Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống: Bệnh vô cảm


Các bài văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống: Sự thờ ơ

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM VỀ HOẠT ĐỘNG ĐỜI SỐNG LỚP 9 – THÔNG BÁO

Cuộc sống đầy mâu thuẫn. Một mặt người ta chỉ bảo mình phải yêu người, thương người như thể thương thân, mặt khác ta lại có thái độ thờ ơ, khác hẳn với những ý nghĩ tốt đẹp đó. Dần dần thái độ sống đó trở thành một căn bệnh đó là sự thờ ơ.


Lãnh cảm được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất trong xã hội hiện nay. Từ lối sống ích kỷ thở giữa người với người, tạo nên căn bệnh cố hữu khó thay đổi. Con người trong thực tế một mặt chỉ than thở lối sống ngày càng béo, đạo đức ngày càng xuống dốc, than trời người không được như xưa, mặt khác lại không muốn. dành sự quan tâm của họ cho bất cứ ai ngay cả khi họ không muốn. chỉ một phút. Luôn đề cao chủ nghĩa cá nhân, quên đi tình người, họ không muốn giúp đỡ những người bị đánh đập, hoặc kiếm cớ bận việc vội vàng để không giúp đỡ một bà cụ đã ngã quỵ. Con người luôn phàn nàn về môi trường tự nhiên . Thiên nhiên ngày càng xấu đi, tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt nhưng họ vẫn không ngừng khai thác, không ngừng sử dụng nguyên liệu một cách lãng phí, hủy hoại môi trường đến mức ô nhiễm nghiêm trọng, rừng. dần biến mất, những loài động vật đã tuyệt chủng “bốc hỏa” một cách kỳ lạ. Có thể nói, sự vô cảm đã trở thành một “hiện tượng” bị phê phán nhưng đôi khi người ta lại cổ súy nó để tránh những điều phiền phức trong cuộc sống.

Xem thêm: Dân gian ta có câu: “Tránh voi chẳng xấu mặt”. Câu nói trên có áp dụng đầy đủ cho mọi tình huống không? Viết bài văn ngắn nêu quan điểm của mình

Hành động của con người trên đời thật buồn cười: khi thấy người khác gặp khó khăn thì dửng dưng, nghe người khác cầu cứu mà giả vờ như không nghe thấy. Khi gặp khó khăn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người khác, nếu người khác đáp lại bằng sự thờ ơ, tỏ ra bất bình để tránh việc họ sống thiếu tình thương với đồng loại. Lúc nào họ cũng chỉ biết than thở với nhau: “Nhân tình không con thì trước sau như một”. Càng phàn nàn, càng trốn tránh oán hận, càng lún sâu vào căn bệnh thờ ơ, cứ thế tạo thành một vòng luẩn quẩn không bao giờ dứt.


Người xưa cũng có câu: “Có đi có lại mới vừa lòng nhau”. Chỉ khi mỗi người cho đi một chút yêu thương, thế giới sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn người khác giúp bạn, trước tiên bạn phải giúp họ. Chỉ cần mỗi người chịu khó vì người khác một chút, chắc chắn cuộc sống này sẽ tươi sáng hơn rất nhiều. Nhưng đôi khi chúng ta nên học cách giúp đỡ người khác vô điều kiện. Như những tổ chức giúp đỡ trẻ em ung thư, họ chỉ mong những đứa trẻ ấy được hạnh phúc, được điều trị và được yêu thương bởi họ hiểu rằng đặc quyền của những đứa trẻ ung thư đang đứng giữa sự sống và cái chết là được bảo vệ. được xã hội quan tâm, chăm sóc, xứng đáng với tình yêu thương của cộng đồng.

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Trên đời này, mỗi con người sinh ra đều có bản chất lương thiện nửa vời, miễn là vốn có lòng tốt thì sẽ không bao giờ mắc phải căn bệnh vô cảm trước những điều sai trái hay trước những hoàn cảnh trớ trêu, éo le. mà không cần giúp đỡ. Có lẽ người sống sẽ không sợ kẻ xấu, không sợ ánh mắt sắc lạnh của mọi người mà chỉ sợ một mình chống lại cái xấu, cái ác. Trên thực tế, có những người thiếu tình thương, thờ ơ với mọi thứ, để trốn tránh những rắc rối về mình, họ có thể xem nhẹ cuộc sống của một người mà họ coi như người xa lạ. Hy vọng rằng khi xã hội tiến bộ và phát triển, bộ não trở nên vĩ đại hơn, nhưng tình người sẽ không được mã hóa như robot. ranh giới giữa cái thiện và cái ác để thay đổi thái độ sống một cách tích cực.

Như vậy, chỉ cần mỗi người góp một phần nhỏ yêu thương trong trái tim mình vì cộng đồng, vì lợi ích của mọi người xung quanh thì cuộc sống quanh bạn cũng sẽ tươi đẹp. Hãy bắt đầu ngay bây giờ, ngay lúc này để trở thành một người có thiện chí với xã hội.


Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống: Bệnh vô cảm có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button