Phân tích hành động cởi trói của Mị trong Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích hành động cởi trói cho Mỵ trong Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)

Phân tích hành động cởi trói cho Mỵ trong Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)

Hướng dẫn


Sự kiện nhân vật Mị cởi trói, giải thoát cho A Phủ, giải thoát cho mình trong truyện Vợ chồng A Phủ là sự kiện then chốt, làm nổi bật chủ đề và giá trị nhân đạo của tác phẩm. Xây dựng sự kiện này, nhà văn Tô Hoài đã thể hiện tài năng xuất sắc của mình trong nghệ thuật dựng truyện và khắc họa tính cách nhân vật.

Thời điểm tôi cởi trói phù hợp với logic phát triển của câu chuyện. Nhà văn đã chuẩn bị và tạo ra một diễn tiến rất tự nhiên để sự việc diễn ra như một lẽ tất yếu. Nếu như cho đến sự kiện này, độc giả chỉ thấy tôi là một kẻ không biết sống, sống mà như chết (Ở trong khổ lâu tôi cũng quen khổ. Bây giờ tôi cũng nghĩ mình là một đứa trẻ trâu, Tôi cũng là một con ngựa, một con ngựa phải thay đổi từ nhà này sang nhà khác, một con ngựa chỉ biết ăn cỏ và đi làm. […] Càng không nói hàng ngày, rút ​​lui như rùa nhốt vào góc), sự vươn lên của mình thiếu cơ sở thuyết phục, sẽ gượng ép, không tự nhiên. Sóng Tô Hoài đã thật tinh tế và sâu sắc khi đã để cho niềm khao khát sống, khát vọng hạnh phúc, ý thức sống của mình thức dậy trong đêm xuân. Từ sự tác động, kích thích của không khí sôi động của mùa xuân, từ tiếng sáo gọi bạn tình và cả hơi men, trong Mị dần sống lại những kỉ niệm, khát khao của tuổi thanh xuân đã từng có trong mình, kéo theo đó là một cảm giác của thời gian, cuộc sống và bản sắc. Còn tôi thắp đèn, quấn tóc, lấy váy hoa chuẩn bị ra ngoài. Ngay cả khi bị A Sử trói vào cột, Mị vẫn cháy bỏng đam mê khát vọng sống. Gần đến sự kiện cởi trói, không phải ngẫu nhiên đêm ấy Mị ra ngoài thổi lửa, hơ tay, hơ lưng mà đây là việc đã thành thói quen từ trước, kể cả khi A Phủ bị trói. up: Mỗi đêm, khi nghe tiếng thổi fu trên bếp, A Fu lại mở mắt ra. Ngọn lửa bùng lên, vừa lúc nhìn sang, thấy A Phủ mở to mắt, tôi biết A Phủ còn sống. Những đêm như thế. Nhưng em vẫn bình tĩnh thổi lửa sưởi ấm bàn tay. Nếu A Fu là một xác chết đứng đó, thì thôi. Cho đến đêm cởi trói, tình cờ tôi thấy mắt A Phủ cũng nhòe đi, một dòng nước mắt long lanh trườn dài trên gò má xám đen, tôi chợt thấy trào dâng niềm thương cảm. cảm nhận được nỗi đau, sự tuyệt vọng của A Phủ. Lúc đầu là sự đồng cảm của một người cũng từng chịu cảnh bị trói như vậy, sau đó tôi liên tưởng đến một người phụ nữ bị trói đến chết trong ngôi nhà này. Một cảm giác phản kháng bắt đầu nhen nhóm: Họ thật độc ác. Cứ như vậy cho đến ngày mai, người kia sẽ chết, chết đau, không chết đói, chết lạnh, phải chết. […] Tại sao người kia phải chết.. Đến lúc tôi nghĩ đến việc trói hắn lại, chết trên cây cọc đó, nhưng tôi không sợ, sự đồng cảm và ý thức phản kháng đủ để biến thành hành động. táo bạo: cắt dây cứu A Phủ. Ngay sau đó, lòng ham sống, niềm hi vọng được sống, ý thức sống bùng lên trong Mị và Mị đã chạy theo A Phủ, giải thoát cho kiếp nô lệ của mình.

Xem thêm: Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong bài tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân


Như vậy, từng bước, theo sự phát triển của cốt truyện và diễn biến tâm lí nhân vật, hành động cởi trói cho Mị là một lựa chọn nghệ thuật xứng đáng. Trong việc khắc họa tính cách nhân vật, có thể xâu chuỗi những biểu hiện nhất quán: ý định ăn lá ngón tự tử đến ý định đi chơi đêm xuân và cuối cùng là cởi trói. Thế mới nói, lẽ sống, ý thức và khát vọng hạnh phúc không hề lụi tàn trong Mị, có lúc bộc lộ, có lúc tiềm ẩn nhưng là sức sống mãnh liệt. Khẳng định điều này, Tô Hoài đã bộc lộ nổi bật tư tưởng nhân đạo của tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Phân tích hành động cởi trói của Mị trong Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button