Nhà thơ Hoàng Trung Thông có viết: “Bàn tay ta làm nên tất cả, Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Hãy bàn luận ý thơ trên đây


Các bài văn mẫu lớp 11

Nhà thơ Hoàng Trung Thông đã viết: “Tay ta làm nên tất cả, có sức người thì đá cũng thành cơm”. Hãy thảo luận về bài thơ ở đây

Nhà thơ Hoàng Trung Thông đã viết: “Tay ta làm nên tất cả, có sức người thì đá cũng thành cơm”. Hãy thảo luận về bài thơ ở đây

Dạy


Lao động là nguồn sống. Còn gì đẹp hơn lao động? Ca ngợi lao động và người lao động, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã viết:

“Tay ta làm nên tất cả,

Sức người dồn vào gạo”.

Trong câu thơ, “tay” là hình ảnh ẩn dụ. Bàn tay là một bộ phận của cơ thể; qua bàn tay để nói về sức lao động của con người. quá, cường điệu để ca ngợi sức mạnh của lao động; Thành quả lao động của người nông dân là đây. Câu thơ đã khẳng định và ca ngợi sức mạnh của người lao động, ca ngợi lao động là sáng tạo vô cùng. Lao động là sức mạnh của con người, “làm nên tất cả”, lao động thật kỳ diệu: “Có sức đá cũng thành cơm”.

Bằng khối óc, đôi bàn tay, sức khỏe, sự khéo léo, cần cù, con người có thể làm được tất cả. Khối óc và bàn tay con người có thể sản xuất ra mọi của cải vật chất, sáng tạo ra mọi giá trị tinh thần làm cho cuộc sống con người ngày càng ấm no hạnh phúc, xã hội ngày càng giàu mạnh. danh dự, văn minh hiện đại.

Xem thêm: Nghị luận xã hội: Nhiều người đang sống, nhưng chỉ một số ít đang sống thật


Mọi nhu cầu của con người trong cuộc sống đều do lao động, do đôi bàn tay lao động làm ra. Thức ăn chúng ta ăn, quần áo chúng ta mặc, những viên thuốc chúng ta uống khi đau ốm, cây kim và sợi chỉ, những trang sách, ngọn đèn, những bài thơ chúng ta học, những con búp bê, những đứa trẻ chơi đùa, v.v. do lao động làm ra. Mái nhà chúng ta ở, chiếc xe hơi chúng ta lái, cái chăn chúng ta đắp trong mùa đông lạnh giá, cái quạt chúng ta dùng trong mùa hè nóng bức, v.v… đều do tay chúng ta làm ra. Những tòa lâu đài nguy nga, tòa nhà chọc trời, tàu phá băng nguyên tử, phi thuyền không gian v.v… đều do khối óc và bàn tay của con người tạo nên.

Mới đọc bài thơ “Sức đá thành cơm”, tôi thấy nó vớ vẩn, phi logic. Suy nghĩ kỹ, ta thấy Hoàng Trung Thông có một cách nói thật hay về sức lao động sáng tạo tuyệt vời của nhân dân ông và nông dân.

Nhân dân ta xưa có câu: “Một giọt mồ hôi, một nồi xôi”. Có câu: “Dâu công chẳng được bao lâu – Ngày mai nước bạc, ngày sau gạo sẽ vàng”: hay: “Này, mang bút đi. gạo thơm và đắng.” Một nhà thơ đã viết: “Mồ hôi đã đổ xuống ruộng – Lúa mọc đồng ánh lên đồi”. Đất đai, ruộng đồng được tưới mát bằng mồ hôi của người nông dân mà bốn mùa có hoa thơm trái ngọt.

Xem thêm: Nghị luận văn học: Từ hoàn cảnh và cảm xúc của nhà thơ Hàn Mặc Tử trong bài “Đây thôn Vĩ Dạ”. Viết bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm…

Hai câu thơ của Hoàng Trung Thông thể hiện một óc nghệ thuật rất thông minh và sắc sảo. Tác giả đã nói lên tất cả niềm tự hào và tình yêu đối với người lao động, đối với dân tộc Việt Nam.

Đọc thơ Hoàng Trung Thông ta càng hiểu thêm công lao của nhân dân lao động, càng thấy rõ việc học là bổn phận của tuổi trẻ; Tương lai các em sẽ bước vào đời, dang tay lao động để mưu sinh, để cống hiến, phụng sự Tổ quốc.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Nhà thơ Hoàng Trung Thông có viết: “Bàn tay ta làm nên tất cả, Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Hãy bàn luận ý thơ trên đây có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button