Những điều lưu ý khi giáo dục trẻ kĩ năng tự phục vụ bản thân

Posted by

Tự phục vụ bản thân là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ hình thành được những thói quen và lối sống tốt đẹp, thúc đẩy trẻ hoàn thiện mình một cách tốt nhất và giúp trẻ nhanh chóng khôn lớn và trưởng thành trong cuộc sống. Bởi vậy kĩ năng “tự phục vụ” được xem là một trong những kỹ năng sống rất cần thiết mà bố mẹ nên dạy và giáo dục con trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Những điều cần biết khi giáo dục trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân

Đối với trẻ mầm non, giai đoạn đoạn mà trẻ bắt đầu có những tiếp xúc thực tế với thế giới xung quanh cũng như bắt đầu hình thành những suy nghĩ, tìm tòi ở trẻ thì việc giáo dục trẻ ở trường là không bao giờ đủ mà cần có sự phối hợp với gia đình trong việc dạy kỹ năng sống cho trẻ. Bởi lẽ, việc học ở trường chỉ như những bước đầu định hướng, gợi mở ra cho các bé biết rằng mình cần làm gì và làm như thế nào.


Còn thời gian ở nhà mới là lúc trẻ được thực hành nhiều hơn, ôn lại những gì đã được học ở lớp. Hay bố mẹ cũng chính là người dạy cho trẻ thêm những điều mới lạ bên cạnh những điều đã được học ở lớp.

Việc phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường cũng giúp việc học của bé trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn nhất nhiều. Khi con trẻ đã thuần thục với những gì được dạy, đã biết tự phục vụ và chăm sóc bản thân, trẻ có thể dễ dàng thích nghi với môi trường sống xung quanh ngay cả khi không có bố mẹ chăm sóc.

Xem thêm:  Top 2000+ stt vui vẻ hài hước giúp tâm hồn thoải mái

Ở tuỳ độ tuổi, các bé có nhận thức và khả năng khác nhau. Thầy cô và bố mẹ nên bắt đầu với con từ những công việc đơn giản rồi đến những việc khó. Ví dụ mới những trẻ ở lớp mẫu giáo lớn có thể hoàn toàn  làm những việc nhỏ như tự biết ăn, biết ngủ, tự đi vệ sinh, dọn dẹp chăn gối, tự biết thay quần áo, tự biết cho quần áo bẩn vào máy giặt và giúp đỡ mọi người trong gia đình nhưng những bé nhỏ hơn thì lại cần được hướng dẫn cụ thể về những điều đó. Nên gia đình cần có cách giáo dục con cái cho phù hợp.

Ví dụ, đối với những trẻ đã lớn bố mẹ cũng có thể dạy trẻ quét nhà, lau nhà, tưới cây hay trông em, nhặt rau, rửa chén bát hay chế biến những món ăn đơn giản. Khi giao cho trẻ một công việc, trẻ sẽ thấy mình là người quan trọng trong gia đình và có trách nhiệm thực hiện công việc một cách tốt hơn.

Khi trẻ còn chưa quen dần với công việc và thao tác còn chậm hay lóng ngóng, bố mẹ  nên giáo dục trẻ bằng cách động viên, khuyến khích để bé làm tốt hơn những lần sau không nên làm giúp bé.

Lời khuyên cho phụ huynh trong cách giáo dục con cái kỹ năng sống

Bố mẹ là một trong những người gần gũi và có thời gian tiếp xúc với trẻ nhiều nhất nên cách sống, cách sinh hoạt của trẻ cũng được ảnh hưởng từ gia đình cũng như ba mẹ nên ba mẹ cần là một tấm gương khi áp dụng các cách giáo dục con cái với các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Điều này có nghĩa là phải có tinh thần tự lập cao và luôn sắp xếp nhà cửa một cách gọn gàng, ngăn nắp. Khi trẻ đang làm công việc được giao, bố mẹ cũng nên làm công việc của mình, để trẻ có cảm giác “công bằng” và mỗi người trong gia đình đều có vai trò quan trọng như nhau.


Xem thêm:  Dạy trẻ tính kiên nhẫn với 3 tuyệt chiêu cực hay

Bên cạnh đó, khi trẻ mắc lỗi hay lười biếng trong quá trình rèn luyện kỹ năng sống, bố mẹ chỉ nên động viên, khuyên bảo và uốn nắn cho trẻ bằng những lời nhẹ nhàng. Không nên để trẻ có tâm lý tiêu cực khi còn nhỏ. Ngược lại, nên khuyến khích và khen thưởng với những thành quả của bé, để bé biết hài lòng và yêu thích những công việc được giao.

Giáo dục trẻ em và rèn luyện kỹ năng sống tự lập, kỹ năng tự phục vụ bản thân không chỉ được thực hiện trong nhà trường mà còn rất cần thiết khi ở gia đình. Mục tiêu quan trọng nhất vẫn là làm sao để trẻ trở thành người độc lập, tự chủ trong cuộc sống và trong mọi tình huống.

Bố mẹ hãy yêu con đúng cách bằng cách trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết cho tương lai!Ghi Nguồn bài viết: Những điều lưu ý khi giáo dục trẻ kĩ năng tự phục vụ bản thân – Tại – Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Quà Tặng Cuộc Sống

Xem Thêm:   Chuyện đời thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *