Nghị luận về lòng kiên trì nhẫn nại


Các bài văn mẫu lớp 9

Bài viết về sự kiên nhẫn và kiên trì

LUẬN VỀ SỰ KIÊN NHẪN VÀ SỰ KIÊN NHẪN

Theo quy luật của tạo hóa, theo sự vận động không ngừng của vạn vật, “nước chảy đá mòn”. Câu nói ấy vang vọng lòng kiên trì của mỗi người – một phẩm chất đáng quý của con người.


Ai cũng biết một điều kiên trì là một đức tính cần thiết của một con người trong cuộc sống hiện nay. Sự kiên trì đó chính là sự nhẫn nại, kiên trì, ý chí ngoan cường của mỗi người khi gặp hoàn cảnh khó khăn, thậm chí là thất bại. Kiên trì cũng chỉ là thứ yếu giúp con người đạt được điều cốt yếu là mục tiêu trong cuộc sống. Sự bền bỉ là một trong những hành trang khiến ta tự tin bước vào đời, vượt qua phong ba bão táp. Vì vậy, mỗi người thực sự cần phải có sự kiên nhẫn? Vì sao lại khẳng định như vậy? Vì mỗi chúng ta đều có những lúc phải đối mặt với nhiều tình huống, vấn đề khó giải quyết, lúc này sự kiên trì sẽ là yếu tố giúp bạn tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề, sự việc đó. Chỉ khi bạn có sự kiên trì, mọi thứ không còn phụ thuộc vào thời gian và lo lắng, mà tất cả nhường chỗ cho sự bình tĩnh và trí tuệ.

Xem thêm: Hướng dẫn viết bài tập làm văn số 5 – Văn nghị luận

Khi trưởng thành, bắt đầu con đường của riêng mình, ai cũng đặt ra mục tiêu trong cuộc đời bởi con người luôn hướng đến sự toàn vẹn, hoàn hảo thử hỏi có mấy ai bước đi trên con đường gian nan. khăn đó mà không hề vấp ngã hay thất bại. Lúc đó bạn chọn kiên trì hay bỏ cuộc? Tất nhiên, một người có bạn và nhận thức rõ nguyên nhân thất bại sẽ chọn cách kiên trì đến cùng. Vì sự kiên trì giúp bạn vượt qua thất bại, thiết lập lại mọi thứ, tự tin hơn để tiến về phía trước. Và một điều nữa, khi bạn có lòng kiên trì, tinh thần thép, cho dù khả năng của bạn không xuất sắc. , chỉ cần ở một mức độ nhất định, bạn sẽ đạt được thành công, đạt được mục tiêu của mình. Chẳng hạn, câu chuyện về sự kiên trì luyện chữ của Cao Bá Quát đã được lưu truyền rộng rãi trong dân gian, Cao Bá Quát nổi tiếng có tài làm thơ, vẽ tranh nhưng lại viết rất xấu. Mặc dù tính khí kiêu ngạo và nghịch ngợm, nhưng anh ấy rất kiên nhẫn và nhẫn nại trong học tập. Anh ấy đã nghiên cứu và làm một cái gì đó cho học kỳ. Ông thường thức khuya, cặm cụi lật từng trang giấy để luyện viết, khi buồn ngủ quá, ông thường cột tóc vào xà nhà để mỗi khi ngủ say lại bị giật tóc phải thức dậy. Vì muốn chạy, anh ta tự trói chân mình vào cạnh bàn. Đối đãi với chính mình, hắn kiên trì luyện tập như vậy. Rồi cái ông đạt được là nét chữ “rồng bay phượng múa”, chữ của ông trở thành “báu vật trên đời”.

Xem thêm: Soạn bài 9: Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh


Sự kiên trì thực sự có ý nghĩa rất lớn. Vậy chúng ta phải làm gì để có được sự kiên trì? Trước hết phải rèn luyện bản thân từ những việc nhỏ nhất, trau dồi tính tỉ mỉ, kiên nhẫn. Đứng trước một vấn đề, sự việc, tình huống khó khăn không được nản lòng, “khó quá cũng bỏ qua” mà phải kiên trì tìm cách giải quyết. Kiên trì là một đức tính được trau dồi theo thời gian. Chỉ khi rèn luyện lâu ngày, nó mới ngấm dần vào huyết quản, tạo cho con người phẩm chất cao quý. Hơn nữa, mỗi khi vấp ngã, hay thất bại, dù chặng đường đã trải qua khá dài và gian nan, lúc này chúng ta cần có sự kiên trì, ý chí bền bỉ, quyết tâm đứng dậy làm lại từ đầu, bước tiếp. đi đầu tiên. Sự kiên nhẫn, trí tuệ và thời gian của bạn sẽ đền đáp bạn bằng thành quả ngọt ngào. Người xưa có câu “có công mài sắt/ có ngày nên kim”, quả thật, dù bạn biết để từ sắt thành kim gian nan như thế nào, nhưng vượt qua những khó khăn đó là vô vàn điều kỳ diệu đang chờ đón bạn. Nhưng bên cạnh đó cũng phải phê phán những người thiếu ý chí, hay nản lòng trước khó khăn, luôn ỷ lại, không kiên nhẫn. Những người như vậy sẽ mãi mãi chỉ gục ngã mà không bao giờ đứng dậy được.

Xem thêm: Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Sự bền bỉ và mục đích là hai thứ luôn liên kết với nhau. Giống như “nước chảy đá mòn”, nước chảy bao lâu không quan trọng, chỉ cần dòng nước chảy đúng hướng, người ta tin rằng sẽ tạo nên kỳ tích.


Bạn thấy bài viết Nghị luận về lòng kiên trì nhẫn nại có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button