Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay


Các bài văn mẫu lớp 9

Nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ hiện nay

THẢO LUẬN XÃ HỘI TRÊN FACEBOOK BỔ SUNG CỦA HỌC SINH VÀ GIỚI TÍNH HIỆN NAY

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu thông tin liên lạc của con người ngày càng tăng cao. Mạng facebook được tạo ra để mọi người dễ dàng kết nối với nhau. Tuy nhiên, tưởng rằng Facebook mang lại cho người dùng nhiều lợi ích nhưng càng nhiều người dùng lại khiến Facebook mang lại nhiều tác hại xấu do hiện tượng nghiện facebook ngày càng phổ biến.


Facebook là một mạng xã hội tiện lợi được tạo ra bởi Mark Zuckerberg cho phép mọi người kết nối với nhau mà không bị cản trở bởi khoảng cách địa lý. Dù hai người ở hai đầu địa cầu, chỉ cần có kết nối Internet là có thể dùng Facebook để liên lạc. Nghiện facebook là hiện tượng người dùng luôn tập trung vào mạng facebook, không thể rời xa và cảm thấy thiếu thốn, không thể sống thiếu facebook.

Facebook ngày càng phổ biến với những tiện ích nhất định nên lượng người dùng tăng rất nhanh và cao. Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng Facebook lớn nhất và thời gian đăng nhập lâu nhất đứng đầu thế giới. Giới trẻ là độ tuổi sử dụng Facebook nhiều nhất và rất nhiều bạn trẻ không thể nào bỏ được Facebook.

Có nhiều lý do khiến bạn nghiện Facebook. Khi nhu cầu kết bạn tăng cao, đặc biệt là kết bạn toàn cầu, người dùng Facebook muốn dành nhiều thời gian sử dụng và lâu dần thành thói quen. Trên mạng xã hội, người dùng hài lòng có thể bày tỏ quan điểm của mình mà không sợ quản lý. Chỉ là mạng xã hội ảo nên họ luôn có quan điểm nếu bị chỉ trích cũng không sợ vì tất cả chỉ là ảo. Điều này thu hút ngày càng nhiều người dùng Facebook trực tuyến. Trên mạng xã hội, người dùng có thể giấu danh tính, không cần phải là chính mình nên họ muốn dùng Facebook nhiều hơn. Hơn nữa, nhiều bạn trẻ nổi tiếng nhờ facebook nên vì muốn nổi tiếng nên nhiều người lợi dụng facebook để tăng độ nổi tiếng.

Xem thêm: Soạn bài 9: Làng


Mạng xã hội Facebook có nhiều lợi ích tốt nhưng nghiện Facebook là một hiện tượng xấu gây nhiều tác hại cho mỗi cá nhân cũng như cho xã hội. Nghiện Facebook chỉ làm lãng phí thời gian của chúng ta. Lúc nào cũng cầm điện thoại trên tay, lướt facebook đọc status của người khác rồi chẳng làm gì cả. Thời gian lướt Facebook đó có thể dành để đọc, học hoặc tham gia nhiều hoạt động hữu ích khác nhau. Facebook là một mạng xã hội có nhiều lỗ hổng. Thông tin cá nhân của người dùng dễ dàng bị đánh cắp. Nhiều đối tượng giả danh lập tài khoản để lừa đảo, làm ảnh hưởng đến uy tín của người khác và nhiều trường hợp vi phạm pháp luật. Vì Facebook là mạng xã hội ảo nên nhiều người giấu mình, sống khác, lâu dần hình thành thói quen sống giả dối với chính mình, ngày càng tự tin, mặc cảm trong cuộc sống thực và luôn muốn sống trên mạng. ảo đó. Nghiện Facebook gây ra hiện tượng sống ảo khiến con người chìm đắm trong thế giới ảo, tự tin, tự ti, đố kỵ và ngày càng phát ngôn thiếu suy nghĩ, trở thành anh hùng bình luận bừa bãi. gây ra nhiều tranh cãi không đáng có.

Để hiện tượng nghiện Facebook giảm tải, chúng ta phải có những biện pháp thích hợp. Mỗi người phải quản lý thời gian của mình để sử dụng nó một cách hợp lý và tự giác. Nhà nước phải đưa ra chính sách sử dụng phù hợp và quản lý chặt chẽ các trường hợp xấu. Ví dụ, Trung Quốc xây dựng các nhà điều trị nghiện Facebook cho trẻ em để chúng có thể thoát khỏi những tác động xấu của việc nghiện Facebook. Còn đối với học sinh luôn đề cao việc học, sử dụng Facebook là công cụ để giải trí, kết bạn lành mạnh dưới sự quản lý của cha mẹ và nhà trường.

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn chàng trai xương xẩu

Cuộc sống còn rất nhiều điều thú vị đang chờ chúng ta khám phá. Vậy tại sao chúng ta cứ phải sống trong thế giới ảo của Facebook mà không tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích? Để hiện tượng nghiện Facebook không còn là vấn đề khiến chúng ta đau đầu.


Bạn thấy bài viết Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button