Những ý nghĩa đặc biệt của truyện cổ tích lừng danh thế giới Pinocchio

Bạn đang xem bài viết: Những ý nghĩa đặc biệt của truyện cổ tích lừng danh thế giới Pinocchio

Những ý nghĩa đặc biệt của câu chuyện cổ tích nổi tiếng thế giới Pinocchio

Pinocchio là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng thế giới. Cùng đọc và tìm hiểu ý nghĩa của truyện cổ tích Pinocchio qua bài viết dưới đây nhé!

Truyện cổ tích Pinocchio ẩn chứa nhiều bài học và ý nghĩa nhân văn. Hôm nay, hãy cùng Trường Họa Mi tìm hiểu về những ý nghĩa và thông điệp mà câu chuyện này muốn truyền tải nhé!

Đầu tiên Nội dung manga Pinocchio

Ngày xửa ngày xưa, ở Tuscany, nước Ý, có một người thợ mộc nghèo tên là Gepetto. Gepetto đã già nhưng không có con nên ông luôn ao ước có một người bạn để tâm sự. Một hôm, khi đang đi dạo trong rừng, anh tình cờ tìm thấy một khúc gỗ rất đẹp. Bác đem khúc gỗ về nhà tạc thành chú bé bằng gỗ.

Người thợ mộc Gepetto tạc khúc gỗ thành hình cậu bé

Gepetto rất yêu cậu bé người gỗ và cầu nguyện rằng “Ước gì cậu bé người gỗ có thật”. May mắn thay, một bà tiên đã nghe thấy lời cầu nguyện của cậu và biến nó thành sự thật bằng cách ban cho cậu bé người gỗ một linh hồn.

Sau khi nhìn thấy cậu bé người gỗ đột nhiên có thể đi lại và nói chuyện, người thợ mộc Gepetto đã vui mừng khôn xiết. Bác đặt tên cho cậu bé là Pinocchio và yêu cậu như con ruột của mình.

Gepetto đặt tên cho cậu bé người gỗ là Pinocchio và yêu thương cậu như con ruột của mìnhGepetto đặt tên cho cậu bé người gỗ là Pinocchio và yêu thương cậu như con ruột của mình

Dù có cuộc sống khó khăn nhưng vì thương con, Gepetto vẫn cố gắng cho Pinocchio đến trường như những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, Pinocchio không đến trường theo lời dặn của bác thợ mộc mà trốn đi chơi theo gợi ý của một nghệ nhân múa rối và bị lừa nhốt vào lồng, không thể trốn thoát.

Trong lồng, Pinocchio lo lắng và khóc rất nhiều. Trong hoàn cảnh đó, bà tiên đã xuất hiện và yêu cầu Pinocchio thành thật kể lại toàn bộ sự việc. Tuy nhiên, thay vì nói sự thật, anh ta lại nói dối để che đậy lỗi lầm của mình. Chính vì thế, chiếc mũi của Pinocchio cứ dài ra khiến cậu bé di chuyển vô cùng khó khăn. Đây là hình phạt của bà tiên dành cho đứa trẻ nói dối.

Vì quá ham chơi, Pinocchio đã bị nhốt trong lồng của một nghệ sĩ múa rốiVì quá ham chơi, Pinocchio đã bị nhốt trong lồng của một nghệ sĩ múa rối

Khi nhận ra chiếc mũi của mình ngày càng dài ra, Pinocchio hoảng sợ và vô cùng hối hận, cầu xin bà tiên tha thứ. Cô tiên xanh cảm động trước tấm chân tình của cậu bé nên đã làm phép để chiếc mũi trở lại bình thường và giải cứu Pinocchio ra khỏi lồng.

Khi trở về nhà, cậu nghe tin bác thợ mộc Gepetto đã không may bị cá mập nuốt chửng khi đi tìm Pinocchio nên cậu lập tức lên đường đi tìm cha mình. Khi ra đến biển, anh lặn xuống và chui được vào bụng cá mập khổng lồ. Khi được gặp cha, Pinocchio vui mừng khôn xiết, ôm chặt lấy ông và tự hứa sẽ không bao giờ phạm sai lầm nữa.

Sau khi Pinocchio đưa cha lên bờ, kiệt sức và bất tỉnh. Người thợ mộc vô cùng lo lắng và đưa cậu về nhà chăm sóc nhưng dường như Pinocchio vẫn chưa thể bình phục. Lúc này, bà tiên lại xuất hiện và đánh thức Pinocchio.

Nhờ sự ăn năn, lòng dũng cảm, nhanh trí và tình yêu thương dành cho cha, Pinocchio đã được bà tiên bằng da bằng thịt phù phép biến thành người thật. Kể từ đó, Pinocchio trở thành một cậu bé ngoan ngoãn và sống hạnh phúc với người thợ mộc đến cuối đời.

Pinocchio được một nàng tiên biến thành người thật và sống hạnh phúc bên chaPinocchio được một nàng tiên biến thành người thật và sống hạnh phúc bên cha

2 Ý nghĩa và giá trị đạo đức của truyện Pinocchio

Bài học trưởng thành

Xuyên suốt câu chuyện là hành trình và diễn biến tâm lý của cậu bé Pinocchio. Qua hành trình ấy, người đọc thấy được cái giá của việc nói dối, không vâng lời cha mẹ.

Đặc biệt, nếu bạn không chăm chỉ học tập mà chỉ lo chơi thì vô cùng nguy hiểm. Qua câu chuyện trên, chúng ta cũng có thể thấy rằng xã hội bên ngoài có rất nhiều cạm bẫy và sự lừa dối, chúng ta sẽ không thể tìm được một vòng tay ấm áp như vòng tay của cha mẹ.

tình mẫu tử thiêng liêng

Cha mẹ luôn yêu thương con vô điều kiện. Dù chúng ta có bao nhiêu lỗi lầm, cha mẹ vẫn luôn sẵn lòng tha thứ cho chúng ta. Bác thợ mộc Gepetto trong truyện là hiện thân của điều đó.

Vì vậy, để đáp lại tình cảm đó của cha mẹ, con cái hãy ngoan ngoãn, hiếu thảo và vâng lời cha mẹ.

Ý nghĩa và giá trị đạo đức của truyện PinocchioÝ nghĩa và giá trị đạo đức của truyện Pinocchio

Sống tốt đón nhận may mắn

Pinocchio ham chơi, nhưng sau khi ăn năn và đi tìm cha, cô bé đã được bà tiên biến thành người.

Qua đây, ta thấy được một thông điệp ý nghĩa mà tác phẩm muốn gửi gắm: “Sống tốt chấp nhận may rủi”. Dù ngoài xã hội có nhiều cạm bẫy nhưng nếu chúng ta biết xoay chuyển đúng lúc và sống lương thiện, thật thà thì sẽ gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

3 Nghe câu chuyện Pinocchio MP3

Truyện cổ tích Pinocchio là một câu chuyện rất thú vị, mang đến cho chúng ta những bài học cuộc sống ý nghĩa. Các bạn có thể nghe audio dưới đây để hiểu rõ hơn nội dung câu chuyện:

Nghe truyện Pinocchio tại: Pinocchio – Cậu Bé Người Gỗ

Nghe câu chuyện Pinocchio MP3Nghe câu chuyện Pinocchio MP3

4 Xem phim hoạt hình Pinocchio

Nếu muốn thưởng thức câu chuyện một cách sống động và thú vị hơn, hãy xem đoạn phim hoạt hình ngắn sau đây:

Phim Hoạt Hình Pinocchio – Cậu Bé Người Gỗ

Xem phim hoạt hình PinocchioXem phim hoạt hình Pinocchio

Kiểm tra nó ngay: 7 truyện cổ tích thế giới chọn lọc hay nhất, ý nghĩa sâu sắc

Trên đây là những ý nghĩa đặc sắc của truyện cổ tích Pinocchio. Hi vọng bạn sẽ thấy thú vị và bổ ích và đừng quên theo dõi những bài viết khác của Trường Họa Mi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • 15 truyện dân gian Nhật Bản chọn lọc hay nhất kể cho bé nghe
  • Tuyển chọn 15 câu chuyện dân gian Hàn Quốc mẹ nên kể cho con nghe
  • Tuyển chọn 15 truyện dân gian Khmer hay kể cho bé nghe

Mua sữa bột tại Trường Họa Mi để bổ sung dinh dưỡng cho bé:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button