Nghị luận xã hội về câu nói thương người như thể thương thân

Posted by

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về câu nói thương người như thể thương thân

Bài làm


Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay luôn coi trọng truyền thống yêu thương con người, đó là những việc làm mang lại nhiều ý nghĩa to lớn trong cuộc sống, tình yêu thương con người luôn được coi trọng và đặt lên hàng đầu trong xã hội hiện nay. Đúng như dân gian ta đã có câu “ Thương người như thể thương thân” hay lá lành đùm lá rách.

Thương người như thể thương thân đây là câu tục ngữ quen thuộc của dân tộc Việt Nam, nó đã được đúc kết từ rất lâu đời và được nhiều người truyền tụng và noi theo. Vậy thương người như thế thương thân là gì? Câu nói này đang muốn nói đến tình yêu thương của con người với con người trong xã hội.

Nghĩa đen của câu nói này ý nói thương người như thể thương thân của mình, nhưng ngoài ra nó còn muốn nói đến tình yêu thương to lớn, quan trọng của con người trong xã hội, đó là những việc làm mang lại ý nghĩa nhân sinh to lớn trong xã hội, để lại những ý nghĩa to lớn, quan trọng để tạo nên những giá trị, cũng như những ảnh hưởng vô cùng quan trọng to lớn mà mỗi cá nhân chúng ta cần làm.

Câu nói trên nhằm muốn mang đến cho người đọc những suy ngẫm về tình yêu thương giữa con người với con người, tình yêu thương đó là sự đùm bọc, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Tất cả những điều đó không chỉ mang đến cho người đọc những suy ngẫm, những ảnh hưởng sâu sắc, mà còn có những lợi ích cho con người trong xã hội hiện nay.

>> Xem thêm:  Xuân Diệu là 1 hồn thơ tha thiết, rạo rực, băn khoăn (Hoài Thanh). Hãy phân tích bài thơ Vội vàng để làm rõ nhận định trên?

Từ xưa đến nay dân tộc ta luôn coi trọng những truyền thống đạo đức, những truyền thống lâu đời của dân tộc, những truyền thống đó đem lại nhiều ý nghĩa to lớn đối với truyền thống, cuộc sống cũng như ý nghĩa nhân sinh của tất cả mọi người.


Mỗi chúng ta cần phải luôn gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc vì nó đem lại những giá trị to lớn cho cuộc sống. Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, tình trạng phân chia giàu nghèo, khoảng cách cũng khá sâu sắc, vì vậy mỗi cá nhân trong xã hội cần phải có ý thức yêu thương con người.

Biết quan tâm và đồng cảm với những con người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, những việc làm đó cần thiết và mang lại những ý nghĩa to lớn, quan trọng cho mỗi cá nhân, con người trong xã hội hiện nay.

Thương người như thể thương thân là truyền thống đạo đức tốt đẹp, có ý nghĩa to lớn cho cuộc sống, đem đến cho mỗi cá nhân những giá trị sống đích thực, tạo nên những triết lý nhân sinh sâu sắc tới con người cũng như những ảnh hưởng của mỗi chúng ta trong xã hội. Ngày nay khi xã hội phát triển, con người ngày càng cần phải duy trì truyền thống đạo đức, cũng như truyền thống yêu thương con người trong xã hội hiện nay.

>> Xem thêm:  Soạn bài Chiếu cầu hiền

Câu nói đó không chỉ mang đến cho con người những giá trị to lớn trong xã hội, nó phát triển không ngừng và phát triển dựa trên những mối quan hệ xã hội, phát triển và mở rộng thêm về tri thức, đạo đức, tình yêu thương giữa con người với con người trong xã hội hiện nay. Trong xã hội có rất nhiều những câu ca dao, tục ngữ cũng đề cập đến tình yêu thương giữa con người với con người trong xã hội như “lá lành đùm lá rách”, “ bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”….

Câu nói trên mang lại ý nghĩa to lớn, quan trọng đối với con người trong xã hội, vì vậy mỗi cá nhân chúng ta cần phải biết quý trọng và yêu thương lẫn nhau trong xã hội, bởi đó là truyền thống quý báu của dân tộc. Chúng ta phải duy trì và phát triển nó mỗi ngày.


    Ghi Nguồn bài viết: Nghị luận xã hội về câu nói thương người như thể thương thân – Tại – Hoami.edu.vn

    Chuyên Mục Văn Mẫu Lớp 11

    Xem Thêm:   Soạn bài Những đứa con trong gia đình lớp 12 hay đầy đủ nhất

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *