Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều hay nhất


Các bài văn mẫu lớp 9

Phân tích đoạn trích hay nhất Chị em Thúy Kiều

TẬP PHÂN TÍCH TÌNH CẢM Chị em Thúy Kiều

Có ý kiến ​​cho rằng “Truyện Kiều là kiệt tác hàng trăm năm nay được lưu truyền rộng rãi và có sức chinh phục người đọc rất lớn”. Quả thật bằng cái tài và cái tâm của mình, Nguyễn Du đã tạo nên một kiệt tác để đời. Trong đó, có đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” tiêu biểu cho tài năng miêu tả, miêu tả của nhân vật.


Đây là đoạn trích khắc họa rõ nét hai chị em Thúy Kiều, không những thế qua những khắc họa này còn cho thấy tính cách, số phận của hai chị em. Đoạn trích mở đầu bằng bốn câu giới thiệu hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân:

Hai người phụ nữ đầu tiên tố cáo
Thuý Kiều là em, em là Thuý Vân
Xương cốt thân thể, tuyết linh hồn
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.

Hai chị em xuất hiện, được tác giả gọi là “ngà”, nghĩa là người con gái ngày xưa xinh đẹp. Thúy Kiều và Thúy Vân, hai người con gái có thân hình mảnh mai như cành mai, da trắng trong như tuyết đầu mùa. Hai cô gái với vẻ đẹp khác nhau nhưng đều hoàn hảo và trọn vẹn. Dường như hai chị em được coi là chuẩn mực của vẻ đẹp đương thời.
Sau khi tác giả giới thiệu hai cô gái xinh đẹp, đại thi hào đi vào khắc họa tính cách từng nhân vật. Trong đoạn trích Thuý Vân đẹp đến ngỡ ngàng:

Vân thấy trang bên trong có khác,
Khuôn trăng tròn trịa nẩy nét mình.
Hoa cười trang nghiêm,
Mây mất màu tóc tuyết nhường màu da

Vân với vẻ đẹp đoan trang của thiếu nữ ngày xưa. Khuôn mặt đầy đặn và tròn như trăng rằm, mái tóc nhọn và đen như con thiêu thân, nụ cười tươi như hoa, da trắng như tuyết, tóc mượt như mây. . Bằng nghệ thuật ẩn dụ kết hợp so sánh, sử dụng các hình ảnh thiên nhiên như: “trăng, bướm, hoa, mây, tuyết” làm cho vẻ đẹp của Vân hiện lên sống động, chân thực với tất cả vẻ đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, qua cách miêu tả của tác giả, ta có thể cảm nhận được Vân là một cô gái đoan trang, tốt bụng, nhu mì và khiêm tốn. Đặc biệt, vẻ đẹp ấy tạo nên sự hài hòa với thiên nhiên đất trời: “mây thua” “tuyết nhường” biểu thị thái độ nhường nhịn, chấp nhận của thiên nhiên trước vẻ đẹp của nàng. Ngắm nhìn vẻ đẹp của Thúy Vân cho ta linh cảm về một tương lai với số phận êm đềm tươi đẹp sẽ đến với nàng.
Nếu Thúy Vân mang vẻ đẹp quý phái, thùy mị thì vẻ đẹp của Thúy Kiều lại càng nổi bật hơn cả về nhan sắc và tài năng qua 12 câu miêu tả Kiều với 4 câu tả cảnh:

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Ăn cây nào rào nấy

Kiều càng sắc sảo mặn mà,
So mặt là lưng tài hơn
Mùa thu và nước xuân sơn
Ghen hoa thua, sợ bớt xanh

Trong xã hội xưa, người ta luôn quan niệm thiên nhiên là chuẩn mực của cái đẹp, con người thường được so sánh với thiên nhiên, hoặc hiện lên qua những hình ảnh tượng trưng. Tác giả có ý tả Vân trước, khéo léo sử dụng đòn bẩy để làm nổi bật vẻ đẹp của Kiều. Nếu Thúy Vân mang vẻ đẹp đoan trang, nhân hậu thì Thúy Kiều lại sắc sảo, mặn mà, tài sắc vẹn toàn. Vẻ đẹp của Kiều được miêu tả một cách phá cách, không được miêu tả toàn diện như Vân, đó là cách miêu tả tạo điểm nhấn rõ nét. Qua đôi mắt trong veo dịu dàng như hồ thu, đôi lông mày sắc nét tươi tắn như núi mùa xuân. Hình ảnh ước lệ quen thuộc kết hợp với so sánh ẩn dụ đã vẽ nên một bức chân dung Thúy Kiều đẹp hoàn hảo. Vẻ đẹp khiến “hoa ghen, liễu kém xanh”. “ghen” “ghét” là những động từ chỉ sự ghen ghét, đố kỵ, nó mang sắc thái gay gắt biểu thị thái độ ghen tuông của thiên nhiên đối với nhan sắc của Thúy Kiều, nhan sắc làm cho nước mất gốc. địa điểm thảm họa. Và đằng sau sự tức giận của người sáng tạo đó sẽ là sự trả thù

Xem thêm: Cảm nghĩ về bức tranh thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân


Nếu ở Thúy Vân tác giả chỉ dừng lại ở việc miêu tả vẻ đẹp thì ở Thúy Kiều hội tụ cả sắc và tài:

Sắc phải cầu một, tài phải cầu hai

Tác giả ca ngợi Thúy Kiều là một thiếu nữ xinh đẹp, không những thế tài sắc vẹn toàn không có người thứ hai trên đời sánh kịp:

Trí thông minh vốn có trong tự nhiên
Pha trộn nghệ thuật hội họa đầy mùi tụng kinh
Cung điện của năm âm tiết,
Nghề riêng ăn nên làm ra ở hồ
Ca khúc tự tay chọn nên chương.

Những tiêu chuẩn của nhân tài ngày xưa hội tụ: cầm, thi, thi, họa, Thúy Kiều có đủ, không chỉ biết mà còn đạt đến mức khiến người khác phải nể phục. Trong đó, cô nàng đặc biệt xuất sắc ở khoản “cầm trịch”. Cung đàn do một thiếu nữ đa sầu đa cảm tấu lên, có lẽ khúc mà Kiều sáng tác thời tuổi trẻ thật là bạc mệnh, báo trước một tương lai không mấy suôn sẻ:

Một ông trời bạc mệnh lại càng não tàn

Với tất cả những tài năng và phẩm chất mà cô ấy có, chắc chắn rằng cuộc sống bình lặng hiện tại, lòng đất lặng yên chuẩn bị cho một cơn bão. Trong dân gian xưa cũng có câu: “Bao nhiêu tài làm trời ghen” hay “Chữ tài đi liền với chữ tài một âm”.

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 9: Tả nhà thờ Đức Bà – một di tích, thắng cảnh ở thành phố Hồ Chí Minh

Khép lại đoạn trích, Nguyễn Du một lần nữa tái hiện lại cuộc sống êm đềm ngày thường của hai chị em Thúy Vân, Thúy Kiều:

Phong cách rất mực hồng quần,
Xuân xanh xấp xỉ đôi kê,
Tôi kéo rèm ra.
Bức tường tấp nập ong bướm. Bạn mặc ai?

Sống nề nếp, nề nếp, trong “tán tán”, hai chị em sắp đến tuổi tìm một tấm chồng cho mình nhưng có lẽ từ “mặc” trong câu thơ cuối đã nói lên thái độ của Kiều và Vân. nghĩ về những người ngoài kia.

Bằng cả tài năng và tấm lòng của mình, nhà thơ vĩ đại. Nguyễn Du đã khắc họa hai nhân vật một cách sinh động và sắc nét. Với thể thơ lục bát truyền thống, kết cấu và trình tự diễn đạt ý tứ mềm mại, tinh tế. Cùng với đó là lối viết ước lệ tượng trưng quen thuộc (nét thu thủy, nét xuân sơn, mai xương, tuyết linh,..), sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp tu từ như so sánh nhân hóa độc đáo. ,… Không chỉ thành công trong việc khắc họa chân dung mà qua đó còn báo trước về số phận của hai chị em. Đặc biệt chân dung Thúy Kiều là bức chân dung số phận hội tụ đủ: sắc, tài, tình, bạc mệnh.

Như vậy, đằng sau những miêu tả và dự cảm về số phận của Nguyễn Du là tấm lòng của nhà thơ đối với người thiếu nữ trong xã hội xưa. Đó chính là nét đặc sắc trong đoạn trích: “Chị em Thúy Kiều” – đoạn trích tiêu biểu cho tài nghệ miêu tả chân dung của nhà thơ lớn.


Bạn thấy bài viết Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều hay nhất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button