Nghị luận về sự ích kỉ


Các bài văn mẫu lớp 9

Nghị luận về lòng ích kỷ

NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ BẢN THÂN

Lòng tốt có thể là cho người ta chiếc ô khi trời mưa, cho người ta chiếc áo khi trời đông lạnh giá, cho đi yêu thương khi tâm hồn người ta héo mòn. Nhưng tôi nghĩ, những điều đó không còn tồn tại trong xã hội ngày nay, chính sự ích kỷ ngự trị đã đẩy lùi những lối sống tốt đẹp.


Ai cũng biết ích kỷ là thái độ sống không tốt, thờ ơ với hoàn cảnh xảy ra trước mắt, thái độ lạnh lùng chỉ quan tâm đến mình, không quan tâm đến người xung quanh và không quan tâm đến người khác. đề cao lợi ích cá nhân một cách triệt để.

Dẫu biết rằng cuộc đời không phải là miền đất diệu kỳ nơi lòng tốt và sự tha thứ ngự trị, cuộc sống vốn dĩ chỉ toàn những u ám. Nhưng cuộc sống với sự xuống cấp của đạo đức, bầu trời trong xanh trở nên xám xịt, hỗn độn và đầy vết nhơ, một phần đóng góp không nhỏ là do lòng ích kỷ và lòng tham của con người. Mọi người luôn kêu gào cho họ đọc, họ không được quan tâm nhưng chính họ cũng không quan tâm đến người khác. Ích kỷ, ích kỷ và ích kỷ, nó tạo ra một xã hội đầy vụ lợi và phi nhân tính. Bạn có biết về những quan chức cấp cao, họ luôn nói rằng họ làm mọi việc vì nước, yêu dân, nhưng khi bức màn sự thật được vén lên, thì tất cả chỉ là những kẻ đang nuôi “hầu bao” ngày một lớn mà thôi. ích kỷ và tham lam khiến con người không ngừng tha hóa. Đôi khi họ sống chỉ biết chạy theo lợi ích của bản thân, chà đạp lên tình yêu thương, sự quan tâm và lợi ích của người khác. Nỗi đau nhức nhối nhất của toàn nhân loại là nhân loại đang dần chia rẽ, chà đạp lẫn nhau để có được những gì mình muốn. Ích kỷ lâu dần trở thành một lối sống tiêu cực nên sẽ sinh ra hận thù, ghen ghét nếu ai đó được nhiều lợi ích hơn mình. Người ta sẵn sàng từ bỏ tình bạn tình yêu, mọi mối quan hệ mình có để đổi lấy một thứ lợi ích tầm thường không đáng. Nhưng có một sự ích kỷ trong cuộc sống được công nhận là sự ích kỷ trong tình yêu. Tình yêu là thứ cảm xúc giữa hai người, vốn dĩ vô danh với người thứ ba nên khi có chuyện gì không tự nhiên xảy ra, con người ta sinh ra tính ích kỷ, sở hữu vốn có trong bản chất con người. .

Xem thêm: Viết đoạn văn so sánh đặc điểm của hình thức nghị luận với hình thức truyện kể qua Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ và Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

Mọi người có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau, nhưng vấn đề cấp bách nhất là loại bỏ tính ích kỷ – xua đuổi con quỷ ra khỏi tâm hồn. Hãy học cách quan sát, để ý đến những người xung quanh nhiều hơn. Chúng ta nên thay đổi lối sống cực đoan không bao giờ chấp nhận thua thiệt về mình và học cách khiêm tốn trước mặt mọi người. Điều quan trọng nhất là rèn luyện bản thân, giúp đỡ mọi người. Bởi “Khi người ta chỉ sống cho riêng mình, họ sẽ trở thành người thừa với những người còn lại”.

Bên cạnh đó, chúng ta nên lên án mạnh mẽ những người sống buông thả, như một thanh niên thấy cụ bà ngã nhưng không chịu dừng lại dù chỉ một phút để đỡ cụ dậy chỉ vì một lý do đơn giản. : “Không được vào lớp muộn, cô giáo sẽ phạt nặng đấy” Hay những người chỉ biết đến mình, không bao giờ chịu nhường nhịn người khác. Chúng ta nên chọn một ‘liều thuốc’ hữu hiệu cho căn bệnh thế kỷ ấy để cuộc sống trở nên tươi đẹp.

Cuộc sống vốn dĩ là thế, có những quy luật do con người thiết lập khó có thể xóa bỏ, nhưng tin chắc rằng, khi con người nhận ra những giá trị tốt đẹp, sự ích kỷ sẽ tan biến như mây khói.


XÃ HỘI Nghị luận về lòng ích kỷ LỚP 9

Để có thể sống lương thiện và ngẩng cao đầu tự hào với hai tiếng người, trên chặng đường gian khổ ấy, chúng ta thực sự cần phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Chúng ta cần có bản lĩnh, có trái tim nhân hậu, vị tha và nhất là biết giết con rắn độc “ích kỷ” đang ẩn náu trong tâm hồn mỗi người.

Xem thêm: Soạn bài lớp 9: Phân tích và tổng hợp

Ích kỷ là sự ích kỷ cá nhân, là thái độ và tư tưởng chỉ biết vụ lợi cho cá nhân, chỉ biết mưu mô, tính toán và thù hận vì lợi ích của bản thân, không biết sống vì lợi ích của mình. cách cân đối. Tất nhiên, làm người thì không bao giờ hoàn hảo, nhưng đừng trách đời hay méo sao ta không trọn lòng. Vì vậy, ích kỷ là con rắn độc luôn âm thầm lẻn vào trong tâm hồn bạn, chỉ cần sơ hở một chút là nó sẽ thắng và bạn sẽ bị nó khuất phục.

Ai cũng muốn đem lại lợi ích cho mình, nghĩ cho mình trong những hoàn cảnh phải tính toán thiệt hơn sẽ sinh ra ích kỷ. Ích kỷ sẽ đến khi khát vọng biến thành tham vọng, khi cá nhân không biết nghĩ cho cộng đồng, khi cái tôi chiến thắng và lấn át cái tôi chung. Tính ích kỷ khiến chúng ta chỉ biết nghĩ cho mình, trở nên quanh co với những ham muốn cá nhân, đánh mất mình trong vòng xoáy của lợi ích và thù hận. Sự ích kỷ sẽ gây ra sự đố kỵ, ghen ghét với người khác. Những người đạt được thành công hay hạnh phúc hơn mình, thì lại muốn tìm mọi cách để lấy lòng đối phương, dùng mọi thủ đoạn để hạ gục đối thủ. Vì thế, tâm hồn không bao giờ được thanh thản, nhẹ nhõm, thậm chí còn cảm thấy áp lực, mệt mỏi vì bị tự ái quay cuồng và sai khiến. Với cái tôi quá cao, bạn sẽ đánh mất mình giữa cộng đồng và rộng hơn là dân chúng. Để rồi dần đánh mất đi tính người, nhân cách cao thượng và lòng vị tha của tâm hồn. Đẩy chúng ta đến gần hố sâu tội lỗi và những hiềm khích, tranh giành. Vì vậy, con người dễ bị sa ngã, xói mòn đạo đức và băng hoại, chết dần chết mòn vì những lợi ích nhỏ nhen, vụn vặt của cá nhân, chạy theo những giá trị nhất thời mà đánh mất giá trị của mình. và tâm hồn cao thượng của loài người.

Xem thêm: Hướng dẫn đóng vai Trương Sinh kể lại “Chuyện người con gái Nam Xương” – Soạn văn 9

Hãy nhìn những con người cứ quanh quẩn trong vòng danh lợi, đấu đá ganh ghét lẫn nhau, họ đã bị cộng đồng xa lánh, chối bỏ vì cá nhân chỉ hòa nhập được với cộng đồng khi biết cân bằng, hài hòa. cân bằng giữa cống hiến và hưởng thụ. Ích kỷ cũng là một biểu hiện của muốn hưởng thụ. Hãy tưởng tượng, nếu ai cũng sống ích kỷ và cũng sống với cái tôi cao đó thì xã hội và con người sẽ đi về đâu? Có còn điểm tựa cho sự bền vững? Một người chỉ biết ích kỷ, chỉ biết cá nhân sẽ sớm bị đào thải, xa lánh và tẩy chay với những tham vọng, dục vọng vô độ của bản thân.

Nhưng để có thể sống một cuộc đời cống hiến, hy sinh, vị tha không tham, sân, si với những lợi lộc tầm thường, dễ dãi thì cần phải là một con người có bản lĩnh và nhân cách cao thượng. biết hy sinh, chấp nhận quên mình vì mọi người, mình không phải là duy nhất, cần hiểu rõ vai trò của cá nhân trong mối quan hệ với cộng đồng. không quá tham lam và có thái độ bảo thủ cố hữu, đó cũng là một hướng đi tươi sáng để bạn mở ra cánh cửa tình yêu trong trái tim mình.

Không có gì cao quý và đáng tự hào hơn một thái độ cống hiến quên mình, quên mình. Chúng ta không phải lúc nào cũng là duy nhất, chúng ta cần yêu thương bản thân nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể ích kỷ. Thật vui sướng biết bao khi một trái đất đầy tình thương và ích kỷ lại trở thành biển chết.


Bạn thấy bài viết Nghị luận về sự ích kỉ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button