Nhà thơ Tố Hữu viết: Ôi! sống đẹp là thế nào hỡi ban? Theo anh (chị) thế nào là sống đẹp? Lấy ví dụ thực tế để chứng minh


Các bài văn mẫu lớp 12

Nhà thơ Tố Hữu đã viết: Ôi! Sống đẹp là như thế nào? Theo bạn, thế nào là sống đẹp? Lấy ví dụ thực tế để chứng minh

Nhà thơ Tố Hữu đã viết: Ôi! Sống đẹp là như thế nào? Theo bạn, thế nào là sống đẹp? Lấy ví dụ thực tế để chứng minh

Hướng dẫn


I. ĐẠI CƯƠNG

1. Mở bài

– Thơ: Ôi! Ôi cuộc sống tươi đẹp làm sao bạn? Trích bài thơ “Một mảnh” của nhà thơ Tố Hữu, sáng tác năm 1979, bốn năm sau ngày đất nước hòa bình thống nhất.

– Trong tình hình cả dân tộc đang hăng hái dấn thân vào công cuộc xây dựng đất nước, mỗi người cần có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống. Xã hội không chấp nhận lối sống ích kỷ cá nhân.

2. Cơ thể

một. Giải thích: Thế nào là sống đẹp?

Quan niệm sống đẹp của người Việt Nam đã có từ xa xưa. Đó là một cuộc sống trong sáng, cao thượng và nhân ái.

– Ở thế kỷ 15, Nguyễn Trãi cũng đề cao quan điểm sống đẹp: Người đi đầu còn tối, trẻ ở thì tối, người ở thì yên vui. (Lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ).

– Trong thế kỷ XX, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động, khuyến khích và cổ vũ lối sống: Mình vì mọi người, mọi người vì mình. Bản thân Bác Hồ là tấm gương sáng cho nhân dân noi theo.

b. Chứng minh

– Với cả cuộc đời phấn đấu, hy sinh vì nước, vì dân của Bác Hồ.

– Với tinh thần yêu nước, quyết chiến quyết thắng của tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

– Bằng các phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời bình. (Kể tên một số tấm gương tiêu biểu ngoài đời).

3. Kết luận

Sống đẹp là một quan điểm sống đúng đắn và đáng ca ngợi.

Ai cũng cố gắng sống đẹp thì đất nước sẽ phát triển rất nhanh.

II. PHÂN CÔNG

Nhà thơ Tố Hữu sáng tác bài “Một khúc ca” vào mùa xuân năm 1979, sau bốn năm không còn bóng quân thù, cả dân tộc đang hăng hái dấn thân vào sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất. Sau ba mươi năm chiến tranh, những mất mát, đau thương là vô cùng lớn. Khó khăn, gian khổ chồng chất trước mắt tiếp tục thử thách ý chí, nghị lực của mỗi người. Để thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh cần có một sức mạnh phi thường được tạo nên từ tinh thần đoàn kết, nhất trí của toàn dân tộc. Trong những hoàn cảnh như vậy, không thể tồn tại một quan điểm sống theo chủ nghĩa cá nhân ích kỷ. Câu hỏi mà Tố Hữu đặt ra trong bài thơ khiến ta phải suy nghĩ: Ôi! Ôi cuộc sống tươi đẹp làm sao bạn?

Xem thêm: Bình giảng đoạn thơ sau trong phần đầu bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu: “Về với em có nhớ ta không…Tân Trào, Hồng Thái, mái đình, cây đa”

Vậy thế nào là sống đẹp?

Quan niệm sống đẹp của người Việt Nam đã có từ xa xưa. Lối sống thanh cao: Giấy rách phải giữ lấy lề; Đói cho sạch rách cho thơm; Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn… của người lao động là sống cao đẹp. Nguyễn Trãi cách đây sáu thế kỷ cũng đã nêu cao một quan điểm sống tích cực: Trước thiên hạ chỉ có vui có sầu, sau thiên hạ mới có sướng ở đời. Suốt cuộc đời Người kiên trung với lý tưởng phấn đấu, cống hiến hết mình vì hòa bình, thái bình, thịnh trị cho đất nước, để thôn xóm vắng bóng người không còn tiếng oán hận.

Trong thế kỷ 20, Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ cách mạng vĩ đại của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới – đã kế thừa và phát huy cao độ quan điểm sống đẹp đó và Người đã cụ thể hóa quan điểm đó. thành câu văn giản dị, dễ hiểu nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu xa của một chân lý: Ta vì mọi người, mọi người vì ta, vì ta: Bác Hồ đặt mình lên hàng đầu, và: mọi người vì ta. phần sau nhằm nhấn mạnh mỗi cá nhân phải ý thức được rằng có đóng góp thì mới có hưởng thụ; Nghĩ đến nghĩa vụ trước rồi mới nghĩ đến lợi ích.


Bác Hồ lấy mình làm gương. Suốt cuộc đời Bác đã hy sinh, cống hiến hết mình vì dân, vì nước. Khi đã ở cương vị cao nhất là Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Bác vẫn khẳng định: Bác chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là dân ta được tự do, ấm no, ai cũng được học hành. hành tây. Cuộc sống cần kiệm, trong sáng, mẫu mực của Bác Hồ đã có sức thuyết phục lớn. Cả dân tộc tin tưởng và yêu mến anh ấy. Sau khi Bác ra đi để đi theo tổ tiên, nhà thơ Tố Hữu đã khóc thương Người bằng những câu thơ vô cùng xúc động:

Xem thêm: Có ý kiến ​​cho rằng bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng lãng mạn. Qua bài thơ em hãy làm rõ điều này

Ôi ước gì lòng mình thanh thản

Năm món canh xoa dịu nỗi đau cuộc đời

Chú ơi, trái tim chú thật lớn

Ôm trọn non sông, ôm trọn kiếp người…

Bác sống như đất trời của chúng tôi

Yêu từng bông lúa, từng bông hoa

Tự do cho mọi kiếp nô lệ

Sữa cho trẻ em, lụa cho người già…

Bạn cho chúng tôi tình yêu

Một cuộc đời thanh khiết, không vàng son

Đinh áo vải, linh hồn bất diệt

Thân tượng đồng phơi bày lối đi.

Năm xưa, theo lời dạy của Bác, hàng triệu thanh niên miền Bắc đã tạm rời xa ruộng đồng, nhà máy, trường học để cầm chắc tay súng, lên đường chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu:

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước,

Nhưng trái tim đánh thức tương lai.

(Tố Hữu)

Ta cút, Ngụy dệt, sông núi ta liền một dải, toàn dân tộc chung tay, đoàn kết xây dựng nước Việt Nam mới ngày càng phát triển. Tuổi trẻ một lần nữa xung phong trên những mặt trận nóng bỏng của cuộc đời để góp phần xóa đi vết tích chiến tranh, làm thay đổi diện mạo đất nước, nâng cao đời sống nhân dân. Bỏ qua lợi ích của bản thân, coi trọng lợi ích của tập thể, sống có lý tưởng, hoài bão đúng đắn, sẵn sàng cống hiến sức lực, tài năng cho sự nghiệp chung của dân tộc – đó là sống đẹp.

Xung quanh ta còn rất nhiều tấm gương sáng chứng minh cho quan điểm sống vì mọi người. Một cựu chiến binh từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, nay đã ngoài sáu mươi, nguồn sống duy nhất là đồng lương hưu ít ỏi nhưng hàng ngày vẫn viết thư, báo tin cho thân nhân các liệt sĩ nằm rải rác. khắp các chiến trường, để các liệt sĩ được về yên nghỉ nơi quê hương. Chị Tư Hồng, một quân y sau hòa bình, đã gần hai mươi năm đi tìm hài cốt đồng đội. Cô đã mang lại niềm vui cho hàng trăm gia đình liệt sĩ. Công việc chị làm là hoàn toàn tự nguyện, tự giác, xuất phát từ lòng nhân ái, tình đồng chí, đồng đội thiêng liêng. Sống như bạn là sống đẹp.

Xem thêm: Một bài bình luận xã hội dài 200 từ về biến đổi khí hậu

Có thể kể đến những tấm gương sống đẹp khác như Hướng Dương bị tai nạn phải cắt cụt cả hai chân vẫn không bi quan, chán nản, vẫn vươn lên bằng nghị lực mạnh mẽ để trở thành người có ích cho đời. Cô thành lập thư viện sách nói phục vụ học sinh khiếm thị. Các em coi Hướng Dương là bà tiên đã đem lại ánh sáng tâm linh cho những người tưởng suốt đời phải sống trong tăm tối. Hay như Trịnh Tiểu Hương – một đứa trẻ bụi đời năm xưa – nay đã trở thành người mẹ hiền của hàng trăm đứa trẻ mồ côi, bất hạnh. Mọi suy nghĩ và hành động của cô đều xuất phát từ một mục đích: mang lại tình yêu thương và niềm tin cho các em trong cuộc sống. Gần gũi hơn, cụ thể hơn là sự sẻ chia của nhân dân cả nước đối với đồng bào vùng bị thiên tai, bão, lũ. Một miếng của người đói trong một gói khi không; Lá lành đùm lá rách… Dù chỉ là vài chục nghìn của những chiếc xích lô, sinh viên, nữ doanh nhân hay vài chục, trăm triệu của những doanh nhân lớn, nhưng tất cả đều đáng quý. bởi nó chứng tỏ truyền thống nhân ái – lối sống cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Để kết thúc bài viết này, tôi xin trích dẫn hai câu thơ trong bài thơ Một khúc hát của nhà thơ Tố Hữu:

Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá

Rồi chim phải hót, lá phải xanh.

Tại sao nên vay mà không trả

Cuộc sống là cho và nhận chỉ cho chính mình.

Ồ! Ôi cuộc sống tươi đẹp làm sao bạn?

Dù bữa cơm đầy dưa chua

Sự thật không bao giờ thay đổi

Tình yêu vô hạn với cuộc sống.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Nhà thơ Tố Hữu viết: Ôi! sống đẹp là thế nào hỡi ban? Theo anh (chị) thế nào là sống đẹp? Lấy ví dụ thực tế để chứng minh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button