Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành để từ đó giải thích tại sao tác giả đặt cho truyện của mình cái tên như vậy


Các bài văn mẫu lớp 12

Hãy phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Sương rừng” của Nguyễn Trung Thành để giải thích vì sao tác giả lại đặt cho truyện của mình cái tên như vậy.

Hãy phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Sương rừng” của Nguyễn Trung Thành để giải thích vì sao tác giả lại đặt cho truyện của mình cái tên như vậy.

Hướng dẫn


Đọc Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành viết năm 1965, rút ​​từ tập Trên quê hương Điện Ngọc anh hùng, điều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc chúng ta không chỉ là những nhân vật như Tôi, Tnú, Dít. , Mai, con người Tây Nguyên bất khuất kiên trung với cách mạng mà còn ở hình ảnh cây xà nu – một hình tượng độc đáo bao trùm toàn bộ tác phẩm. Chính hình ảnh cây xà nu đã tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ, sử thi và lãng mạn cho câu chuyện về dân làng Xô Man bất khuất, kiên cường.

Hình ảnh cây xà nu đã trở thành hình tượng chủ đạo xuyên suốt tác phẩm, gắn bó mật thiết với đời sống, sinh hoạt của người dân Xô Man. Trong bài viết về truyện ngắn Rừng xanh, tác giả Nguyên Ngọc (bút danh Nguyễn Trung Thành) có tâm sự. Đầu năm 1962, trên đường vào Nam công tác, đến tỉnh Thừa Thiên giáp Lào, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​những cánh rừng mâm xôi xanh ngút ngàn đến tận chân trời. Đây là những cây thông, hùng vĩ và cao quý, hoang dã và tinh khiết. Từng thân cây cao lớn vạm vỡ, nhựa sống rủ xuống, tán lá vừa thanh thoát vừa cứng cáp. Những phẩm chất đặc biệt ấy của cây tre đã gây ấn tượng mạnh và thôi thúc tác giả ba năm sau (1965) sáng tạo nên hình tượng cây tre độc ​​đáo này.

Hình ảnh cây xà nu được tác giả miêu tả dưới nhiều góc độ và mang lại hiệu quả thẩm mỹ đặc biệt. Trong truyện ngắn này, nhà văn không chỉ mở đầu mà còn kết thúc truyện bằng hình ảnh cánh rừng sa nu ngút ngàn đến tận chân trời, mà đã gần 20 lần nhắc đến rừng sa nu: cây sa nu, cây sa nu, khói sa nữ, vân vân. ngọn lửa cây sa nu… Chất sử thi của truyện cổ tích sẽ không trở thành giọng điệu chủ đạo của tác phẩm, nếu không có hình ảnh cây sa nữ được khai thác từ nhiều góc độ và lặp đi lặp lại nhiều lần, đặc biệt là xà nu 4 lần; rừng xà cừ – 5 lần. Thủ pháp điệp đôi khi miêu tả loài cây ấy vừa làm nền cho diễn biến toàn bộ câu chuyện đồng thời cũng gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về loài cây ấy.

Xem thêm: Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm của tác giả Nguyễn Trung Thành

Nhưng xà nu không chỉ hiện diện ở phần mở đầu và kết thúc mà nó còn hiện diện xuyên suốt câu chuyện về Tnú và làng Xó Man của anh. Xà nu gắn bó với đời sống hàng ngày như đã hàng ngàn năm, quen thuộc với dân làng: bếp lửa xà nu nhóm lửa trong từng gian bếp, ngọn đuốc soi đường rừng ban đêm, ánh lửa xà nu bập bùng trong nhà ở. Rong quy tụ dân làng. Khói đen kịt bao trùm thân thể những đứa trẻ; Khói Xà nu còn làm bảng đen để anh Quyết dạy Tnú, Mai học chữ Hò – Xà nu còn tham gia những sự kiện quan trọng của đời người làng Xô Man; Ngọn đuốc cháy rực trên tay ông Mết cùng dân làng vào rừng sâu lấy giáo mác giấu kĩ chuẩn bị khởi nghĩa. Đêm đến, cả làng thức đêm mài vũ khí dưới ánh đuốc. Giặc đốt hai tay Tnú bằng giẻ tẩm nhựa xà phòng. Rồi ánh đuốc sáng rực cả làng trong đêm khởi nghĩa; chiếu sáng xác của mười người lính nằm rải rác xung quanh đống lửa…


Hình ảnh cây xà nu qua ngòi bút của Nguyễn Trung Thành đã trở thành chứng nhân cho tội ác của chiến tranh hủy diệt; là nhân chứng cho sự giác ngộ, hy sinh thầm lặng và vùng dậy của nhân dân Soman. Mở đầu tác phẩm, tác giả đã vẽ ra trước mắt người đọc bức tranh toàn cảnh về nỗi đau do bom đạn của giặc Mỹ gây ra: con hàu vừa là chứng nhân cho sự tàn khốc của chiến tranh, vừa là đối tượng của chiến tranh. Bom địch hủy diệt: Cả cánh rừng bạt ngàn, không một cây nào không bị thương. Có cây bị đốn ngang thân, lao đi như vũ bão. Ở một chỗ khác, tác giả miêu tả kỹ hơn: chỗ vết thương chảy nhựa cây đượm mùi thơm ngào ngạt, lấp lánh dưới nắng hè oi ả, rồi dần dần bầm tím, thâm đen và đặc lại thành một cục máu đông lớn. Hình ảnh đó còn gợi lòng căm thù, nhen nhóm ý chí phản kháng. Hình ảnh cây xà nu còn là chứng nhân cho sự vùng lên của nhân dân Xô Man: Khi tinh thần cách mạng trong dân chúng dâng cao như thác đổ thì cả rừng Xô Man chấn động.

Xem thêm: Đoạn thơ (khổ thơ, câu thơ) rung động mạnh mẽ tâm hồn bạn và gợi cho bạn những suy nghĩ sâu sắc về cuộc đời.

Hình ảnh cây xà nu còn là biểu tượng cho cuộc sống và phẩm chất của người dân Sơman nói riêng, Tây Nguyên nói chung: như khát vọng tự do và giải phóng dồi dào, phẩm chất anh hùng, sức sống mãnh liệt của con người . các thế hệ nối tiếp nhau. Vì hình ảnh cây vông mang ý nghĩa tượng trưng nên việc miêu tả loài cây này luôn được tác giả đặt trong sự so sánh với con người, gợi những liên tưởng về cuộc đời, số phận, phẩm chất của họ. . Cây rất thèm ánh sáng và không khí: vươn lên rất nhanh để nhận ánh sáng mặt trời. Như Tnú, như dân làng Xô Man yêu tự do. Bất chấp sự tàn phá khốc liệt của bom đạn quân thù, cây vẫn vươn lên với một sức sống mãnh liệt mà không gì có thể tàn phá và tàn phá được: Bên cạnh chiếc lưỡi cày vừa gục xuống là 4, 5 cây. Tôi đâm chồi xanh như những mũi tên bắn thẳng lên trời, cũng như bao thế hệ làng Xô Man nối tiếp nhau đứng lên, tiếp tục cuộc chiến đấu:

Rút kiếm không chịu sống quỳ

Tuổi xanh không tiếc tiền

Lớp cha trước, lớp con sau

Thành đồng đội nguyện hành quân

(Tố Hữu)

Tôi lại làm thơ trên báng súng

Con lớn lên viết tiếp đi bố

Xem thêm: Phân tích bài thơ “Tiến về làng” của Nông Quốc Chấn

Người đứng dậy viết tiếp người ngã xuống

Người hôm nay viết tiếp người hôm qua

(Hoàng Trung Thông)

Khi anh Quyết hy sinh có Tnú và Mai. Mai ngã xuống giữa tuổi trẻ căng tràn nhựa sống như một cái cây bị chặt ngay giữa thân, rồi Dít lớn lên, không ngờ lại nhanh chóng trở thành Bí thư chi bộ, Chính trị viên xã đội. Rồi những đứa con Heng, thế hệ sau của Dít, cũng lớn lên để tiếp bước đàn anh.

Nhưng trong rừng, có những loài cây khác vững vàng, không chịu khuất phục trước bão táp, bom đạn của kẻ thù ưỡn tấm ngực to ra để bảo vệ làng. Đó phải chăng là hình ảnh của Mít – hiện thân của tinh thần quật khởi, người đã nhóm lên ngọn lửa khát vọng tự do, bị cách mạng trói buộc? Có những cây thông um tùm như chim đủ lông, đủ lông, súng thần công đến giết chúng. Vết thương của họ lành nhanh như trên một cơ thể cường tráng. Tất cả nối tiếp nhau thành đội trùng điệp như rừng rắn chạy đến tận chân trời.

Hình tượng con hàu là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo của Nguyễn Trung Thành. Nó được sử dụng như một hình ảnh ẩn dụ để gợi cho người đọc hình ảnh những con người Tây Nguyên yêu tự do, tràn đầy sức sống, bất khuất và trung thành với cách mạng. Như vậy, hình tượng cây xà nu đã được tác giả gán cho nhiều ý nghĩa mới, giàu tính thẩm mĩ và ý nghĩa nhân văn. Vì vậy, tác giả đã đặt cho truyện của mình một cái tên thật ý nghĩa: Rừng rắn.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành để từ đó giải thích tại sao tác giả đặt cho truyện của mình cái tên như vậy có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button