Những điều không phải ai cũng biết về siêu âm hình thái học

Bạn đang xem bài viết: Những điều không phải ai cũng biết về siêu âm hình thái học

Những điều không phải ai cũng biết về siêu âm hình thái học

Siêu âm hình thái có thể giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi trong tử cung. Hãy cùng tìm hiểu những điều không phải ai cũng biết về siêu âm hình thái học.

Với kỹ thuật siêu âm hình thái học, quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong tử cung sẽ được theo dõi chặt chẽ và chính xác hơn. Hôm nay Trường Họa Mi sẽ giới thiệu đến bạn những điều đặc biệt của phương pháp này nhé!

Đầu tiên Siêu âm hình thái học là gì?

Tổng quan về siêu âm hình thái học

Siêu âm hình thái là phương pháp siêu âm cho phép các bác sĩ và gia đình xem kích thước, hình dạng và các cơ quan của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Thông thường, kỹ thuật này sẽ được thực hiện thường xuyên trong giai đoạn thai đã phát triển được 18-22 tuần.

Cách đặc biệt, sau Khoảng 20 tuần, thai đã phát triển tương đối hoàn thiện các cơ quan bên trong và bên ngoài, nên đây được coi là thời điểm hợp lý nhất để thực hiện siêu âm hình thái học. Từ kết quả của kỹ thuật siêu âm này, bác sĩ có thể xác định và tư vấn cho mẹ những phương pháp chăm sóc thai nhi phù hợp nhất.

2 Các cơ quan của thai nhi được kiểm tra bằng siêu âm hình thái

Như đã nói ở trên, quá trình quét của siêu âm hình thái học sẽ giúp bác sĩ Có thể kiểm tra một số cơ quan của thai nhi, thậm chí cả nước ối, nhau thai và dây rốn cũng có thể được kiểm tra bằng kỹ thuật siêu âm này, đầy đủ hơn các cơ quan sau:

Siêu âm hình thái học có thể kiểm tra đầu thai nhiSiêu âm hình thái học có thể kiểm tra đầu thai nhi

 • Phần đầu tiên: Thông thường, bác sĩ sẽ kiểm tra rất cẩn thận phần đầu tiên của thai nhi, bao gồm não, hộp sọ và chu vi và đường kính đầu. Bên cạnh đó, với kỹ thuật siêu âm hình thái, bác sĩ còn có thể Xác định xem bé có bị sứt môi ở vị trí nào hay không.
 • Xương sống: Với phương pháp siêu âm này, bác sĩ sẽ kiểm tra được Các đốt sống của thai nhi có được bao phủ dưới da và thẳng hàng không? hay không.
 • Thành bụng: Bên cạnh việc kiểm tra nếu Có phải thành bụng bao phủ tất cả các cơ quan trong cơ thể? hoặc không thì siêu âm hình thái cũng sẽ giúp tính chu vi bụng để suy ra kích thước của bé.
 • Trái tim: Nhờ kỹ thuật siêu âm hiện đại này, bác sĩ sẽ kiểm tra được kích thước phát triển của tim, các ngăn của tim, sự kết nối của các ngăn này với các van tim, nhịp tim thích hợp, các mạch chính nối với tim, v.v. Ngoài ra, bạn cũng có thể siêu âm lại vào tuần thứ 24 để chắc chắn hơn về sức khỏe tim mạch của thai kỳ.
 • Cái bụng: Nhờ kỹ thuật siêu âm này, bạn sẽ có thể nhìn thấy Dạ dày của bé nằm ngay dưới tim và chứa đầy nước ối trẻ em thường nuốt phải.

Siêu âm hình thái có thể giúp hình dung cánh tay, chân và các bộ phận khác của thai nhiSiêu âm hình thái có thể giúp hình dung cánh tay, chân và các bộ phận khác của thai nhi

 • Bàng quang và thận: Ở tuần thứ 20, kỹ thuật siêu âm hình thái học sẽ giúp bác sĩ Kiểm tra xem bàng quang và thận của bé có phát triển tốt không hay không
 • Tay và chân: Sau khi siêu âm hình thái, bác sĩ sẽ kiểm tra xem thai nhi có bị có đủ tứ chi và bàn tay, ngón tay, bàn chân, ngón chân hay không? Ngoài ra, đo chiều dài cánh tay và xương cùng sẽ giúp chúng ta biết được sự tương thích giữa sự phát triển của tứ chi với tuổi thai.
 • nhau thai: Với kỹ thuật siêu âm này, bác sĩ sẽ ghi lại vị trí của nhau thai trong tử cung. Nếu nhau thai quá gần cổ tử cung, bạn sẽ được đề nghị khám lại vào tuần thứ 32 đến 34 để xem nhau thai có di chuyển ra khỏi cổ tử cung hay không.
 • Dây: Phương pháp siêu âm này có thể giúp chúng ta Đếm số lượng mạch trong dây rốn, thường bao gồm một tĩnh mạch và hai động mạch.
 • Nước ối: Nhờ vào Kiểm tra lượng nước ối có nằm trong giới hạn bình thường không hay không, bác sĩ từ đó sẽ phát hiện một số vấn đề như thiếu nước ối, đa ối, vách ngăn màng ối,…

3 Phát hiện dị tật thai nhi qua siêu âm hình thái học

Phát hiện dị tật thai nhi qua siêu âm hình thái họcPhát hiện dị tật thai nhi qua siêu âm hình thái học

Qua việc khảo sát các cơ quan và sự phát triển của thai, siêu âm hình thái học có thể giúp kiểm tra một số dị tật bẩm sinhbao gồm: Thiếu não, nứt đốt sống, loạn sản xương, khe hở thành bụng bẩm sinh, thoát vị hoành, suy thận, tim bẩm sinh, hở môi, hội chứng Patau, hội chứng Edwards…

4 Hạn chế của siêu âm hình thái học

Mặc dù là một kỹ thuật siêu âm khá hiện đại nhưng trong Thai 18 đến 20 tuần, tỷ lệ phát hiện dị tật chỉ bằng phương pháp siêu âm này khoảng 40-70%. Vì vậy, kỹ thuật siêu âm hình thái học có những hạn chế nhất định sau:

Hạn chế của siêu âm hình thái họcHạn chế của siêu âm hình thái học

 • Vấn đề di truyền như hội chứng Down bình thường siêu âm không phát hiện được. Nếu bạn lo lắng về những tình trạng di truyền này, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để tiến hành một số xét nghiệm sàng lọc như chọc ối, lấy mẫu lông nhung màng đệm,…
 • Kết quả thai nhi phát triển bình thường kỹ thuật siêu âm cũng không chắc chắn 100% rằng em bé sẽ được sinh ra mà không có bất kỳ dị tật nào.
 • Tuy thời gian phát hiện dị tật bẩm sinh sớm nhất là khoảng 18 – 20 tuầnmột số dị tật Nó chỉ biểu hiện rõ ở giai đoạn cuối của thai kỳ nên sẽ khó phát hiện sớm.
 • Các yếu tố như vết sẹo từ lần phẫu thuật trước, vị trí của em bé trong cổ tử cung,… có thể hạn chế khả năng chẩn đoán của phương pháp này.

5 Những việc bà bầu cần làm trước khi siêu âm hình thái

Những việc bà bầu cần làm trước khi siêu âm hình tháiNhững việc bà bầu cần làm trước khi siêu âm hình thái

Trước buổi siêu âm, mẹ bầu vẫn có thể ăn uống bình thường và đặc biệt Không làm trống bàng quang trong 30 phút trước khi siêu âm. Bởi lẽ, uống nhiều nước sẽ giúp quá trình quan sát hình ảnh thai nhi dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, quá trình siêu âm thường chỉ kéo dài 30 – 45 phút Bạn cũng vậy có thể lấy kết quả siêu âm hình thái trong ngày ngày hôm đó!

Trên đây là những điều không phải ai cũng biết về siêu âm hình thái học. Hy vọng với bài viết này của Trường Họa Mi, bạn sẽ bỏ túi thêm những thông tin hữu ích về một kỹ thuật siêu âm vô cùng hữu ích, hiện đại và vô cùng tiên tiến!

Có thể bạn quan tâm:

 • Dấu hiệu khi trẻ bị dị ứng thức ăn cha mẹ nào cũng nên biết
 • Tại sao nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng, có nguy hiểm không?
 • 4 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cha mẹ cần phòng tránh cho bé

Chọn mua sữa bột cho bà bầu chất lượng tại Trường Họa Mi:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button