Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong bài kí Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong bài tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong bài tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Hướng dẫn


Nguyễn Tuân (1910 – 1987) là nhà văn có tấm lòng yêu nước nồng nàn, thiết tha với cảnh đẹp thiên nhiên sông núi. Ông còn là một nghệ sĩ tài hoa, nho nhã, uyên bác, ưa miêu tả những cái hoặc dữ dội mãnh liệt hoặc đẹp tuyệt vời bằng những câu văn vừa cổ vừa mới, giàu màu sắc, tạo hình và nhìn sự vật từ điểm nhìn thẩm mỹ. Phong cách nghệ thuật độc đáo của ông trong văn xuôi hậu cách mạng có lẽ được bộc lộ rõ ​​nét và hấp dẫn nhất qua bài tùy bút nổi tiếng Người lái đò Sông Đà.

Qua con mắt nghệ sĩ tài hoa cùng những giác quan tinh tế, trong đoạn Vượt thác sông Đà này, Nguyễn Tuân đã cho người đọc thấy được hình ảnh người lái đò độc đáo.

Nguyễn Tuân không say mê những nét tính cách của nhân vật người lái đò. Đó là một nhân vật rất hấp dẫn. Là một nghệ sĩ tài hoa suốt đời đi tìm cái đẹp, dù chỉ miêu tả người lái đò nhưng Nguyễn Tuân cũng đã khắc họa được một người lao động không chỉ là một trí tuệ lớn mà còn là một nghệ sĩ rất tài hoa. trong lao động sông nước, trong nghệ thuật vượt thác, vượt ghềnh thác của ông.

Xem thêm: Bình luận đoạn thơ sau trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi, từ: “Mùa thu nay đã khác… Ngày xưa nói về”

Nguyễn Tuân đã miêu tả rất chân thực, sinh động, vừa kính trọng, yêu mến, cảm phục nhân vật người lái đò rất đỗi hào hoa, dũng cảm trong cuộc chiến đấu với sóng dữ, thác dữ đầy dữ dội và nguy hiểm. đặt vào may rủi. Chuyến vượt thác, dưới ngòi bút của Nguyễn Tuân diễn ra như một trận chiến ác liệt với nhiều hồi, nhiều đợt, mỗi đợt lại có những thử thách khốc liệt khác nhau, dòng sông lúc này lại bày ra những tảng đá hiểm nghèo khác nhau. Khí thế như sôi lên 100 độ, muốn hất tung con thuyền đóng vai trò như một cái nồi khổng lồ… Và những tảng đá ở đây hàng ngàn năm nay đã mai phục dưới lòng sông… để ngoạm lấy con thuyền… kết hợp với đá và nước. Dòng thác cổ vũ như một thành viên cho đá.. Nhưng người lái đò vẫn không nản lòng, ngược lại, vẫn bình tĩnh, chủ động chiến đấu dũng cảm như một vị chỉ huy dũng cảm vĩ đại, lần lượt điều khiển con thuyền. Vượt thác ghềnh như phá vỡ trận đồ bát quái của dòng sông hung bạo. Và con nước beo bao giờ cũng đổ mạnh xuống sông Đà. Nhưng người lái đò vẫn cười ngược dòng thác đến tận cùng như cưỡi xe tăng.


Người lái đò cũng là một người có tài năng tuyệt vời. Sóng và thác của sông Đà rất khắc nghiệt. Chỉ cần người lái đò một phút thiếu chính xác, một giây phút thiếu bình tĩnh, hoa mắt thì có thể phải trả giá bằng cả mạng sống. Nhưng sóng sông Đà dù dữ dội đến đâu cũng bị khuất phục trước người lái đò hôm nay. Vì người lái đò là một nghệ sĩ với nghệ thuật đưa đò tài ba và tuyệt vời. Nghệ thuật đó thể hiện rõ nhất ở khả năng nắm bắt quy luật tất yếu của sông Đà và nhờ đó, người lái đò trở thành người tự do, người chiến thắng. Người lái đò đã nắm chắc tài thao lược của thần sông, thần đá, thuộc lòng các dòng sinh tử, chủ động trong mọi tình huống. Có khi cưỡi lên thác, nắm lấy bờm sóng phóng nhanh qua cửa tử, có khi cầm dây cương ấn mạnh cắt đôi dòng thác.

Xem thêm: Phân tích cuộc gặp gỡ giữa bà Hoài, bà Bằng và các anh rể chiều ba mươi Tết

Xưa nay Nguyễn Tuân được coi là nhà văn có quan điểm thẩm mĩ. Hôm nay, ông đã hướng ngòi bút của mình đến nhân dân lao động để tìm ra vẻ đẹp và tài năng của người nghệ sĩ trong công việc nguy hiểm nhưng cũng vô cùng cao quý của họ. Trên vai người lái đò có một cái củ màu nâu bầm. Đồng xu máu tụ ấy là hình ảnh quý giá của tấm huân chương lao động hạng siêu được trao cho ‘Người lái đò Sông Đà’. Vết bầm tím đột nhiên được nâng lên một mức độ sử thi.

Hình ảnh con sông vừa hung bạo vừa trữ tình, hình ảnh người lái đò tài hoa tuyệt vời trên dòng sông ấy đã kết tinh những nét nghệ thuật đặc sắc của Nguyễn Tuân. Ông là cây bút tài hoa, uyên bác, am hiểu nhiều lĩnh vực văn hóa, có ngôn ngữ và cách sử dụng hình ảnh độc đáo, biến hóa gợi cảm, giàu hình ảnh. Bài văn còn khiến ta thêm yêu sự giàu đẹp của thiên nhiên đất nước và càng thêm yêu một người nghệ sĩ tài hoa Nguyễn Tuân – người đã cống hiến cho vườn văn học nước nhà những bông hoa đẹp và thơm.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong bài kí Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button