Nhà thơ Thế Lữ cảm nhận : Dưới bóng hoàng lan là tác phẩm “ nhân từ như một lời yên ủi” ( Thạch Lam – Về tác gia và tác phẩm, NXB Giáo dục, Hà Nội, 2003, tr. 147.) Từ gợi ý đó, bạn hãy phân tích tình cảm của tác giả đối với con người và cuộc sống được thể

Đề 9: Nhà thơ Thế Lữ cảm nhận: Dưới bóng lan là một tác phẩm “tử tế như một niềm an ủi” (Thạch Lam – Về tác giả và tác phẩm, Nxb Giáo dục, Hà Nội, 2003, tr. 147.) Từ đó gợi mở, phân tích tình cảm của tác giả đối với con người và cuộc sống thể hiện qua tác phẩm.

Tham khảo 1:

Tình cảm của tác giả đối với con người và cuộc sống được thể hiện qua tác phẩm: đó là tình cảm ấm áp được thể hiện ở tình yêu quê hương sâu nặng của Thành, ở tình bà cháu giản dị mộc mạc nhưng sâu sắc. đầy lưu luyến. Thành đi làm ăn xa nhưng trong lòng anh luôn khắc khoải về quê hương, về người bà tóc bạc phơ, lưng còng, về những kỉ niệm tuổi thơ dưới bóng hoàng lan. Bà ngoại Thành thương tôi không chỉ bằng tình bà ngoại mà còn bằng tình cha, tình mẹ, bởi Thành mồ côi từ nhỏ, trong căn nhà trống, chỉ có hai mẹ con “cuốn nhau” ngày qua ngày. “. Trong tác phẩm còn có một thứ tình cảm đẹp đẽ vô bờ bến, đó là tình yêu đôi lứa – mối tình đầu dịu dàng, rụt rè mà vẫn nồng nàn như hương hoa lan. Thanh và Nga là một đôi trẻ – tre ma, thuở nhỏ họ thường chơi với nhau và tình yêu của họ nảy nở trên nền tảng của một tình bạn tuổi thơ rất đẹp.Với tình người ấm áp, ngọt ngào như hương hoa ngọc lan, nhẹ nhàng lan tỏa khắp trang sách, ta thấy được niềm tin và hy vọng của tác giả khi viết truyện ngắn Dưới bóng ngọc lan.

Tham khảo 2:

“Dưới bóng hoàng lan” hé lộ một cái kết tươi sáng cho chuyện tình còn bỏ ngỏ trong truyện. Viết “Dưới bóng hoàng lan”, Thạch Lam đã mở ra một không gian hàn gắn những vết thương của kiếp người – mà đại diện là nhân vật Thành. Thành đi công tác tỉnh, khi trở về quê hương như trở về với tuổi thơ, trở về với những gì thuần khiết nhất mà hai năm qua anh đã bỏ quên ở thành phố. Những vất vả, nhọc nhằn, bộn bề được xoa dịu bằng tình cảm chân thành, thiêng liêng: tình ruột thịt, nghĩa tình. Thạch Lam đã nâng ý nghĩa của kí ức tuổi thơ, những điều bình dị, những tình cảm thân thuộc thành hành trang ngọt ngào cho người phải đi xa. Khi nhân vật Thành phải tỉnh, trong lòng vừa buồn vừa vui.

Tham khảo 3:

Tình cảm của tác giả đối với con người và cuộc sống được thể hiện qua tác phẩm: Lòng bao dung với con người (cụ thể: bà ngoại vừa nhỏ nhẹ hỏi Nga sao lại hái hoa khi nó còn xanh; bà quan tâm chăm sóc Thành). Tình yêu đôi lứa, tình gia đình. Yêu thiên nhiên, cảm nhận thiên nhiên một cách sâu sắc, chậm rãi.

Bạn đang xem bài viết Nhà thơ Thế Lữ cảm nhận : Dưới bóng hoàng lan là tác phẩm “ nhân từ như một lời yên ủi” ( Thạch Lam – Về tác gia và tác phẩm, NXB Giáo dục, Hà Nội, 2003, tr. 147.) Từ gợi ý đó, bạn hãy phân tích tình cảm của tác giả đối với con người và cuộc sống được thể Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

TỔNG HỢP Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button