Nghị luận về vấn đề học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp


Các bài văn mẫu lớp 11

Nghị luận về vấn đề học tập và rèn luyện để mai sau lập nghiệp

Nghị luận về vấn đề học tập và rèn luyện để mai sau lập nghiệp

Hướng dẫn


Trong thư gửi thiếu niên, nhi đồng cả nước nhân dịp Tết Nguyên đán, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Một năm bắt đầu từ mùa xuân. Một đời trẻ mở đầu. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Theo quy luật tuần hoàn của tự nhiên. , ta thấy mùa xuân vừa là thời điểm kết thúc một năm cũ vừa là mở đầu một năm mới, mùa xuân mang theo hơi ấm, cây cối đâm chồi nảy lộc, xanh tươi và tràn đầy sức sống. Và người trẻ khi bước vào mùa xuân cũng cảm thấy mình lớn hơn, cơ thể mình trí óc, tư duy cũng phát triển hơn, ước mơ, khát vọng của tuổi trẻ cũng mãnh liệt hơn… Như vậy, sự liên tưởng giữa mùa xuân và tuổi trẻ trong các tác phẩm của Bác rất logic và thiết thực, ở đây Bác đã đề cao vai trò của thanh niên. con người trong xã hội, chính họ sẽ làm cho đất nước tươi đẹp như mùa xuân.Điều đó đã được chứng minh trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, biết bao thanh niên đã hy sinh tuổi xuân đẹp nhất của mình để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc.Vì sao không thể Họ hoàn thành sứ mệnh vẻ vang ấy bằng xương máu không chút sợ hãi, bởi họ có lý tưởng sống đúng đắn và cao cả: Tất cả vì Tổ quốc. Nhưng trước hoàn cảnh sống, môi trường sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn, bình yên hơn, lý tưởng sống của thanh niên ngày nay là gì?

Xem thêm: Một trong những đặc điểm phong cách nổi bật của thơ Hồ Chí Minh là “hình ảnh thơ luôn hướng tới sự sống, ánh sáng và tương lai”. Hãy chứng minh điều đó qua hai bài thơ Chiều tối và Đi sớm trong Nhật ký trong tù của Bác

Có người nói lý tưởng của thanh niên là làm giàu và điều đó cũng có người cổ vũ cho rằng đó là lối sống của thanh niên. Thực ra là sai lầm, lý tưởng luôn là cái gì đó cao cả, hướng con người đến một khát vọng lớn lao không ngoài mục đích đem lại lợi ích cho dân tộc mình. Mỗi thanh niên luôn có quan niệm riêng về lý tưởng, tùy hoàn cảnh, trình độ, cách sống nhưng nếu lý tưởng đó phục vụ lợi ích cá nhân của bản thân thì đó chỉ là lối sống ích kỷ, cá nhân. . Và lý tưởng đó phù hợp với xu thế chung của đại đa số thanh niên và vì mục tiêu trên, đó là lý tưởng. Cũng như cái chung và cái riêng, lý tưởng riêng của mỗi thanh niên phong phú hơn lý tưởng chung, nhưng lý tưởng chung rộng và sâu hơn. Và lý tưởng chung đó là xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước giàu mạnh, đồng thời dấn thân vào nhiệm vụ chống nghèo nàn lạc hậu, nuôi sống bản thân và gia đình, đưa đất nước phát triển và hội nhập. cùng quốc tế.


Nhưng trong thực tế, khi đất nước đứng trước nguy cơ tụt hậu về kinh tế, tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng thì thanh niên chưa thể hiện hết vai trò, trách nhiệm của mình trước sứ mệnh của đất nước. Đó là một bộ phận giới trẻ sống mờ. Dưới sự tác động của cơ chế thị trường, nhiều thanh niên đã chạy theo lối sống thực dụng đồng tiền, lo ăn chơi, hưởng thụ, lao vào các tệ nạn xã hội. Và điều đó đã được thể hiện qua con số thống kê trong tổng số thanh, thiếu niên nghiện ma túy chiếm hơn 70%; Cả nước có 63.000 người nhiễm HIV, thanh niên chiếm hơn 61%. Mỗi năm cả nước có từ 1,2 triệu đến 1,4 triệu ca nạo phá thai, thanh niên chiếm hơn 25%; 70,1% học sinh nam và 62% học sinh nữ ở thành phố coi tình dục là trò giải trí; 30%-40% nam nữ thanh niên trong độ tuổi 15-25 quan hệ tình dục trước hôn nhân. Một điều không thể không nhắc đến là tội phạm trong con em những người có quyền lực có nguy cơ gia tăng, những thanh niên này thường được cha mẹ nuông chiều, thiếu học, ỷ vào quyền thế, giàu sang mà sống buông thả. làm rơi.

Xem thêm: Nghị luận xã hội: Dù biết sai nhưng nhiều bạn vẫn học để đạt kết quả ngoài mong đợi

Cùng với sự gia tăng tội phạm trong giới trẻ, tình trạng chảy máu chất xám trong đội ngũ trí thức trẻ cũng đang trở thành vấn đề bức xúc. Nhiều bạn trẻ sau khi được

Nhà nước cho người ta đi du học bằng tiền của người đã định cư ở nước ngoài và không trở về, hoặc nếu có về thì cũng đi làm cho các công ty liên doanh nước ngoài để có thu nhập cao. Có lẽ nguyên nhân là do hoàn cảnh kinh tế, do chúng ta chưa biết trọng dụng nhân tài, điều quan trọng là chính họ chạy theo lý tưởng sống thực dụng của đồng tiền mà quên đi Tổ quốc – nơi mình đã sinh ra. ra và nuôi dưỡng con người. Thay vì phải chung sức, chung lòng trí tuệ với nhân dân để xây dựng và phát triển đất nước thì họ lại chạy theo lối sống cá nhân, hưởng thụ.

Hồ Chí Minh đã dạy thanh niên: “Chúng ta không bao giờ được quên lý tưởng cao đẹp của chúng ta là phấn đấu giành độc lập hoàn toàn cho Tổ quốc và thực hiện thắng lợi hoàn toàn chủ nghĩa xã hội ở nước ta…” Vì vậy, kế thừa những lời dạy của Bác Hồ về lý tưởng đối với thanh niên, kết hợp với những điều ngày nay thực tiễn của đất nước, thanh niên có thể xây dựng cho mình một lý tưởng: Không ngừng phấn đấu xây dựng Việt Nam trở thành một nước “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Tất nhiên, sự nghiệp vĩ đại này là của cả dân tộc, nhưng thanh niên có vai trò quan trọng, bởi sự nghiệp này không phải một sớm một chiều mà làm được; Cần phải có thời gian, ngắn hay dài tùy thuộc vào nỗ lực của chúng ta. Tuổi trẻ là lớp người trẻ sẽ tiếp quản và biến sự nghiệp này thành hiện thực.

Xem thêm: Hãy giải thích và bình luận ý kiến ​​sau đây của Thạch Lam: “Đối với tôi, văn chương không phải là phương tiện đưa người đọc thoát ly, lãng quên;…, mà chỉ làm cho lòng người trong cuộc ngày càng trong sạch và phong phú hơn”

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Nghị luận về vấn đề học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button