Người tiều phu và nhà tu hành

Người tiều phu và nhà sư

Nhiều năm trước, trên vùng đồng bằng cằn cỗi của Suruga, có một người tiều phu tên là Visu. Anh ta cao bất thường và sống trong một túp lều với vợ con.

Một hôm, một vị sư già đến thăm và nói với Visu: “Thưa bác tiều phu, tôi e rằng bác chưa bao giờ cầu nguyện.” Visu trả lời: “Nếu bạn có một người vợ và một gia đình lớn phải lo lắng, bạn sẽ không có thời gian để cầu nguyện!” Câu nói đó khiến nhà sư tức giận. Anh liền kể cho người tiều phu nghe về nỗi kinh hoàng khi con người sống trên trái đất phải đầu thai vào những đầu thai khác nhau như cóc, chuột hay côn trùng trong hàng triệu triệu năm. Visu không thích những điều khủng khiếp như vậy chút nào, vì vậy anh ấy đã hứa với nhà sư rằng trong tương lai anh ấy sẽ cầu nguyện. “Làm việc và cầu nguyện,” nhà sư khuyên Visu trước khi rời đi.


Thật không may, Visu không làm gì ngoài việc cầu nguyện. Ông cầu nguyện suốt ngày không chịu làm gì nên lúa khô héo, vợ con chết đói. Vợ của Visu, người từ trước đến nay chưa bao giờ nói một lời khó nghe nào với chồng mình, giờ trở nên vô cùng tức giận, bà chỉ vào thân hình gầy gò, tiều tụy của những đứa trẻ và hét lớn: “Anh Visu ơi, hãy cầm rìu lên và làm điều gì đó có ích hơn đi. cho chúng tôi hơn là chỉ ngồi đó và lẩm bẩm những lời cầu nguyện.”

Xem thêm: Aladdin và cây đèn thần

Vi su vô cùng bất ngờ trước câu nói của vợ, anh suy nghĩ một lúc mới tìm ra câu trả lời chính xác. Và khi làm vậy, lời nói của anh trở nên nóng bỏng, mạnh mẽ đến tai người vợ tội nghiệp đã phạm tội ác ghê tởm. “Người đàn bà đó,” anh ta nói, “Trời ơi! Bà thật xấc xược khi nói với tôi như thế. Tôi không còn gì để nói với gia đình bà nữa.” Anh ta chộp lấy chiếc rìu và thậm chí không thèm nhìn quanh để chào tạm biệt, bước nhanh ra khỏi túp lều và chống cây để leo lên núi Phú Sĩ nơi sương mù che khuất tầm nhìn của anh ta.

Khi Visu ngồi trên đỉnh núi, anh nghe thấy tiếng sột soạt nhẹ và ngay sau đó anh nhìn thấy một con cáo đang lao vào bụi rậm. Lúc này, Visu nghĩ rằng gặp được cáo là một điều vô cùng may mắn nên quên cả lời cầu nguyện, anh cầm rìu nhảy cẫng lên, chạy hết nơi này đến nơi khác với hy vọng tìm được sinh vật bé nhỏ đầu nhọn này. Khi gần như bỏ cuộc, khi đến một khoảng đất trống trong rừng, anh nhìn thấy hai cô gái đang chơi cờ vây bên bờ suối. Người tiều phu hoàn toàn say mê đến nỗi anh ta không thể làm gì ngoài việc ngồi xuống và xem họ chơi cờ. Không có âm thanh nào ngoài tiếng lách cách của quân cờ và tiếng suối.

Xem thêm: May mắn và xui xẻo

Hai cô gái hoàn toàn không nhận thấy sự hiện diện của Visu, vì dường như họ đang chơi một ván cờ kỳ lạ không hồi kết, một ván cờ chiếm hết tâm trí của họ. Visu không thể rời mắt khỏi hai cô gái xinh đẹp này. Anh ngắm nhìn mái tóc đen dài, đôi bàn tay mềm mại thò ra sau ống tay áo lụa rộng khi di chuyển quân cờ. Sau khi ngồi đó ba trăm năm, dù chỉ là một buổi trưa hè đối với ông, ông đã thấy một trong hai người chơi đi sai nước cờ. “Sai rồi! Quý cô xinh đẹp,” anh hào hứng kêu lên.

Trong chớp mắt, hai cô gái hiện nguyên hình là hai con hồ ly và bỏ chạy. Khi Visu cố gắng tìm kiếm họ, anh kinh hoàng nhận ra rằng tứ chi của mình đã cứng đơ, tóc đã mọc rất dài và râu thì chạm đất. Hơn nữa, anh ta nhận ra rằng cán của chiếc rìu anh ta cầm trên tay, được làm bằng gỗ cứng, đã bị mục nát. Sau nhiều nỗ lực đau đớn, Visu đã có thể tự đứng trên đôi chân của mình và lê bước trở về ngôi nhà nhỏ.

Khi đến nơi, anh ngạc nhiên thấy túp lều không thấy đâu mà chỉ thấy một bà lão rất già. “Thưa bà, tôi thực sự ngạc nhiên khi nhận ra ngôi nhà của mình đã biến mất”, anh nói. Tôi mới chuyển đến chiều nay và trời đã tối và nó đã biến mất. Bà lão nghĩ anh tiều phu bị điên nên hỏi anh ta tên gì. Khi nghe câu trả lời của Visu, bà lão kêu lên: “Trời ơi! Ông ta điên thật rồi! Visu sống cách đây ba trăm năm! Một ngày nọ, ông ta ra đi và không bao giờ quay trở lại.” “Ba trăm năm?” Visu lầm bầm, “Không thể nào! Vợ con yêu quý của tôi đâu rồi?” “Họ đã bị chôn vùi,” bà lão rít lên. “Và nếu điều bạn nói là đúng thì con bạn thật tội nghiệp!. Chúa kéo dài cuộc sống khốn khổ của anh như một sự trừng phạt vì sự thờ ơ với vợ con.”

Xem thêm: Truyền thuyết về vua Jumong


Những giọt nước mắt lớn lăn dài trên má Visu khi anh khàn giọng nói: “Tôi đã mất đi nhân tính. Tôi đã cầu nguyện khi những người thân yêu của tôi đói khát và cần đến bàn tay mạnh mẽ của tôi. Lão phu nhân, hãy nhớ kỹ lời nói cuối cùng của ta “Nếu cầu nguyện, đừng quên làm việc!”

Không biết người tiều phu đau khổ, hối hận Visu đã sống được bao lâu sau khi trở về từ cuộc hành trình kỳ lạ đó. Chỉ biết rằng những lời trăn trối của ông vẫn vang vọng trên đỉnh núi Phú Sĩ mỗi đêm trăng.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tranh Tô Màu Cho Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button