Nghị luận về số phận và tính cách của Lão Hạc


Các bài văn mẫu lớp 9

Nghị luận về số phận và tính cách của Lão Hạc

SUY NGHĨ CỦA TÔI VỀ TƯƠNG LAI VÀ ĐẶC ĐIỂM

Một tác phẩm chân chính phải vượt lên trên những ranh giới và giới hạn, phải chứa đựng những gì cao cả và đau thương, nó tôn vinh tình yêu, lòng bác ái và công lý, nó làm cho người gần người hơn. Và những trang truyện ngắn thấm đẫm chất nhân văn của Nam Cao là những trang hoa như thế, một trong những truyện ngắn xuất sắc của ông là “Lão Hạc”. Cũng từ đây, qua tính cách và số phận của mình, lão Hạc đã để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm sâu sắc về hoàn cảnh nghèo khó và những phẩm chất cao quý của người nông dân trước cách mạng tháng Tám.


Lão Hạc là một lão nông. Ông sống trong cảnh gà trống nuôi con, nhà cửa cũng không có gì kếch xù, chỉ có mảnh vườn nhỏ để lại cho con trai. Con trai ông lão yêu một cô gái trong làng và muốn lấy cô làm vợ, nhưng vì hoàn cảnh gia đình, anh phải rời đồn điền cao su, bỏ lại ông già ở nhà một mình sống trong cảnh nghèo khó. nỗi cô đơn và niềm khao khát của người cha dành cho đứa con của mình. Ông lão đã cần mẫn cày cuốc, làm ruộng nuôi con khôn lớn, nay tuổi cao sức yếu gần đất xa trời mà phải sống trong cảnh già nua, thật đáng thương biết bao.

Xem thêm: Đề 6 – Kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến cô giáo buồn – Phát triển kĩ năng làm bài văn chọn lọc 9


Nhưng dù sống trong hoàn cảnh hiu quạnh như vậy, lão Hạc vẫn tỏa sáng nhân cách cao cả, thanh cao của người nông dân Việt Nam. Lão Hạc là một nông dân hiền lành chất phác. Sống nghèo nhưng ông không bao giờ hạ thấp lòng tự trọng và nhân cách của mình, nghèo nhưng không hèn, nghèo. Khi con trai ông đi làm đồn điền cao su, ông nuôi Golden, con chó mà ông coi như con ruột của mình. ông lão quằn quại, đau đớn khi phải bán con chó Vàng. Anh ta ăn năn, hối hận và đau đớn tột cùng khi phải chứng kiến ​​cảnh con chó của mình bị đem bán “mắt rưng rưng, ​​khó thở như có ai bóp chặt lồng ngực”. Chỉ có thể là một con người yêu thương để cảm thấy tiếc cho một con chó như vậy. Không chỉ vậy, ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn, anh cũng không bao giờ muốn nhờ đến sự giúp đỡ, hỗ trợ của người khác. Ông lão dành dụm số tiền còn lại và mảnh vườn của mình cho con trai, mặc dù ốm đau không có gì để ăn nhưng ông kiên quyết không động đến đống tài sản đó cho con trai mình. Lão Hạc là tấm gương của một con người vị tha, giàu lòng yêu thương và hy sinh cho con cháu. Dù phải tìm đến cái chết để bảo toàn số tiền đó, anh cũng chấp nhận. Ông chết khi ăn bả chó của Binh Tư, để không động đến tiền cho con, như muốn chuộc lỗi với con chó Vàng mà ông đã bán. Nhưng cái chết dẫu có là cái chết đau đớn và dữ dội thì đó cũng là cái chết để bảo toàn danh dự và nhân phẩm của mình, cũng là một cách để giữ gìn lòng tự trọng của mình. Nhưng cái chết ấy của lão khiến nhiều người lầm tưởng lão cho chó làm mồi mà nghi ngờ lão, cũng từ đây Nam Cao đặt ra vấn đề về con mắt với người đọc, cần phải có cái nhìn tinh tế và nhãn quan để phân biệt và đánh giá đúng sự thật. vấn đề mà cuốc ống phức tạp vẫn đặt ra hàng ngày.

Xem thêm: Nghị luận xã hội câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Qua việc xây dựng nhân vật lão Hạc, Nam Cao gửi đến người đọc những thông điệp sâu sắc về nhân sinh quan, thế giới quan, thể hiện tấm lòng nhân hậu chân thành thấu hiểu và cảm thông của Nam Cao đối với số phận của con người. nông dân lúc bấy giờ. Hơn nữa, đồng thời cũng ca ngợi phẩm chất cao quý, cao quý của người nông dân tuy gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.


Bạn thấy bài viết Nghị luận về số phận và tính cách của Lão Hạc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button