Nói “không” với tệ nạn xã hội – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8

Nói “không” với tệ nạn xã hội – Bài văn – Bài văn hay lớp 8

Dạy


Nói không với tệ nạn xã hội

Đề bài: Hiện nay, tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng và là mối lo ngại của cả gia đình và xã hội. Là học sinh trong ngôi trường xã hội chủ nghĩa, hãy nói “không” với các tệ nạn xã hội.

Phân công

Không thể phủ nhận sự phát triển của đất nước về mọi mặt nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng xã hội phát triển kéo theo nhiều tệ nạn xã hội. Vậy chúng ta phải làm gì trước những trăn trở của cả gia đình và xã hội? Là công dân của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đặc biệt là học sinh trong mái trường xã hội chủ nghĩa, chúng ta hãy kiên quyết nói “không” với các tệ nạn xã hội.

Để biết về tác hại to lớn của tệ nạn xã hội chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tệ nạn xã hội là gì? Đó là những thói hư tật xấu như rượu chè, cờ bạc, ma tuý, mại dâm,… Những thói hư tật xấu này ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ, tinh thần và gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mọi mặt. lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ma túy là một chất gây nghiện, nó làm suy kiệt sức khỏe và làm băng hoại đạo đức của người sử dụng. Con người một khi đã nghiện thì khó cai, cuộc sống sẽ phụ thuộc vào ma túy và vì sự phụ thuộc đó mà sẵn sàng làm những việc phi nhân tính để có tiền mua ma túy. Sức khỏe cũng sa sút nhanh chóng, người nghiện trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Xem thêm: Mô tả chùa Bà Đanh

Đối với thuốc lá, không giống như ma túy, thuốc lá cũng có mặt tích cực. Nếu hút ít, thuốc lá sẽ giúp người ta tỉnh táo, hưng phấn khi suy nghĩ và làm việc. Nhưng nhiều người lạm dụng nó, hút quá nhiều dẫn đến tiêu cực. Hút thuốc lá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Nghiện ma túy làm suy giảm chức năng hoạt động của hệ hô hấp dẫn đến nhiều bệnh tật như lao phổi, ung thư phổi. Khói thuốc do người hút thải ra sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh, đặc biệt là mẹ bầu. Và tất nhiên, việc hút thuốc lá cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến kinh tế của gia đình.


Chúng tôi cũng không thể không nói đến chuyện cờ bạc, “thằng bần hàn”. Trong cờ bạc, luôn có kẻ thắng người thua. Thua thì đương nhiên là mất tiền, nhưng nguy hiểm hơn là tâm lý “gỡ gạc”, chính tâm lý này đã kéo người thua cuộc ngày càng sa vào vũng lầy không thể rút ra được. Mặc dù người chiến thắng có được tiền, nhưng anh ta đã dành rất nhiều thời gian và công sức mà lẽ ra nên dành cho việc gì đó hữu ích hơn. Hiện nay, tệ nạn cờ bạc hay còn gọi là “bài đỏ đen” xuất hiện tràn lan, biến tướng dưới hình thức chơi bài giải. Thật đáng lo ngại. Hãy mạnh tay với tệ nạn này.

Xem thêm: Thuyết minh về một bài văn lục bát câu 8

Còn rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Uống nhiều bia rượu sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, giảm trí nhớ, mất thăng bằng cơ thể và nghiêm trọng hơn là không kiểm soát được mọi hành vi của mình, có thể dẫn đến những hành động nguy hiểm cho mọi người xung quanh. .

Và còn nhiều tệ nạn khác, trên đây chỉ là những tệ nạn mới nổi trong cuộc sống. Vậy chúng ta phải làm gì trước mối lo chung của toàn xã hội? Là học sinh trong mái trường xã hội chủ nghĩa, là công dân của xã hội, chúng ta hãy kiên quyết nói “không”, ngàn lần nói “không” với tệ nạn, chúng ta hãy tránh xa tệ nạn, và quan trọng hơn, chúng ta hãy cùng nhau đẩy lùi cái ác bằng cách đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người thấy tác hại của cái ác. Hãy cố gắng góp phần nhỏ bé của mình cùng với mọi người đẩy lùi những tệ nạn, mối quan tâm chung của toàn nhân loại, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, trong sạch không bị ô nhiễm bởi những tệ nạn.

nguyễn thanh hương

(THCS Đông Thái)

>> Xem thêm về tắc đường tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Nói không với tệ nạn xã hội

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Nói “không” với tệ nạn xã hội – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button