Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt


Các bài văn mẫu lớp 9

Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt

HÌNH ẢNH BẾP LỬA TRONG BÀI THƠ BẾP LỬA CỦA VIỆT NAM

Bằng Việt thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Những năm tháng xa quê hương bôn ba, hình ảnh người bà đã khơi cho nhà thơ một nguồn cảm xúc mãnh liệt, sục sôi để sáng tạo nên những vần thơ giản dị mà ám ảnh, đầy cảm xúc, những cảm xúc về tình cảm ông bà thiêng liêng, về hình ảnh người bà hi sinh thân mình và thương con gắn liền với hình ảnh bếp lửa bập bùng sương sớm qua bài thơ “Bếp lửa”. Hình ảnh “bếp lửa” thân thương, ấm áp một lần nữa tỏa sáng, tô hồng toàn bộ cấu trúc mạch cảm xúc của nhà thơ.


Mở đầu bài thơ là hình ảnh bếp lửa trong sương sớm, gắn liền với đôi bàn tay nhỏ bé cần mẫn của người bà nhóm lửa:

“Một ngọn lửa bập bùng với sương sớm
Một ngọn lửa ấm áp và ấm cúng
Thương em biết bao nhiêu nắng mưa”.

Bếp lửa bập bùng trong sương sớm, được thắp lên ấm áp bằng sự cẩn thận, cần mẫn và khéo léo bởi đôi bàn tay gầy guộc, xương xẩu của người bà trong buổi sớm mai. Cụm từ “biết bao nắng mưa” đã thể hiện sự cần cù, chịu thương chịu khó, sớm hôm hi sinh của người bà vì sự trọn vẹn, vì đứa cháu chí tình.

Xem thêm: Tóm tắt cảnh 3 trong vở kịch Tôi và Chúng Ta của Lưu Quang Vũ

Không những thế, ngọn lửa thiêng ấm áp ấy còn gắn liền với hương khói trong mắt em. Bếp lửa ấy gắn liền với cuộc sống cơ cực, khổ cực của hai bà cháu, chính mùi khói nghi ngút đã trở thành hương vị quen thuộc của tuổi thơ mà dù xa quê, dù có đi khắp chân trời. nó vẫn cháy. Mắt tôi nhòe đi, nghĩ lại vẫn thấy bồi hồi, xúc động. Vì vậy bếp lửa không chỉ gắn liền với hình ảnh người bà nâng niu mà còn là mạch dẫn để tác giả hồi tưởng về tuổi thơ, về những gì cay đắng, khổ cực nhưng êm đềm trong vòng tay yêu thương. một chút của một bà ngoại. Nhớ bà cũng là lúc tác giả nhớ hình ảnh bếp lửa gắn với trái tim ấm áp tình người của người bà hơn bao giờ hết. Cụ bà còn là biểu tượng của người giữ lửa, thắp lửa và truyền đi ngọn lửa thiêng liêng, bất diệt:


“Rồi sớm chiều, bà lại đốt lửa,
Một ngọn lửa, trái tim luôn sẵn sàng,
Ngọn lửa niềm tin không lay chuyển…

Cô biết bao nhiêu nắng mưa trong đời
Mấy chục năm đến nay
Cô vẫn có thói quen dậy sớm
Nhóm lò sưởi ấm áp và ấm cúng
Nhóm yêu khoai lang
Nhóm đánh thức cả những cảm xúc của tuổi thơ
Ôi bếp lửa thiêng lạ lùng”.

Xem thêm: Soạn bài lớp 9: Nghị luận về một đoạn thơ, đoạn thơ

Cô chính là người thắp lửa, thắp lên ngọn lửa yêu thương mà trái tim cô luôn chuẩn bị để sưởi ấm cho đứa cháu trong mọi hoàn cảnh. Bà nhóm lửa sưởi ấm cho tôi những lúc đói rét, nhóm ngọt ngào yêu thương cùng xóm giềng, bà cũng là người đã đánh thức và đánh thức những gì đẹp đẽ, hồn nhiên và trong sáng nhất của tuổi thơ tôi. Không có gì thiêng liêng hơn thế. Tấm lòng và tình yêu thương của bà đã trở thành ngọn lửa thiêng bất diệt luôn tỏa sáng, soi đường trong mỗi bước đi của cháu. Nó thiêng liêng và vĩnh cửu đến nỗi mai này dù có đi xa, có lửa trăm nhà, khói trăm tàu, cuộc sống tiện nghi hiện đại ấy cũng không bằng ngọn lửa lòng bà, không ấm áp và ngọt ngào và cay đắng. như mùi khói bay vào mắt em. Nhưng tấm lòng của người bà cũng được thể hiện một cách xúc động và chân thực nhất qua hình ảnh bếp lửa. Bếp lửa ấy chính là nơi cô đã thắp lại tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc và những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ trong em. Ngọn lửa của cô như nguồn sáng mạnh mẽ, bất diệt để tôi vững tin, can trường trên đường đời. Có thể nói, ngọn lửa ấy không chỉ có hơi ấm mà nó còn có cả một trời sức mạnh, một biển tình yêu thương, một điểm tựa vững chắc và thiêng liêng của tuổi thơ. Để rồi cứ thổn thức, âm vang và ám ảnh về hình ảnh bếp lửa và đôi bàn tay tỉ mẩn, cẩn thận của mẹ. Bếp lửa ấy của Bằng Việt như một mảnh ký ức thiêng liêng, thầm kín mà dù có đi xa, quen với cuộc sống tiện nghi hiện đại, tôi vẫn không thể nào quên tiếng nức nở sớm mai. Như vậy, bếp lửa chính là sự tồn tại thiêng liêng và cao cả của người bà, là sức mạnh và niềm tin bất diệt mà người cháu luôn ghi nhớ.

Xem thêm: Đề 33 – Suy nghĩ của em về liêm khiết – Rèn luyện kĩ năng làm bài văn nghị luận chọn lọc 9

Bằng những hình ảnh thơ giản dị, giàu cảm xúc và thẩm mỹ, nhà thơ Bằng Việt đã khắc họa chân dung người bà, người phụ nữ Việt Nam bản lĩnh, kiên trung với tình thương cháu ấm no, hậu phương vững chắc. Đồng thời khắc họa hình ảnh bếp lửa đầy giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật, góp phần tạo nên con mắt thơ tinh tế, giàu cảm xúc. Bằng cả tấm lòng, tác giả đã để lại một hình tượng nghệ thuật thơ dư thừa đầy ám ảnh.


Bạn thấy bài viết Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button