Phân tích cảnh dân chài ra khơi trong bài thơ “Quê hương”- Tế Hanh

Phân tích cảnh ngư dân ra khơi trong bài thơ “Quê hương” – Tế Hanh

Dạy


Phân tích cảnh ngư dân ra khơi trong bài thơ “Quê hương” – Tế Hanh

Tế Hanh là nhà thơ nổi tiếng với những bài thơ về đề tài quê hương với “Những ngày tựu trường”, “Lời bài hát con đường quê”. Đặc biệt, bài thơ gắn với chủ đề “quê hương” đã ghi dấu ấn Tế Hanh trong lòng người đọc bởi hình ảnh người dân vùng biển ra khơi.

Bài thơ được viết với bố cục chặt chẽ, tác giả dành hai câu đầu để giới thiệu về làng quê, sáu câu tiếp theo là cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá vào một buổi sớm, kết quả được miêu tả trong tám câu. tiếp tục khi đàn cá về và khép lại bài thơ nhẹ nhàng, sâu lắng với nỗi nhớ làng, biển cả.

Cảnh ngư dân ra khơi được tác giả tập trung thể hiện ngay sau khi giới thiệu vùng quê:

Khi trời trong gió nhẹ buổi mai hồng

Thanh niên đi câu cá trên thuyền

Thuyền nhẹ như ngựa

Phăng mái chèo, mạnh vượt sức vươn

Cánh buồm to như hồn làng

Vươn tấm thân trắng bao la đón gió.

Câu đầu của bài thơ nói về lúc đoàn thuyền đánh cá ra khơi: Khi trời trong, gió nhẹ, buổi sớm hồng – Đó là một không gian buổi sáng, với tiết trời đẹp, trong lành, gió không gắt nhưng đủ nhẹ nhàng để lướt sóng. dài trên biển. Lời giới thiệu như vậy cũng là lời hứa hẹn những điều bình an, tốt đẹp cho một chuyến đi dài.

Xem thêm: Soạn hai cây phong

Những người dân làng chài được miêu tả rất cô đọng: “Những chàng trai đi thuyền đánh cá”. Họ là những người con của biển, gắn bó với biển, thuộc về những đổi thay của biển. Họ là những “chàng trai” cường tráng, khỏe mạnh hàng ngày làm công việc đi biển nên nghề “bơi” – không thấy khó khăn, nặng nhọc mà nhẹ nhàng lướt sóng:


Thuyền nhẹ như ngựa

Phăng mái chèo, mạnh vượt sức vươn

Khi đi thuyền với khoang trống rỗng. Hình ảnh con thuyền được tác giả so sánh với “chú tuấn mã”, mạnh mẽ, kiên cường và tràn đầy sinh lực, háo hức lên đường. Tính từ “say mê” thể hiện đầy đủ sự háo hức đó. Cùng với những động từ mạnh “ra đòn”, “vượt qua” đã khắc họa ấn tượng về sự dũng cảm của con thuyền vượt sông ra biển. “Bên kia sông dài” là cái gì vượt lên, vượt ra ngoài, đòi hỏi sức mạnh bền bỉ. Hai câu thơ Tế Hanh sử dụng phép so sánh, động từ mạnh để vẽ nên hình ảnh con tàu hừng hực khí thế căng buồm ra khơi, hừng hực khí thế nghênh đón biển cả, sẵn sàng vượt lên trên thử thách của biển cả. Hai câu thơ góp phần tạo nên không khí ra khơi của người dân làng chài, tuy không nhắc nhiều đến hình ảnh con người nhưng con thuyền dường như đã thay họ làm công việc đó.

Xem thêm: Soạn bài 8: Chương trình địa phương (phần Tiếng Việt)

Hình ảnh đáng nhớ về con thuyền đưa ta ra khơi, khi tác giả chuyển sang một nét ký họa mới:

Cánh buồm to như hồn làng

Vươn tấm thân trắng bao la đón gió

Tế Hanh dành hai câu thơ để nói về hình ảnh cánh buồm. Vẫn sử dụng lối nói so sánh “Cánh buồm” như “linh hồn của làng” qua động từ “giơ lên”, cánh buồm trở nên rộng lớn và gần gũi với người dân xứ biển, đây cũng là một cách so sánh rất độc đáo của người Việt Nam. nhà thơ. “Cánh buồm” là cái cụ thể, hữu hình so với một “hồn làng” trừu tượng được cảm nhận bằng tâm thức, cánh buồm ra khơi hay người đánh cá cũng đang vươn ra bằng tất cả sức lực của mình. để: “ dang tấm thân trắng bao la đón gió thu”.

Cả bài thơ thể hiện một tinh thần hăng hái, mạnh mẽ, người ra khơi được nâng đỡ bởi hình ảnh con thuyền và cánh buồm nên mang theo niềm hân hoan, tự hào, cố căng mình ra để gom đủ gió đưa thuyền ra khơi. mở mang chiến thắng trở về như ý muốn.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/phan-tich-canh-dan-chai-ra-khoi-trong-bai-tho-que-huong-te-hanh html

Bạn thấy bài viết Phân tích cảnh dân chài ra khơi trong bài thơ “Quê hương”- Tế Hanh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button