Phân tích bài “Từ ấy” của nhà thơ Tố Hữu: “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ, Mặt trời chân lý chói qua tim, Hồn tôi là một vườn hoa lá, Rất đậm hương và rộn tiếng chim…”


Các bài văn mẫu lớp 11

Phân tích bài thơ “Chữ ấy” của nhà thơ Tố Hữu: “Chữ ấy cháy nắng hè tôi, Mặt trời chân lý soi tim tôi, Hồn tôi là vườn hoa lá, Thơm ngát rộn tiếng chim… “

Phân tích bài thơ “Chữ ấy” của nhà thơ Tố Hữu: “Chữ ấy cháy nắng hè tôi, Mặt trời chân lý soi tim tôi, Hồn tôi là vườn hoa lá, Thơm ngát rộn tiếng chim… “

Dạy


Tố Hữu là bút hiệu của Nguyễn Kim Thành, sinh năm 1920, tại Thừa Thiên – Huế. Ông là nhà thơ lớn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Cuộc đời thơ Tố Hữu gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của ông. Mỗi tác phẩm của nhà thơ là một chặng đường lịch sử, một kỳ tích của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Từ ấy” (1937-1946), “Việt Bắc” (1954). , “Gió Máu” (1961), “Ra Trận” (1972), “Máu và Hoa” (1977)…

Bài thơ “Từ ấy” được Tố Hữu sáng tác vào tháng 7 năm 1938; nhan đề bài thơ trở thành nhan đề tập thơ đầu tay của Tố Hữu. cách mạng của Đảng, gắn bó với nhân dân cần lao.

“Từ ấy” là thời điểm, khi nhà thơ giác ngộ chủ nghĩa Mác-Lênin, là kỷ niệm sâu sắc của người thanh niên yêu nước gặp vị tướng cách mạng mà sau này ông đã thanh minh trong bài thơ: “Tôi lớn lên tôi đi làm cách mạng – Anh Lim, anh Kiều dạy em đi – Mẹ không còn, em còn Đảng, dìu dắt em lúc thai nghén” (Quê mẹ)

Xem thêm: Nghị luận văn học: Tình yêu con người, yêu cuộc sống qua 2 bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử và “Tràng Giang” của Huy Cận

“Mặt trời chân lý” là hình ảnh ẩn dụ ca ngợi lý tưởng cách mạng, ca ngợi chủ nghĩa cộng sản đã soi sáng tâm hồn, “chiếu sáng tâm hồn”, đem lại ánh sáng cuộc đời như “cháy bừng” dưới ánh mặt trời. Hà – Một cách nói lý tưởng rất mới, rất thơ:

“Kể từ giây phút đó trong cuộc đời tôi, mặt trời đã chiếu sáng

Mặt trời chân lý chiếu soi tim”

Lý tưởng cách mạng đã thay đổi hoàn toàn một con người, một cuộc đời. So sánh để khẳng định một sự chuyển biến kì diệu mà lí tưởng cách mạng đem lại:

“Tâm hồn tôi là một vườn hoa,

Rất thơm và đầy tiếng chim hót”

“Tâm hồn” con người đã trở thành một “vườn hoa”, một khu vườn xuân tươi đẹp tràn ngập hương thơm, rộn rã tiếng chim hót. Đây là khổ thơ hay nhất, thấm đẫm màu sắc lãng mạn nhất trong thơ Tố Hữu. Ngoài việc tạo ra các hình ảnh ẩn dụ (mặt trời chân lý), hình ảnh so sánh (vườn hoa), tác giả lựa chọn và sử dụng các từ láy rất chính xác, giàu tính tượng trưng, ​​giàu sức gợi: “rực rỡ”, “rực rỡ”, “ráo riết”, “rộn ràng” – để thể hiện niềm say mê lý tưởng mà “Đảng đã cho tôi đôi mắt và trái tim trong sáng” (Aragon- France).


Khổ thơ thứ hai và khổ thơ thứ ba thể hiện tình yêu giai cấp của người chiến sĩ cách mạng. Dưới ánh sáng của lý tưởng cộng sản, nhà thơ thấy tâm hồn mình gắn bó với những người dân nghèo khổ:

Xem thêm: Em hiểu thế nào là chia sẻ, đồng cảm trong xã hội ngày nay

“Tôi ràng buộc mình với mọi người

Để tình yêu phủ kín trăm nơi

Để lại hồn tôi với biết bao hồn lầm than

Gần nhau thêm sức sống”

Các động từ – vị ngữ như: “Lực lượng”, “đùm bọc”, “gần gũi” – thể hiện tình cảm gắn bó thiết tha của người chiến sĩ cách mạng với quần chúng lao động. Các từ: “ai người, trăm nơi” “linh hồn đau khổ” chỉ số lượng đông đảo những con người lao khổ mà nhà thơ hướng tới để xây dựng “một khối đời”, tình liên minh công nông ngày càng bền chặt. Ba chữ “mình” xuất hiện trong khổ thơ thể hiện một tình cảm chân thành, là tiếng nói trái tim của người cách mạng.

Khổ thơ cuối cùng với cách diễn đạt tương tự, các từ “con”, “em”, “anh” xuất hiện liên tiếp, giọng thơ càng thiết tha: “Em là em… là em… là em đây “. Các con số: “nghìn” (nghìn nhà), “nghìn” (nghìn mạng sống), “nghìn” (nghìn đầu trẻ em…) – chứng tỏ người chiến sĩ cách mạng sống trong lòng dân, được dân yêu . yêu thương, đùm bọc, đùm bọc để khơi dậy sức mạnh của nhân dân đứng lên đấu tranh cho tự do, hạnh phúc. Tố Hữu đã có một cách nói sinh động, mới mẻ về tình cảm cách mạng, tình giai cấp:

“Tôi là con của vạn nhà,

Tôi là em trai của cuộc sống van

Anh là anh của hàng ngàn đứa trẻ

Xem thêm: Theo Xuân Diệu: “Nguyễn Khuyến nổi tiếng nhất trong văn học Việt Nam với thơ nôm. Trong thơ Nguyễn Khuyến, nổi tiếng nhất là ba bài…

Không có gạo, không có bơ cù lét”.

“Từ ấy” mang một hồn thơ trẻ trung, sôi nổi, nồng nàn, say đắm và tràn đầy tình yêu. Sự say đắm lí tưởng và tình yêu giai cấp đã tạo nên tình cảm lớn trong bài thơ “Từ ấy”. Hình ảnh tươi đẹp, trữ tình chính luận đã làm nên hương sắc của bài thơ. Sáu mươi năm đã trôi qua nhưng câu thơ “Mặt trời chân lí soi qua tim” vẫn còn tươi nguyên. Tố Hữu là nhà thơ viết những vần thơ hay nhất, hay nhất ca ngợi lí tưởng cách mạng, ca ngợi Đảng.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Phân tích bài “Từ ấy” của nhà thơ Tố Hữu: “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ, Mặt trời chân lý chói qua tim, Hồn tôi là một vườn hoa lá, Rất đậm hương và rộn tiếng chim…” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button