những gì hiện diện trong câu thơ là sự chết chóc, buồn chán, cô đơn, bất lực trước cuộc đời.

Xem thêm: Dẫn chứng và giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn

Như vậy, những hình ảnh vừa quen vừa lạ, giàu ý nghĩa và sức gợi, với cách gieo vần, điệp ngữ và sử dụng các từ lóng “điệp điệp”, “song song” nhưng khổ thơ lại hội tụ đủ các đặc điểm của nền. thơ hiện đại. Mặt khác, nỗi buồn hoài cổ của Huy Cận thể hiện chân dung một người trí thức đa sầu đa cảm, yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước sâu sắc. Bài thơ “Tràng Giang” của Huy Cận xứng đáng đưa nhà thơ vào “đỉnh cao” của thơ Mới.

>>> XEM THÊM:

  • phân tích ý nghĩa nhan đề bài hát

  • Phân tích khổ thơ 1 của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

  • phân tích bài thơ thương vợ

Theo Nhungbaivanhay.vn


Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/phan-tich-kho-tho-dau-bai-trang-giang-cua-huy-can-lam-van-mau html

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ thơ đầu bài Tràng Giang của Huy Cận | Làm văn mẫu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button