Những giá trị nhân văn trong truyện Bộ quần áo mới của hoàng đế

Bạn đang xem bài viết: Những giá trị nhân văn trong truyện Bộ quần áo mới của hoàng đế

Giá trị nhân văn trong truyện Bộ quần áo mới của Hoàng đế

Bộ đồ mới của Hoàng đế là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Andersen. Đọc và tìm hiểu ý nghĩa của The Emperor’s New Clothes.

Truyện cổ Andersen gắn liền với những câu chuyện đời thường nhưng thấm đẫm những tư tưởng đạo đức nhân văn ở đời. Hãy cùng tìm hiểu giá trị nhân văn của truyện cổ tích Hoàng đế Bộ quần áo mới qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm: Top 15 truyện cổ Andersen hay nhất, ý nghĩa sâu sắc

Đầu tiên Bộ trang phục mới của Hoàng đế

Ngày xửa ngày xưa, có một vị hoàng đế giàu có và quyền lực, rất quan tâm đến vẻ ngoài của mình nên mỗi khi có quần áo mới, ông luôn muốn là người đầu tiên sở hữu.

Hoàng đế rất chú trọng ngoại hình

Một ngày nọ, hai người lạ mặt tự xưng là thợ dệt khoe khoang rằng họ có thể dệt được một loại vải độc nhất vô nhị trên thế giới: loại vải này sẽ khiến bất kỳ kẻ ngốc nào cũng không thể nhìn thấy, dù đứng rất gần.

Hoàng đế nửa tin nửa ngờ bèn mời tất cả các tể tướng cùng các quan đến xem xét, ai nấy đều sợ lộ ra sự ngu dốt nịnh hót nên đồng loạt ca tụng tấm vải có một không hai trên đời.

Hoàng đế vẫn không tin nên đích thân đến xem. Kỳ thật hắn cũng không nhìn ra cái gì, nhưng là sợ người khác cho rằng mình ngu, cho nên cũng khen hắn, hai người đan điền chỉ là giả bộ chém gió mà thôi.

Hoàng đế đúng là không thấy gì mà vẫn khenHoàng đế đúng là không thấy gì mà vẫn khen

Vào ngày diễu hành, hai người thợ dệt đã mời Hoàng đế cởi trần và xin phép mặc cho ông một bộ lễ phục đặc biệt. Khi chàng ra ngoài đường, người ta vừa sợ tỏ ra ngu ngốc, vừa sợ vua giận, nên ai nấy đều khen bộ áo mới đẹp.

Mãi đến khi một đứa trẻ nhỏ hét lên: “Nhà vua ở trần!”, thì hoàng đế và những người khác mới phát hiện ra trò chơi khăm tinh vi của hai người thợ dệt đã bỏ trốn từ lâu. .

Nhà vua mặc một Nhà vua mặc áo “đặc biệt” trong ngày duyệt binh

2 Ý nghĩa và giá trị đạo đức của câu chuyện Bộ quần áo mới của hoàng đế

Tâm lý bầy đàn và sợ khác biệt

Thay vì nhìn thấy nhà vua khỏa thân, người dân đã phải lên tiếng cảnh báo nhà vua từ lâu nhưng tâm lý bầy đàn không cho phép họ làm như vậy – bạn thấy đấy, tôi cũng vậy.

Bên cạnh đó, câu chuyện còn mang thông điệp hãy tự tin và chắc chắn với suy nghĩ của mình, đừng bị suy nghĩ của người khác làm lung lay.

Tâm lý bầy đàn và sợ khác biệtTâm lý bầy đàn và sợ khác biệt

Đừng quá chú trọng vào vẻ bề ngoài

“Chiếc áo không làm nên thầy tu” – Ngoại hình không bao giờ phản ánh nhân cách của một người. Nhà vua quá chú trọng vào y phục đến nỗi đánh mất tư cách và phẩm giá của mình. Vì sĩ diện, anh ta quên cảnh giác với những kẻ xu nịnh, dối trá và lừa lọc.

Đừng quá chú trọng vào vẻ bề ngoàiĐừng quá chú trọng vào vẻ bề ngoài

Người xu nịnh thường không đáng tin cậy

Câu chuyện trên như một lời sỉ nhục đối với những kẻ gian dối, xu nịnh, giấu dốt để đạt được mục đích xấu xa. Một bài học quý giá mà tác phẩm để lại cho chúng ta đó là không nên quá tin vào những lời tốt đẹp mà người khác dành cho mình vì có thể họ đang lừa đảo và lừa dối bạn.

Người xu nịnh thường không đáng tin cậyNgười xu nịnh thường không đáng tin cậy

3 Nghe truyện Bộ Quần Áo Mới Của Hoàng Đế MP3

Truyện cổ tích Hoàng đế Bộ quần áo mới đã vạch trần những bộ mặt xấu xa trong cuộc sống, cảnh báo chúng ta phải đề phòng, cẩn thận trước những hành động, lời nói của người khác. Mời các bạn nghe truyện qua audio dưới đây để hiểu rõ hơn về giá trị nhân văn trong truyện:

Nghe bài hát The Emperor’s New Clothes tại: Spotify

Nghe truyện Bộ Quần Áo Mới Của Hoàng Đế MP3Nghe truyện Bộ Quần Áo Mới Của Hoàng Đế MP3

4 Xem hoạt hình truyện cổ tích Bộ quần áo mới của hoàng đế

Truyện Cổ Tích Hoàng Hậu Bộ Quần Áo Mới đã được tái hiện thành một kiệt tác hoạt hình với chất lượng 4K mang đến trải nghiệm vô cùng chân thực và sống động, đảm bảo sẽ rất hấp dẫn các bé và giúp các bé có thêm nhiều bài học quý giá trong cuộc sống.

Trên đây là những giá trị nhân văn trong truyện cổ tích Tấm áo mới của Hoàng đế. Hy vọng bạn thấy nó thú vị và hữu ích. Đừng quên theo dõi các bài viết khác từ Trường Họa Mi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  • Ý nghĩa truyện Công chúa và hạt đậu
  • Nội dung và ý nghĩa truyện Đôi thiên nga
  • Ý nghĩa nhân văn của truyện cổ tích Cô bé bán diêm

Chọn mua những món ăn vặt bán tại Trường Họa Mi vừa thưởng thức vừa đọc truyện:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button