Những lỗi chăm con nhỏ khiến bé chậm biết đi

Những lỗi chăm con nhỏ khiến bé chậm biết đi

Tốc độ phát triển của bé thường khác nhau, có bé biết tập đi sớm hay muộn hơn. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn có thể theo dõi sự phát triển của con qua những biểu hiện nhât định. Bài viết dưới đây, Hoami.edu.vn giúp các mẹ tránh những trường hợp khiến bé chậm biết đi hơn bình thường .

Bé mấy tháng biết đi

Hầu hết các bé sẽ cất những bước đi đầu tiên khoảng 1 tuổi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bé chậm biết đi hơn các bạn cùng trang lứa, nhưng ba mẹ không cần quá lo lắng, bởi nếu con học lẫy, học bò chậm hơn các bé khác thì con sẽ cần thêm vài tuần hay vài tháng để tập đi.
Sau khi chập chững những bước đi đầu tiên, bé sẽ học cách ngồi xổm xuống và đứng lên trở lại. Nếu đã đi vững, bé có thể sẽ thích những đồ chơi chuyển động đẩy hoặc kéo. Ở giai đoạn này, bố mẹ hãy chuẩn bị các đồ chơi, xe vịn tập đi để bé tự tin đi vững và giúp giữ cân bằng. Ngoài ra, bố mẹ hãy đảm bảo rằng môi trường xung quanh bé an toàn, không góc nhọn nguy hiểm, và đừng bao giờ để bé rời tầm mắt của mình nhé.

Bé mấy tháng biết đi ?

Những nguyên nhân khiến bé châm biết đi

Bé sinh non

Sinh non là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bé chậm biết đi. Bé bị sinh non được ra đời trước khi hoàn tất các quá trình lớn lên của bào thai, do đó bé thiệt thòi hơn các bé được sinh đủ tháng vì các cơ quan quan trọng của cơ thể chưa được phát triển toàn diện, bao gồm cả hệ vận động. Bé khó có thể trụ vững, biết đi sớm như các bé cùng tuổi.
Tuy nhiên không phải bé sinh non nào cũng chậm biết đi, điều này còn phụ thuộc vào mức độ sinh non và số tháng bé nằm trong bụng mẹ trước khi ra ngoài.

Xem Thêm:   Giải mã cung Thiên Bình hợp màu gì và kỵ màu gì nhất?

Quấn tã quá nhiều cho con

Quấn tã là một trong những biện pháp giúp bé bớt quấy khóc, khó chịu nhưng quấn tã cho bé cho bé suốt 24/7 sẽ cản trở sự phát triển dây thần kinh vận động của bé. Khi bé không có cơ hội di chuyển, các khớp, xương cơ bắp và khớp nối không thể hoạt động một cách bình thường.

tập đi

Quấn tã nhiều cũng là nguyên nhân khiến bé chậm biết đi

Không tạo điều kiện cho con nằm sấp

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên các bậc phụ huynh nên cho con nằm ngửa khi nủ để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh, nhg tron g ngày, bé vẫn cần thời gian để nằm sấp. Khi bé được 4 tháng tuổi, mỗi ngày, bố mẹ nên để bé nằm sấp khoảng 20 phút để bé rèn luyện sức mạnh ở cổ và phần thân trên của cơ thể cũng như kết hợp các kỹ năng vận động kết hợp, cần thiết cho việc lật, bò, ngồi, đứng,… ở những tháng về sau

tập đi

Tạo điều kiện cho bé nằm sấp mỗi ngày

Cho con ngồi khi chưa sẵn sàng

Thông thường, em bé sẽ học cách ngồi vào khoảng 7-8 tháng tuổi. Bé sẽ tự dùng sức mình để nâng đỡ cơ thể và ngồi dậy được. Tuy nhiên, nếu bố mẹ cho bé ngồi quá sớm, ngồi một cách thụ động (không phải để bé tự ngồi) khi bé chưa đủ sức, hành động này có thể kìm hãm khả năng ngồi tự nhiên của bé.
Thay vì thế, bố mẹ hãy dành nhiều thời gian cho con tiếp xúc với nền phẳng, được tự do ngóc đầu, lật, bò và kết hợp các động tác lại cho đến khi bé đủ khả năng, sẵn sàng để có thể tự ngồi một mình.

Cho con tập bò và đi trên đệm mềm

Bề mặt quá mềm làm bé không có cơ hội cảm nhận độ cứng của mặt đất và không được thử thách, khám khá, học cách di chuyển. Mẹ nên chọn loại thảm mỏng, không trượt để thay thế. Nếu bàn chân bé bị chìm vào tấm thảm, có nghĩa là tấm thảm quá mềm với bé.

tập đi

Mẹ cho bé bò và tập đi ở đệm mềm không giữ được thăng bằng cho bé

Lạm dụng xe tập đi

Bé dùng xe tập đi dạng tròn sẽ không thấy thoải mái, tự do vận động đôi chân mà bị giới hạn trong không gian nhất định, không tốt cho sự phát triển khả năng đi tự nhiên. của bé.

Xem Thêm:   Xem thêm

Cách hướng dẫn bé chậm biết đi

Khi đã xác định nguyên nhân bé chậm biết đi, mẹ cần tìm cách khắc phục nguyên nhân đó. Dưới đây là một số cách hướng dẫn bé chậm biết đi do thiếu vận động

 • Nắn chân nắn tay cho bé: Đây là cách kích thích đoi chân cho bé co duỗi liên tuc, tương tự động tác đạp xích lô. Khi nắn chân nắn tay cho bé, mẹ vừa trò chuyện và làm em bé cảm thấy thoải mái, vừa có thể học ngôn ngữ, vừa tốt cho sự vận đông của bé. Điều này giúp tăng khối cơ chân và sức co của chân bé, giúp bé nhanh biết đi
 • Kích thích bé vận động: Để đồ chơi mà bé thích ngoài tầm với của bé, kích thích sự vận động của bé, bé sẽ với lấy hoặc cố tiến đến đồ chơi mà mình thích.
 • Tạo không gian để bé tập đi: Mẹ chuẩn bị cho bé không gian đủ rộng và an toàn phù hợp để bé có thể tập đi. Muốn bé tập đi mẹ cần có không gian để bé tập bò và vận động.
 • Nâng đỡ bé: Ba mẹ cần kích thích và nâng đỡ bé để giúp bé tập đi. Nâng đỡ trong cách dạy trẻ châm biết đi còn giúp bé không hoảng sợ khi tập bò, tập đứng hay tập đi.
 • Khích lệ bé: Ba mẹ cần động viên bé bằng cách khen ngợi và ôm ấp bé vào lòng
 • Cho bé đi chơi và ở gần những đứa trẻ cùng trang lứa khác: Cho bé tham gia các cuộc vui chơi trong độ tuổi đi học, đây là cách dạy bé chậm biết đi vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, cần tránh để bé vào nhóm chênh lệch sự vận động vì có thể không có tác dụng kích thích bé.

Hướng dẫn bé tập đi

Sử dụng đai tập đi Bambo Life giúp bé biết đi nhanh hơn

Đai tâp đi giữ chắc một phần cơ thể giúp bé không nghiêng hay vẹo sang bên nào, từ đó giúp cơ thể bé được giữ thăng bằng tốt hơn. Đai tập đi còn có ưu điểm là giúp bố mẹ không phải khom lưng xuống để dắt bé đi như trước, khiến việc tập đi của bé dễ dàng hơn.
Đai tập đi cho bé Hoami.edu.vn được làm bằng vải. Gồm đai dưới, đai trên và 2 dây nối. Đai dưới thiết kế ôm quanh cơ thể bé ở mông hay ngực, rồi có 2 dây nối phần đai dưới với một đai ngang khác ở trên để bố mẹ cầm và điều khiển tâp đi cho con.

Đai tập đi cho bé Hoami.edu.vn

Ưu điểm đai tập đi Hoami.edu.vn

 • Cấu trúc tổ ong 3D thóang khí, miếng bọt biểng khoảng 25mm sử dụng dưới cánh tay để mở rộng bề mặt chịu lực.
 • Thiết kế tiện lợi, giúp bé tập giữ thăng bằng – tập đi mà không cần tay vịn.
 • Khóa chốt chắc chắn đảm bảo an toàn cho bé khi tập đi.
 • Chất liệu cao cấp, thoáng khí không để lại vết hằn, đỏ trên làn da non nớt của bé.
 • Dễ dàng điều chỉnh kích thước ôm gọn theo người bé.
 • Có thể thay đổi độ dài dây dắt cho phù hợp với vóc dáng của bố mẹ.
Xem Thêm:   Top 5 Cung Hoàng Đạo Học Giỏi Nhất Lớp

Với những thông tin trên, các mẹ không cần quá lo lắng khi bé chậm biết đi hơn một chút so với các bạn đồng trang lứa vì mỗi bé cần một sự phát triển khác nhau và tốt nhất.

Nguồn bài viết: Những lỗi chăm con nhỏ khiến bé chậm biết đi Tại: Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Dinh Dưỡng Cho Bé

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *