Nghị luận xã hội về vấn đề cá nhân với tập thể


Các bài văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về vấn đề cá nhân và tập thể

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM VỀ CÁ NHÂN VÀ TẬP THỂ

Đức Phật dạy rằng: “Một giọt nước chỉ hòa vào biển sẽ không cạn”. Trong cuộc sống, con người cần tôn trọng, hòa nhập và vì cộng đồng vì sống ích kỷ, ích kỷ là cách tự hủy hoại chính mình. Không phải việc gì chúng ta cũng làm được một mình mà cần phải hợp tác với người khác. Đó là một cách sống giữa con người, cá nhân và nhóm.


Trước hết chúng ta hiểu thế nào là “cá nhân”, “tập thể”. Cá nhân là con người cụ thể tồn tại và hoạt động không chỉ với tư cách là một thực thể tự nhiên mà còn là một thực thể xã hội (có những quan hệ xã hội cụ thể). Tập thể là đơn vị đoàn kết, thống nhất, tập hợp các cá nhân trong xã hội. Như vậy, cá nhân và tập thể là hai mối quan hệ song song, nếu đứng riêng rẽ có thể mâu thuẫn với nhau nhưng chúng thống nhất và bổ sung cho nhau.

Một vài giọt nước nhỏ dễ dàng bốc hơi, một hạt cát cũng sẽ bị gió cuốn đi. Nhưng khi gộp lại sẽ thành đại dương bao la hay sa mạc mênh mông. Vì đó mới là sống! Chúng ta chỉ như những giọt nước, những hạt cát bé nhỏ. Cuộc sống con người không ai hoàn hảo, không ai có thể hoàn hảo, không ai có thể hiểu hết thế giới xung quanh. Chỉ khi làm việc cùng nhau, những thiếu sót mới được bù đắp. Vì vậy, mỗi cá nhân cần có vai trò của tập thể. Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng sống tách biệt mà cần hòa nhập vào tập thể để trở nên lạc quan hơn với xã hội. Cũng giống như trong một lớp học, mỗi thành viên không thể chơi riêng, sống biệt lập vì khi đó cuộc sống sinh viên của bạn sẽ trở nên rất buồn tẻ, tẻ nhạt. Sống trong môi trường tập thể là cơ hội thuận lợi để mỗi cá nhân dễ dàng bộc lộ hết tài năng, rèn luyện tinh thần đồng đội. Khi chỉ có một mình, người khác khó tin tưởng và giao tiếp với bạn. giao cho bạn những nhiệm vụ to lớn, nhưng khi gia nhập đội, bạn sẽ làm được. Như cha ông ta đã từng nói:

Xem thêm: Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa


“Cây làm chẳng nên non
Ba cây hợp thành núi cao.”

Chúng ta đứng trước những khó khăn, thử thách, những lúc cô đơn, buồn chán, chúng ta cần những người xung quanh đồng cảm, chia sẻ niềm vui nỗi buồn để chúng ta trở nên lạc quan, yêu đời hơn. Khi ở trong một tập thể lớn, mỗi cá nhân tự tạo cho mình áp lực phải không ngừng cố gắng vì nếu không cố gắng, mọi người đang tự đào thải mình. Mỗi cá nhân cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhóm. Không có những giọt nước nhỏ bé sẽ không có đại dương. Không có cá nhân thì không thể có tập thể. Họ chính là hạt nhân chủ chốt quyết định sự thành bại của một tập thể. Mỗi cá nhân tài năng, luôn biết cố gắng sẽ thúc đẩy sự phát triển của tập thể và ngược lại, những cá nhân chỉ dựa dẫm, ỷ lại, không có tài năng sẽ cản trở bước tiến của tập thể. Khi các cá nhân làm việc cùng nhau, họ tạo thành một khối thống nhất sức mạnh to lớn khó có thể lay chuyển. Người ta có thể bẻ từng chiếc đũa một cách dễ dàng, nhưng khi gom lại thành một bó thì rất khó bẻ. Đó là sức mạnh của sự đoàn kết. Sự xuất sắc của mỗi cá nhân sẽ tạo nên sự xuất sắc của cả tập thể. Như vậy, mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể là rất chặt chẽ, không thể tách rời. Đội bóng chỉ mạnh khi có những nhân tố xuất sắc. Mỗi cá nhân sẽ có nhiều cơ hội thử thách và tỏa sáng khi sống trong một tập thể.

Xem thêm: Dân gian ta có câu: “Tránh voi chẳng xấu mặt”. Câu nói trên có áp dụng đầy đủ cho mọi tình huống không? Viết bài văn ngắn nêu quan điểm của mình

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn có những người sống cá nhân, chỉ biết lo cho lợi ích của bản thân. Hay những bạn sống trong tập thể luôn có tư tưởng ỷ lại, không biết cố gắng để tập thể đi lên. Hành vi không tốt của mỗi cá nhân cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến cả tập thể. Vì lợi ích của mình, cũng có người sống cạnh tranh không lành mạnh, dùng thủ đoạn để chèn ép nhau. Những điều đó sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến nhóm.

Trong mọi công việc, mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể là rất cần thiết. Họ tương tác và bổ sung cho nhau cũng như lời bài hát:

“Con én nhỏ không làm nên mùa xuân
Rủ nhau về với nắng ấm…”


Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về vấn đề cá nhân với tập thể có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button