Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu


Các bài văn mẫu lớp 11

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu

Dạy


Viết về lý tưởng cách mạng, bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu đã trở thành câu ca, tiếng hát của hàng triệu người trong hơn nửa thế kỷ qua. Giọng thơ sôi nổi, nồng nàn, trẻ trung, yêu đời tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu. “Lời ấy” là lời ca của người thanh niên cộng sản thể hiện một tình yêu lớn: yêu lý tưởng cách mạng, yêu giai cấp công nhân.

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn, gồm ba khổ, mỗi khổ bốn dòng. Đây là khổ thơ thứ nhất ca ngợi lí tưởng và thể hiện tình yêu lí tưởng cách mạng:

“Kể từ giây phút ấy trong tôi bừng nắng hè;

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót…”.

Nhà thơ là người con của “xứ Huế xinh đẹp và thơ mộng”, ông sinh ra và lớn lên trong đêm trường nô lệ “Nước mất nhà tan, đời lầm than!”. Lớn lên trong phong trào yêu nước của thanh niên học sinh, nhà thơ đã nung nấu chí tìm đường cứu nước: “Trưởng thành ta tìm Cách mạng”. Và trong đêm khuya nô lệ, nhà thơ cảm thấy tâm hồn mình “đốt cháy trong nắng hè” từ đó:

“Kể từ giây phút ấy trong tôi bừng nắng hè;

Mặt trời chân lý chiếu soi trong tim.”

“Từ ấy” là thời điểm (1938) nhà thơ giác ngộ cách mạng và bắt gặp lí tưởng cộng sản. “Mặt trời chân lý” là hình ảnh ẩn dụ của lý tưởng cách mạng và chủ nghĩa Mác-Lênin. Từ “lóa” (soi tim) có nghĩa là chiếu vào, chiếu vào, chiếu vào. Ánh sáng vô cùng chói lọi của chủ nghĩa Mác-Lênin đã chiếu rọi vào trái tim nhà thơ trẻ – tâm hồn yêu nước.

Xem thêm: Phân tích diễn biến của Andrey Bonconsky qua hai lần gặp gỡ cây sồi bên vệ đường trong tác phẩm Chiến tranh và hòa bình của L.Tonstay


Bóng tối của màn đêm bao trùm như bị xua tan, người chiến sĩ cách mạng cảm nhận được cuộc đời, con đường của mình hướng về “nắng hè”. Đây là hai dòng thơ hay nhất của Tố Hữu viết về các vị tướng cách mạng. Ngôn từ (rực lửa, chói lọi), hình ảnh (mặt trời chân lý) rất hay, rất sáng tạo. Lần nào đọc lại vẫn thấy mới lạ, lời thơ tràn đầy ánh sáng và niềm tin.

Hai câu ba và bốn tiếp theo nói về “tâm hồn tôi” từ thuở ấy, từ “nắng hè”:

“Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót.”

Nhà thơ sử dụng một phép so sánh đặc sắc: “Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá”… Khu vườn ấy xanh mướt lá, rực rỡ hoa, “thơm lắm”. Khu vườn xinh đẹp ấy đang “rộn rộn tiếng chim hót” nghe vui tai lắm. Các từ láy gợi tả: “đậm đà”, “rộn ràng” cho thấy sức sống và vẻ đẹp của vườn hoa, của “tâm hồn tôi” từ khi có chủ nghĩa Mác-Lênin, có “Mặt trời chân lý soi qua tim”. Hai câu thơ đã nói lên tác dụng kỳ diệu của nguyên lý cách mạng qua một không gian nghệ thuật huyền ảo và thơ mộng.

Tố Hữu yêu nước, yêu chủ nghĩa Mác-Lênin, có cách nói hay, rất hình tượng về các vị tướng cách mạng. “Mặt trời chân lí” và “vườn hoa…” là hai hình ảnh rất đẹp và thơ mộng. Các từ: “chữ ấy”, “sáng”, “sáng”, “đậm đà”, “tấp nập” – được lựa chọn tinh tế làm cho lời thơ cất lên trong tâm hồn ta.

Xem thêm: Bóng tối và ánh sáng trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button