Phân tích bài thơ số 28 của Ta – go


Các bài văn mẫu lớp 11

Phân tích khổ thơ thứ 28 của Ta-go

Phân tích khổ thơ thứ 28 của Ta-go

Dạy


Tago (1861-1941) là nhà thơ lớn của Ấn Độ. Năm 1913, Tago đoạt giải Nobel Văn học với tập thơ “Những bài thơ dâng tặng”. Ông là một “nhà nhân đạo lớn”, một nghệ sĩ tài hoa đã để lại cho đời một sự nghiệp văn học đồ sộ: 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 tiểu thuyết, hơn 3.000 bức tranh.

Sau khi tập thơ Dâng thơ đoạt giải Nobel, năm 1914, Tago cho xuất bản tập thơ Người làm vườn – một tập thơ tình, gồm 85 bài thơ, chỉ đánh số, không đặt tựa. Bài thơ “28” này được trích từ tuyển tập “Người làm vườn”, được truyền tụng và ca ngợi là “một trong những bài thơ tình hay nhất thế giới”.

Cả bài thơ là tâm sự của người con, của “anh”. Còn cô gái chỉ “lặng lẽ nghe lời như hát ru” và qua “ánh mắt qua ánh nhìn “lo… buồn” – được nói đến.

1. Sáu câu thơ đầu thể hiện mối tình đầu rất đẹp và thơ mộng. Cô gái duyên dáng, bỡ ngỡ và “lo lắng”, vẻ đẹp dịu dàng được thể hiện qua ánh mắt và ánh mắt chan chứa yêu thương: “muốn soi vào tận óc”. Rụt rè và thích khám phá.

Tình yêu đến, “thần tình yêu đã gõ cửa trái tim” nhưng mấy ai biết hay biết nhiều về em Anh là ánh trăng, em là biển (trong xanh) – hai hình ảnh so sánh này diễn tả rất hay. hay một tình yêu trong sáng, chân thành, dạt dào và khao khát được yêu. Đó là cô gái có đôi mắt đen láy ánh trăng lung linh và chàng trai có tình yêu nồng nàn, chân thành, trong sáng. Chỉ khi đó ánh trăng mới soi được vào đáy biển. Hình ảnh trăng và biển đã thể hiện tài tình cái đắm say của tình yêu: khát khao hạnh phúc và sự đồng điệu của tâm hồn lứa đôi trong “bậc đầu. nỗi nhớ ấy”. Một lời tỏ tình đầy nhiệt huyết và yêu thương, đứng đắn và đáng tin cậy. Yêu không chỉ là “tìm kiếm” mà còn là “khám phá” vẻ đẹp tiềm ẩn trong tâm hồn, trong tính cách của người mình yêu. Như một lời nhắc nhở thầm lặng nhưng cảm động:

… “Mắt anh muốn nhìn thấu tâm can em

Xem thêm: Hãy suy nghĩ về bài học mà bạn rút ra được từ lời khuyên sau đây của Khổng Tử: ”Người quân tử có ba điều phải suy nghĩ: (1) Khi còn trẻ mà không học, thì khi…

Như vầng trăng muốn lặn sâu xuống biển.

Tôi để cuộc sống của tôi trần trụi trong mắt bạn,

Bạn không giấu tôi bất cứ điều gì

Đó là lý do tại sao tôi không biết bất cứ điều gì về bạn.”

2. Bảy dòng thơ tiếp theo là lời tỏ tình rất đẹp. Sử dụng các ẩn dụ “ngọc”, “hoa” và giả thiết: “nếu… em sẽ…” để diễn tả một tình yêu say đắm, mãnh liệt, dâng hiến. Có gì quý hơn ngọc, giá trị của ngọc như thế nào? Nếu cuộc đời anh là một viên ngọc trai, anh sẽ bẻ nó thành trăm mảnh, xâu vào cổ em, em yêu. Còn gì đẹp và thơm hơn hoa? Nếu cuộc đời anh chỉ là một bông hoa nhỏ, tròn xinh, thơm ngát, anh sẽ ngắt nó cài lên tóc em. ” – thể hiện một “tấm lòng”, một sự trân trọng, dâng hiến trong tình yêu. Bài thơ này của Tago cách chúng ta hôm nay gần một thế kỷ, nhưng hình ảnh thơ vẫn tươi mới, thú vị. hương vị vô tận:

“Nếu cuộc đời tôi chỉ là một viên ngọc quý

Tôi sẽ đập nó thành trăm mảnh

và xâu chuỗi nó thành một chuỗi

quàng nó quanh cổ tôi.

Nếu cuộc đời tôi chỉ là một bông hoa

tròn, dịu dàng và em bé

Anh sẽ lấy nó ra và cài lên tóc em.”

Bản dịch thơ khá sát và hay. Tuy nhiên, trong bản gốc từ “cài” (đội tóc), người dịch đã sửa thành “cài tóc” khiến lời bài hát trở nên thô kệch, làm giảm đi phong thái lịch lãm của chàng trai.

3. Ở khổ thơ thứ ba, chàng trai khẳng định tình yêu của mình qua hình ảnh so sánh: “Nhưng em ơi!” của ba trái tim vang lên tha thiết, thiết tha. Lời tỏ tình được nâng lên một tầm cao mới. Gần mà xa, xa mà gần. Phải biết nâng niu và khám phá hết những điều cao quý ẩn chứa trong tâm hồn người yêu.Lời tỏ tình thật sang trọng, chứng tỏ chàng có một trái tim rất đẹp!Mời các bạn đón xem nhé!Tâm hồn của em,tình yêu của anh đã thuộc về em:

Xem thêm: Cảm nhận của em về vở kịch “Lời thề” rút ra từ vở kịch “Rô-ma-o và nàng Giu-li-ét” của tác giả Xi-mông


“Nhưng em ơi, cuộc đời anh là một trái tim

Ai biết được chiều sâu và bờ biển của nó,

Tôi là nữ hoàng của vương quốc đó

Vậy mà tôi không biết ranh giới của nó!

Mở đầu bài thơ, nhà thơ đã sử dụng hình ảnh “biển cả”, đến khổ thơ này, tác giả sáng tạo thêm các khái niệm: “bờ”, “vương quốc”, “biên giới” – tạo nên một hệ thống ngôn ngữ gợi tả một không gian nghệ thuật để thể hiện niềm tự hào về người con có tình yêu trong sáng, bao la.

4. Tình yêu không thể tầm thường và đơn giản. Đâu phải chỉ là “khoái cảm nhất thời” để “vỡ òa trong nụ cười nhẹ nhõm”, thoáng qua. Tình yêu không phải là sự hèn hạ, van xin, xin một “ân huệ”, một đặc ân. Những giọt nước mắt trong veo, nỗi đau, nỗi sầu ẩn giấu mà người đàn ông đem vào trong mỗi cuộc tình chỉ là sự hèn nhát, nhưng đâu chỉ riêng lĩnh vực tình yêu, mọi thứ đều cúi đầu van xin trong câu thơ này mang tính chất “phản đề* nhiều người đã hiểu sai. chàng trai muốn tâm sự với người yêu không phải như thế này:

“Nếu trái tim anh chỉ là niềm vui thoáng chốc sẽ nở nụ cười dịu dàng và em sẽ hiểu rất nhanh – Nếu trái tim anh chỉ là niềm đau, sẽ tan thành nước mắt, phản chiếu nỗi buồn thầm kín” (bản dịch).

5. Khổ thơ thứ tư và khổ thơ thứ năm có sự đối lập đối lập. Từ phủ định đến khẳng định. Nó không nên như vậy, nó nên như thế này. Chàng trai đã trao cho cô gái một tình yêu đẹp. Anh tự hào thú nhận:

“Nhưng em ơi, trái tim anh lại yêu,

Vì vậy niềm vui và nỗi khổ của nó là vô biên.

Nhu cầu và sự giàu có của nó là vĩnh cửu

Trái tim tôi gần gũi với bạn như cuộc sống của chính bạn

Nhưng tôi không bao giờ biết tất cả! “

Trong nguyên tác: “Yêu cầu điều gì” được dịch giả của nhà thơ viết rằng: “Đòi hỏi” dễ hiểu khiến nhiều độc giả không đồng tình với bài thơ. Chàng trai tự hào trái tim mình “lại là tình yêu”, tình yêu đích thực chứ không phải thứ “lòng người chỉ là nhất thời lạc thú”. Tình yêu của anh đã và đang cho em biết bao cung bậc cảm xúc tuyệt vời, có khi là niềm vui, có khi là đau khổ… Tình yêu đâu chỉ có ngọt ngào? Niềm vui và nỗi khổ mà tình yêu mang lại thật bao la, vô bờ bến. Những điều ước và sự giàu có mà tình yêu, trái tim là vô tận, là vĩnh cửu.

Xem thêm: Chuyên luận văn học: Nét cổ điển và hiện đại trong Chiều Hồ Chí Minh

Chàng trai cầu chúc cho người yêu một tình yêu đằm thắm, chân thành và thủy chung. Cầu cho thuyền tình của em cập bến vui giữa trăng. Khẽ thì thầm trách móc: gần sao mà xa quá. Hình như em vẫn chưa hiểu tình yêu anh dành cho em. Phải biết khám phá cái vô biên và phong phú của tình yêu. Năm dòng cuối là một “tuyên ngôn” đẹp đẽ về tình yêu. Thơ tình mang nhiều màu sắc triết lý hơn. Nếu bạn biết cách nắm bắt trái tim của người yêu, bạn có thể thực sự có và sống trong một tình yêu đẹp và trọn vẹn.

Bài thơ số 28 của Tago rất đẹp và sáng tạo về hình ảnh: “mắt buồn ưu tư” – “ánh trăng soi biển” – “chuỗi ngọc, chuỗi ngọc”, “hoa thơm, tràng hoa” – tấm lòng nhân ái bao la… Ý tứ phong phú, sâu sắc : sự ngập ngừng, lo lắng của một cô gái trẻ trong mối tình đầu; sự chân thành, nồng nàn, say đắm, khao khát trong tình yêu của chàng trai. Như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng: Không thể tầm thường, đơn giản trong tình yêu. Thơ tình cũng mang tính tổng kết, chiêm nghiệm: Yêu là tìm kiếm, khám phá và chinh phục, yêu là sướng và khổ, thiếu mà giàu, gần mà xa, xa mà gần. Phải biết khám phá và chinh phục tình yêu thì mới thực sự đi đến mái nhà hạnh phúc trong tình yêu.

Như “Biển” của Xuân Diệu. “Sóng” của Xuân Quỳnh, “Tôi yêu em” của Pu-skin, bài thơ này của Tago không thể thiếu trong hành trang – tâm hồn “áo trắng” mộng mơ.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ số 28 của Ta – go có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button