Nỗi niềm du học sinh đón Tết xứ người

Tết đến, mọi cảm xúc lại ùa về. Ở nhà, người ta hướng về tổ tiên, gia đình, cội nguồn. Du học sinh cũng vậy. Cảm giác xa quê vẫn đau đáu trong họ. Có những cuộc gọi cả tiếng đồng hồ với mẹ chỉ để… khóc.

Năm đầu tiên lấy… khóc làm đầu
Là cô gái nhỏ được bố mẹ nuông chiều nên ngay khi rời khỏi vòng tay ấm áp của những người thân yêu, Nguyễn Mai Lê (sinh viên đại học ở Canada) thường dành cả tiếng đồng hồ để “facetime” với bố mẹ và chủ quán. yếu đuối là để… khóc.

Bà Trần Thị Nga (mẹ cháu Nguyễn Mai Lệ) chia sẻ, có phải từ Canada về không? nghỉ tết âm lịchDo căng thẳng nên Lệ sẽ không về Việt Nam đón Tết cùng gia đình. Mới sang nước ngoài nên cả chị Nga và con gái thường sắp xếp thời gian mỗi ngày để trò chuyện, chủ yếu là hỏi han, động viên từ gia đình.
“Lee rất ướt. Mỗi lần nói chuyện với mẹ, mắt tôi lại đỏ hoe. Dù cố gắng tươi cười nhưng vừa nhìn thấy nhau, chúng tôi đã lạc giọng”, chị Nga kể về cô con gái sinh viên năm nhất đang du học ở nước ngoài.
Tâm sự về nỗi nhớ xa nhà, Nguyễn Quỳnh Ngọc (quê Hải Dương, đang du học tại Đức) chỉ mong được về đoàn tụ với gia đình trong ngày Tết: “Hồi trước, cứ đêm 30 là em lại trốn về. Bố mẹ đi xem bắn pháo hoa với bạn, bây giờ muốn về nhà đón giao thừa với bố mẹ cũng khó, một năm về hai lần, nhưng Tết về cũng khó.
Bây giờ thì về quê ăn tết Chỉ ở nhà dọn dẹp đón giao thừa thôi không khí Tết đã rộn ràng lắm rồi. Thèm một cái Tết được quây quần, đầm ấm bên người thân và gia đình. Cứ nghĩ đến ngày Tết là lòng lại xốn xang, xa quê mới biết, Tết nó có ý nghĩa biết bao”.
Lo lắng thường trực
Du học, đối với nhiều người, là một giấc mơ, bởi phải thỏa mãn nhiều điều kiện, trong đó có vấn đề tài chính. Vì vậy, nhiều gia đình phải chạy vạy vay mượn, thậm chí thế chấp cả “sổ đỏ” để dành tiền lo cho con ăn học. Ở chiều ngược lại, nhiều sinh viên phải dành mọi thời gian rảnh để đi làm thêm. Tuân thủ luật pháp nước sở tại, lương đủ sống đã khó, lách luật đi làm bên ngoài là đủ rủi ro rình rập, thậm chí trắng tay dù đã làm việc cật lực cả tháng trời.
Hội sinh viên Việt Nam tại Kyoto, Nhật Bản tổ chức chương trình đón Tết Canh Tý. Ảnh: Nguyễn Ngọc Hòa
Là một công chức thuộc hệ thống trao đổi giữa Việt Nam và Hàn Quốc, anh Đào Tiến Công có nhận xét như sau: “Các bạn du học sinh ở đây vất vả lắm. Ngoài việc học tiếng Hàn khó khăn, họ phải dành phần lớn thời gian để làm việc bán thời gian. Theo luật pháp Hàn Quốc, bạn chỉ có thể làm việc 20 giờ một tuần, nhưng điều đó không đủ để ăn và đáp ứng. Làm ngoài vòng pháp luật, gặp chủ tốt thì không sao, gặp người xấu thì họ quên trả lương, không ai dám lên tiếng”.

Cũng lo lắng về an ninh trật tự và vi phạm pháp luật nước sở tại, Nguyễn Ngân Nga (du học sinh tại Canada) cung cấp: “Em và một nhóm bạn đang học kỳ I năm nhất rủ nhau đi làm thêm. Dù học hành vất vả, mỗi kỳ 7 môn nhưng các em vẫn cố gắng động viên nhau phụ giúp gia đình. Ở đây họ chỉ làm 20 tiếng 1 tuần, mỗi tiếng được trả thường từ 10 đến 13 CAD, mỗi CAD khoảng 18.000 VND nên với chi phí hơn 1.500 CAD mỗi tháng thì không đáng là bao nên nhóm mình định làm. . bổ sung ngoài hợp đồng”.
Và, trước áp lực tài chính mỗi tháng tan trường, nhóm bạn Nga đã cố gắng tích góp thêm một số tiền để đi làm thêm ngoài hợp đồng với nguy cơ “cọ xát” với đồng lương hiện hữu. Đây cũng là hoàn cảnh chung của nhiều du học sinh khi kinh tế gia đình không mấy khá giả, thậm chí nhiều gia đình còn gánh nợ nần chồng chất để mong con cái được học hành thành đạt ở nước ngoài. “Dẫu biết sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng vợ chồng tôi quyết định cho con sang Úc du học để mở mang kiến ​​thức.
Hy vọng sau khi học xong, tôi sẽ tìm được một công việc ổn định ở nước ngoài, và đưa đứa em trai đang học lớp 11 của tôi sang đây. Chị em chúng tôi có hoài bão đi du học, nếu được học bổng một chút thì sẽ đi, kinh tế có khó khăn đến mấy cũng lo cho” – chị Nguyễn Thị Hà – TP Vinh, Nghệ An chia sẻ.
Vì lo câu chuyện lương bổng bấp bênh, những sinh viên như Nga thường tìm đến các khu người Việt hoặc châu Á để xin việc. “Tôi cũng may mắn tìm được chủ người Việt nên yên tâm hơn. Ở Toronto, người nước ngoài chủ yếu đến từ Việt Nam, Philippines, Hàn Quốc, Trung Quốc nên không quá lạ” – chị Nga chia sẻ.
“Khó khăn cỡ nào em cũng sẽ lo được” là điều mà Hà và nhiều du học sinh chia sẻ, nhưng điều mà các em cũng như những gia đình có con em du học đau đáu, là cảm giác xa quê, khắc khoải trong lòng mỗi người. Nỗi nhớ nhà thường trực và không thể nguôi ngoai, nhất là mỗi khi Tết đến Xuân về – thời khắc thiêng liêng đối với mỗi gia đình Việt Nam.

Bạn thấy bài viết Nỗi niềm du học sinh đón Tết xứ người
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button