Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe


Các bài văn mẫu lớp 9

Bài viết về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

KHUYẾN CÁO SỨC KHOẺ THÀNH CÔNG

Điều gì là quan trọng nhất đối với mỗi chúng ta? Theo bạn đó là tiền hay một sự nghiệp thành công? Câu trả lời đó chỉ là những gì bạn muốn. Điều quan trọng nhất với bạn là sức khỏe của bạn. Có sức khỏe thì mọi điều bạn muốn đều có thể thành hiện thực. Nhưng trên thực tế, ngày nay nhiều người lại tự hủy hoại sức khỏe của mình bằng thuốc lá dù biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.


Hút thuốc lá là hành vi hít một hơi thật sâu khói thuốc lá mà thành phần của nó là những chất độc hại và nguy hiểm nhất đối với sức khỏe. Mặc dù hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe nhưng theo thực tế hiện nay, hình ảnh một người cầm điếu thuốc đã trở nên quen thuộc. Trên đường đi, tôi thấy một thanh niên đang cầm điếu thuốc. Trên ti vi buổi chiều, những cảnh phim hay ghi lại hình ảnh trong những quán bar có nhiều người ngồi hút thuốc. Các quan trà, các ông, các cô chú hút thuốc nói chuyện rôm rả. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc. Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc, có 12,8 triệu người (39,4% nam giới và 1,2% nữ giới) hút thuốc lá điếu. Hiện có 4,1 triệu người trưởng thành hút thuốc lào (GATS 2010).

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Học thầy không thể giỏi hơn

Nhiều người đưa ra lý do hút thuốc để giảm căng thẳng, tập trung hơn. Tuy nhiên, tất cả các nhà khoa học, hay các chuyên gia y tế đều khuyên không nên hút thuốc lá vì thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Tại sao hút thuốc lá có hại cho sức khỏe? Trước hết, sức khỏe con người chúng ta rất quan trọng, là yếu tố đầu tiên và thiết yếu của mỗi người. Nhưng chỉ vì một điếu thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe là điều đáng trách. Thành phần của thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại. Theo các nhà nghiên cứu, trong khói thuốc lá có hơn 4.000 chất hóa học, trong đó hơn 200 chất có hại cho sức khỏe và hơn 40 chất gây ung thư. Chất nicotin có trong thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của người hút. Hơn nữa, hút thuốc ảnh hưởng trực tiếp đến phổi. Lá phổi là sự sống của con người. Thử đặt câu hỏi nếu phổi của chúng ta bị ảnh hưởng xấu thì liệu chúng ta có sống được không? Hút thuốc lá không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, đặc biệt là trẻ em.


Lợi ích của việc hút thuốc thì không thấy nhưng tác hại xấu đối với sức khỏe thì rất nhiều. Hút thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thận và bàng quang, ung thư hậu môn trực tràng và ung thư nội tạng. sinh dục… 90% ca ung thư phổi trên thế giới là do trực tiếp hút thuốc lá và 5% ca ung thư phổi là do gián tiếp. Hút thuốc không gây ra cơn hen suyễn nhưng làm cho bệnh hen suyễn nặng hơn. Tỷ lệ tử vong ở những người hút thuốc hiện tại hoặc trước đây mắc bệnh hen suyễn cao hơn gấp đôi so với những người không hút thuốc. Những người hút thuốc dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người không hút thuốc và bệnh thường nặng hơn. Đặc biệt đối với trẻ hít phải khói thuốc sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng nguy cơ lên ​​cơn hen và mức độ trầm trọng của bệnh hen. Ngoài ra, khói thuốc còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ em.

Xem thêm: Soạn bài lớp 9: Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, vì vậy chúng ta phải có biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng này. Mỗi chúng ta phải có ý thức nhắc nhở những người xung quanh không hút thuốc lá. Làm việc cùng nhau để truyền bá nhận thức cho tất cả mọi người, cả người hút thuốc và người không hút thuốc. Hơn nữa, bản thân phải luôn có ý thức học tập, trau dồi, rèn luyện bản thân để đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Không có gì quý hơn sức khỏe con người. Vì vậy, hãy nhớ một điếu thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của một người mà rất nhiều người.


Bạn thấy bài viết Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button