Phân tích bài thơ Ngắm trăng – Đề và văn mẫu 8

Phân tích bài thơ Ngắm trăng – Đề và bài văn mẫu 8

Dạy


Phân công

Trăng – người bạn tâm tình, trăng – nguồn cảm hứng dồi dào, vô tận của thi nhân muôn đời. Trong thơ Đông Tây kim cổ có rất nhiều bài thơ hay viết về trăng, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc. Một trong những tác giả viết nhiều về trăng là nhà thơ – lãnh tụ Hồ Chí Minh. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng gian khổ và vẻ vang của Bác, Bác luôn coi trăng là tri kỉ, là tri kỉ.

Bài thơ “Ngắm trăng” ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt: trong nhà tù tăm tối của chế độ Tưởng Giới Thạch, nhà thơ – tù nhân bị còng tay, chân bị cùm, thân xác bị tra tấn trong nhà tù lạnh giá nhưng lòng thì trong sáng. ngục tù lạnh lẽo. thanh thản thưởng thức vẻ đẹp của một đêm trăng:

“Ngục giữa không hoa không rượu không diệc

Lương đối phương yếu?

(Trong tù, không có rượu và hoa.)

Cảnh đẹp đêm nay khó bỏ qua)

Câu thơ mở đầu diễn tả hiện thực khắc nghiệt của ngục tù “không rượu cũng không hoa”. Trong tù không có rượu và hoa, có ý nghĩa gì để khơi dậy tâm hồn thi nhân? Xưa, trong cảnh tù tội, “cấm rượu” luôn chồng lên “cấm hoa”… Thực tại xám xịt và lạnh lùng phủ nhận tất cả.

Xem thêm: Kể lại những kỉ niệm khó quên buổi đầu cắp sách đến trường

Tuy nhiên, trong tâm hồn Bác, trong tình yêu cuộc sống bao la, cảm hứng vẫn dạt dào, nồng nàn khiến Bác phải thốt lên: “Cảnh đẹp đêm nay khó mà dửng dưng”. Ánh trăng trong veo như giục giã, như mời gọi thi nhân bước ra chôn vùi tự do, giao hòa và sẻ chia. Tuy nhiên, hoàn cảnh khắc nghiệt trói buộc con người. Con người đang bị giam hãm nên sự hưởng thụ bị thu gọn lại trong một cử chỉ im lặng, âm thầm.


Nhân hóa hướng tiền trước khán.

Nguyệt tham gia động viên khán giả.

(Ai nhìn trăng soi qua cửa sổ

Trăng nhòm qua cửa sổ nhìn nhà thơ.)

Bác lặng lẽ, say sưa ngắm ánh trăng ngoài cửa sổ. Bốn bức tường chật hẹp của nhà tù không ngăn nổi niềm xúc động mênh mông. Bác thả hồn theo ánh trăng và gửi gắm vào đó niềm khát khao tự do vô bờ bến. Lâu lâu, những lời thủ thỉ tâm sự: “Trăng ơi, trăng có hiểu chúng tôi yêu trăng đến nhường nào không?”. Lời tâm sự, thổ lộ chân thành từ sâu thẳm tâm hồn con người đã được vầng trăng cảm hóa, sẻ chia. Ánh trăng lung linh bỗng sống động, uyển chuyển hơn: “Trăng nhòm qua cửa sổ ngắm nhà thơ”. Trong sự hiện diện của mặt trăng đẹp. Hiện thực tăm tối, u ám của nhà tù dường như bị xóa nhòa, nhường chỗ cho sự giao hòa thiêng liêng giữa nhà thơ tự do với thiên nhiên vĩnh hằng. Bác hướng ánh mắt về vầng trăng sáng trong đêm tù cũng như bao lần khác, trong hoàn cảnh sống khó khăn. Con người luôn hướng tới cái đẹp của cuộc sống.

Xem thêm: Mô tả của Xe đạp

Suốt bài thơ không một âm thanh, dù chỉ một âm thanh nhỏ. Sự im lặng tuyệt đối ấy tôn lên cái sâu thẳm của tâm hồn con người, tâm hồn sinh vật. Người nhìn trăng, trăng lặng nhìn người. Không nói mà nói nhiều điều. Trong số rất nhiều bài thơ về trăng, bài Ngắm trăng của nhà thơ – chiến sĩ Hồ Chí Minh mang một vẻ đẹp bình dị nhưng khác hẳn. Bốn câu, hai mươi tám chữ, thật ngắn gọn mà vô cùng sâu sắc về đạo đức, nhân phẩm, phong cách của một con người chân chính.

Tags:Văn 8

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Ngắm trăng – Đề và văn mẫu 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button