Nghị luận xã hội: Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát


Các bài văn mẫu lớp 11

Nghị luận xã hội: Đoản ca đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Nghị luận xã hội: Đoản ca đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Hướng dẫn


* Để hiểu đúng “Bài ca ngắn đi trên cát” cần lưu ý mấy điểm sau:

– Hình ảnh trong thơ có sự kết hợp giữa nghĩa thực và nghĩa tượng trưng, ​​trên cơ sở nghĩa thực để hiểu đúng nghĩa tượng trưng.

+ Ý nghĩa thực của bài thơ là hình ảnh? người đi trên bãi cát mà tác giả đã được chứng kiến ​​trên đường đi thi.

+ Từ những hình ảnh chân thực, cụ thể về con người đi trên cát gian nan, vất vả “Đi một mình như lùi một bước” mà phía xa con đường vẫn mờ mịt, đó là hình ảnh gì? được nâng lên tầm khái quát, ý nghĩa tượng trưng cho những con người gian lao, vất vả trên đường đời.

– Để hiểu đúng ý nghĩa biểu tượng của “bài ca ngắn đi trên bãi cát” phải đặt bài thơ trong hệ thống chủ đề, hình ảnh thơ Cao Bá Quát.

Thơ Cao Bá Quát thường nói đến con đường khoa bảng gắn với hoạn quan, với đường đời của người trí thức:

Biển như núi, núi sừng sững,

Non Bắc, Non Nam nghìn trùng.

mui xe của tôi loạng choạng,

Danh tiếng của con đường ấy ít ai thong thả.

(Bài ca đứng trên Hoành Sơn nhìn ra bể) Hình ảnh bãi cát dài và con đường trong “bài ca ngắn đi trên bãi cát” nằm trong hệ thống chủ đề, hệ thống hình ảnh này.

Xem thêm: Nghị luận văn học: Qua bài phát biểu căm thù giặc của Nguyễn Đình Chiểu, anh/chị hiểu và suy nghĩ sâu sắc điều gì?

* Nội dung ý nghĩa bài thơ: Có 2 ý lớn

Ý nghĩa tượng trưng của hình ảnh người đi trên bãi cát.

+ Hình ảnh “ngõ cụt” mang ý nghĩa hiện thực chỉ sự bế tắc trên đường đời của người trí thức. Đối với trí thức Nho gia xưa, con đường của họ là học-thi-quan. Đó là một con đường khó khăn, gian khổ.

+ Đoạn cuối bài thơ, người khách qua đường chợt khựng lại, phần vì mỏi, phần vì phân vân không biết nên đi tiếp hay bỏ cuộc. Sự bế tắc và tuyệt vọng bao trùm tâm trạng người qua đường, bởi cuối cùng “Hãy nghe tôi hát đoạn cuối”.


+ Trong bài thơ Cao Bá Quát viết bài thơ này, hình ảnh “cùng đồ” còn mang ý nghĩa tượng trưng cho con đường bế tắc của xã hội.

– Tầm nhìn nhân cách Cao Bá Quát

+ Qua sự đau buồn, thất vọng trước con đường khoa bảng, con đường công danh và rộng hơn là đường đời, có thể thấy được tầm nhìn cao rộng của Cao Bá Quát. Ông nhìn thấy sự bảo thủ, lạc hậu của nền giáo dục nói riêng, của triều Nguyễn nói chung. Người trí thức hoài nghi và chán nản, bế tắc trước con đường danh lợi truyền thống.

+ Qua bài thơ có thể thấy được nhân cách của Cao Bá Quát: Căm ghét và phê phán những kẻ sa ngã, bon chen trên con đường danh lợi; ông tự vấn chính mình đồng thời cũng thức tỉnh mình trước lối thi cử lỗi thời, con đường danh lợi đầy cám dỗ “Em đứng trên bãi cát làm gì” – câu thơ thể hiện nhân cách nhu mì của Cao Bá Quát; Ông có tầm nhìn tiến bộ và sự lựa chọn sáng suốt: từ bỏ cái cũ lạc hậu, khởi nghĩa chống lại triều đình nhà Nguyễn.

Xem thêm: Phân tích bài “Đám tang lão Gori – O” của Banzac

* Nghệ thuật của bài thơ

– Đoạn thơ có sự kết hợp giữa nghĩa thực và nghĩa tượng trưng, ​​ý tứ hàm súc, sâu sắc. Hình ảnh người đi trên bãi cát nhỏ bé, cô đơn và rất mạnh mẽ; vừa tức giận vừa hào hùng. Hình ảnh bãi cát vàng và người đi trên cát là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo, không vay mượn, không công thức, ước lệ mà xuất phát từ quan sát thực tế.

– “Đoản ca đi trên cát” là thể thơ cổ nên có cấu tứ, vần, nhịp tự do. Nhịp thơ thay đổi linh hoạt, nhịp câu dồn dập, thô ráp diễn tả con đường gập ghềnh, trắc trở của bước chân trên bãi cát dài – tượng trưng cho con đường danh lợi, danh lợi ghê tởm, gian nan, vất vả. quả sung.

~~> Cuối cùng, tóm tắt vấn đề và nêu cảm xúc, suy nghĩ của bạn.

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội: Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button