Nghị luận xã hội về hoạt động từ thiện trong xã hội hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về hoạt động từ thiện trong xã hội hiện nay

Phân công:

Trong xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh, mảnh đời khó khăn cần được giúp đỡ. Hàng ngày vẫn có những nhà hảo tâm, những con người tốt bụng mang yêu thương chia sẻ với những số phận ấy. Đó là hoạt động từ thiện – một trong những hoạt động tích cực đang lan rộng hiện nay.


Từ thiện là hoạt động chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn xuất phát từ tấm lòng, tình yêu thương con người. Ngày nay, hoạt động từ thiện được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau bởi cả tổ chức, cá nhân hoặc nhóm. Đó có thể là quyên góp cho những hoàn cảnh khó khăn, quyên góp quần áo, sách vở cho học sinh miền núi khó khăn, cứu trợ nhân đạo do thiên tai, bão lụt. xóa đói, giảm nghèo… Những hoạt động từ thiện nhân đạo này ngày càng được xã hội quan tâm và phát triển.

Trong đời sống xã hội, ở bất cứ quốc gia nào cũng có những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Đó có thể là những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Đó có thể là nạn nhân của một vụ tai nạn thương tâm. Đó có thể là những người dân vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng có thể là những người già neo đơn, những đứa trẻ bị bỏ rơi không ai chăm sóc… Họ không còn khả năng tự lo cho bản thân mà cần sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội. Đất nước dù phát triển đến đâu, xã hội thịnh vượng đến đâu cũng không thể bao bọc hết những số phận ấy. Đâu đó trong cuộc đời vẫn có những con người bị lãng quên, chìm đắm trong đói rét, đau thương. Bên cạnh đó, người Việt Nam ta từ lâu đã dạy con cháu đạo lý:

Xem thêm: Bạn nghĩ sao về hiện tượng nhiều bạn trẻ thích thể hiện và khẳng định cái tôi của mình bằng cách chụp ảnh tự sướng để đăng lên mạng xã hội?

“Ôi được bầu bí thương nhau

Tuy khác giống nhưng chung một giàn”


Truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau được truyền từ đời này sang đời khác, nó như một nét đẹp tiềm ẩn trong mỗi con người. Hàng năm, hàng tháng, thậm chí hàng ngày đều có những chiến dịch giúp đỡ những người khó khăn. Ở các trường học đều có quyên góp ủng hộ học sinh vùng sâu hay thùng từ thiện 1.000 đồng đầy ý nghĩa. Những hành động từ thiện nhỏ bé như vậy, nhưng chứa đựng tình cảm và sự chia sẻ rất lớn.

Nhiều người vẫn đặt câu hỏi: Làm từ thiện để làm gì? Nhưng câu hỏi đó không thực sự quan trọng đối với các nhà hảo tâm. Họ làm từ thiện vì tâm họ bảo họ làm. Họ làm từ thiện để lòng mình thanh thản, họ làm để tạo phúc cho con cháu mai sau. Họ làm điều đó để giảm bớt những thiếu thốn, khó khăn và bất hạnh trong cuộc sống. Chính những hành động từ thiện chân thành này sẽ lan tỏa những điều tích cực đến toàn xã hội. Có như vậy thì xã hội mới tốt đẹp, lành mạnh và văn minh hơn.

Tuy nhiên, Các hoạt động từ thiện hiện tại vẫn còn rất nhiều vấn đề. Có những người làm từ thiện chỉ để lấy danh, lấy tiếng cho bản thân chứ không làm từ thiện từ tấm lòng thực sự. Từ thiện là tốt, nhưng từ thiện sai cách, không đúng đối tượng có thể mang lại những điều phản tác dụng. Chắc hẳn chúng ta đã từng đọc những tin buồn với những món đồ từ thiện là những bộ trang phục lòe loẹt, hở hang dành cho những cụ già neo đơn hay những gia đình khó khăn ở miền núi. Họ làm từ thiện nhưng không tìm đến nơi họ muốn chia sẻ những gì họ cần, những gì họ muốn. Vì vậy, các hoạt động từ thiện cần được tổ chức cũng như nghiên cứu một cách bài bản để mang lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó vẫn còn những người sống thờ ơ, vô cảm với những hoàn cảnh khó khăn bên cạnh. Những người đó cần được giáo dục để thay đổi nhận thức một cách đúng đắn hơn.

Xem thêm: Em hãy viết đoạn văn bày tỏ suy nghĩ của mình về tác hại của thói quen trì hoãn

Mỗi chúng ta hãy mở rộng lòng mình hơn để thấy rằng cuộc đời này vẫn còn rất nhiều những số phận cần được giúp đỡ. Sự giúp đỡ đó không cần phải là những món quà lớn, những món đồ giá trị mà đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ và những lời động viên từ trái tim là đủ.

“Khi bạn cho đi một bông hồng, bàn tay của bạn sẽ để lại một mùi hương.”. Hãy cứ cho đi những gì mình có thể, để thấy rằng cuộc đời này còn rất nhiều điều ý nghĩa.


Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-hoat-dong-tu-thien-trong-xa-hoi-hien-nay html

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về hoạt động từ thiện trong xã hội hiện nay có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button