Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống: Bạo hành trẻ em


Các bài văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống: Xâm hại trẻ em

NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ MỘT HIỆN TƯỢNG CUỘC SỐNG – TRẺ EM VI PHẠM

Trẻ em là mầm non của đất nước. Nhưng ngày nay, ở đâu đó, tình trạng xâm hại trẻ em vẫn đang diễn ra. Đó là những hồi chuông cảnh tỉnh mỗi người cần thay đổi thái độ sống, quan tâm, chăm sóc trẻ em nhiều hơn.


Thời gian gần đây, dư luận “bất ngờ” trước nhiều vụ xâm hại trẻ em xảy ra ở mọi địa điểm, môi trường sống: trong gia đình, doanh nghiệp và cả trong trường học? Điều đáng buồn là các em không chỉ bị bạo hành về thể chất mà còn bị bạo hành về tinh thần. Biểu hiện của hành vi xâm hại thân thể là hành vi bóc lột sức lao động, đánh đập, hành hạ trẻ em. Báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin khiến dư luận bàng hoàng, sửng sốt: Bé Hảo 4 tuổi bị chính mẹ ruột bạo hành. Người mẹ độc ác ấy thú nhận rằng: Thấy con nghịch tiền, bà đã dùng kéo cắt ngón tay của con để “cảnh cáo”. Một lần chị thấy một đứa bé trèo cây bị ngã, tay cầm dao sẵn chặt đứt ngón chân con… Hậu quả bi thảm, chị như con chim non bị mẹ hắt hủi, đánh đòn, ngơ ngác lạ lùng với cuộc đời. Bé Hào bị mất 41% sức khỏe, chỉ như một người tàn phế, cơ thể đầy vết thương. Chị Bình sống giữa chốn đô thị văn minh. Năm 15, 16 tuổi, cô phải làm việc trong một quán phở và bị đánh đập, ngược đãi thậm tệ. Trong trường, cô giáo nuôi dạy trẻ dùng băng dính dán vào miệng học sinh chỉ vì khóc quá to…

Xem thêm: Đối với đề bài: “Kể về một chuyến du lịch mang lại cho em nhiều cảm xúc (một lần về quê, một chuyến du lịch)”. Em hãy viết đoạn kết bài cho bài văn đó

“Trẻ em như búp trên cành” nhưng có những búp non không chỉ bị vùi dập mà còn bị sỉ nhục, khinh bỉ. Đó là những hành vi xâm hại tinh thần trẻ em, xúc phạm nhân phẩm, lòng tự trọng của trẻ em. Trên báo chí, một giáo viên ngoại ngữ thấy một học sinh học quá kém đã buông lời xúc phạm: “Bố mày ngu, mẹ mày ngu nên mày sinh ra ngu”. Câu nói ấy đã thấm sâu vào tâm hồn trẻ thơ nỗi đau đớn, tủi nhục. Cô giáo đó cũng nhiều lần lăng mạ, dập đầu, bắt cả lớp nhìn vào cười nhạo, coi đó là tấm gương xấu. Thầy giáo ấy đâu biết rằng nhà thầy rất nghèo, cha đạp xích lô, mẹ bán ve chai, một mình gánh vác ba đứa con nên học hành sa sút…


Ở góc độ chủ quan, tâm hồn trẻ thơ trong sáng, hồn nhiên và nguyên nhân chính là từ những kẻ xâm hại trẻ. Đó là những con người mất hết lương tâm, suy thoái về đạo đức, không yêu thương con trẻ, thiếu tình thương trong sự dạy dỗ. Nhất là đối với những kẻ ngược đãi cha mẹ, những người “cha mẹ thương con sâu nặng, ruột thịt mềm như máu” thì thử hỏi chúng nó có còn bằng con vật hay không? Ngay cả “hổ báo cũng không ăn thịt con”. Hay có thể những người này chưa hiểu luật, có nhận thức lệch lạc về cách dạy con “thương cho roi cho vọt”? Có những người ngụy biện rằng con tôi, tôi muốn làm gì thì làm.

Xem thêm: Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Từ đó, em có suy nghĩ gì về người lính trong kháng chiến chống Mĩ?

Cũng không thể phủ nhận nguyên nhân từ phía xã hội, khi quyền trẻ em chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Nhiều người còn có tư tưởng “ngậm rơm trong bụng” nên thờ ơ trước những hành vi bạo lực như vậy. Minh chứng rõ nhất là việc bà Bình bị chủ quán phở bạo hành hơn chục năm nay mà chỉ chính quyền địa phương mới biết. Không biết mấy chục năm nay trong tiệm đã chứng kiến ​​bao nhiêu con mắt giả mù giả điếc, ở trong cửa hàng bán rượu.

Xâm hại trẻ em có tác động rất lớn đến xã hội và tâm lý. Đó là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức, đi ngược lại truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Thương láng như thể thương thân”, “Gầu thì thương lấy bí/ Tuy rằng khác nhau nhưng chung một giàn”. ..

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á ký Công ước về bảo đảm quyền trẻ em. Mỗi người dân Việt Nam chúng ta cần quan tâm thực hiện cam kết này. Pháp luật và toàn xã hội phải chung tay, báo chí và các cơ quan pháp luật tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quyền trẻ em, lên án các hành vi bạo lực trẻ em, tổ chức bảo vệ quyền trẻ em. Tôi phải lên tiếng… Tất cả tạo nên một làn sóng mạnh mẽ hơn.


Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống: Bạo hành trẻ em có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button