Nghị luận về đức tính giản dị


Các bài văn mẫu lớp 9

Nghị luận về đức tính giản dị

NGHỊ LUẬN VỀ ĐIỀU TỪ THIỆN ĐƠN GIẢN TRONG CUỘC SỐNG

Phân công


Đối với nhân dân ta nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung, có lẽ hình ảnh vị cha già kính yêu Hồ Chí Minh đã quá vĩ đại và thân thuộc với mọi tầng lớp, mọi khuôn mặt. Nhưng ông không chỉ nổi tiếng là một nhà lãnh đạo vĩ đại, một nhà quân sự tài ba, một danh nhân văn hóa thế giới mà ông còn được cả thế giới kính trọng bởi đức tính giản dị của một nhà lãnh đạo trên vạn người. . Vậy đơn giản là gì?

Đơn giản không cầu kỳ, sang trọng và phô trương. Giản dị thể hiện ở trang phục, lối sống, cách sinh hoạt, cách thể hiện bản thân. Sự giản dị đối lập hoàn toàn với lối sống cầu kỳ, quý phái. Sự giản dị tạo nên lối sống nhẹ nhàng, điềm đạm, thích sống hướng nội hơn là phô trương ra bên ngoài.

Bác Hồ của chúng ta vốn nổi tiếng giản dị. Giản dị trong nhu cầu ăn uống, Bác thường quen với những món đơn giản, thanh đạm như canh cà, dưa chua. Trang phục của Bác không quá phô trương, Bác thường mặc chiếc áo kaki đã sờn và đi đôi dép cao su. Những gì thuộc về Bác đều giản dị hết mức, có ai ngờ được một vị chủ tịch nước lại sống trong một ngôi nhà sàn đơn sơ, đạm bạc như vậy thay vì những cung điện nguy nga, tráng lệ của vua chúa hay các nguyên thủ thế giới. Sự giản dị của Bác gợi cho chúng tôi nhiều suy nghĩ. Phải chăng sự giản dị cũng gắn liền với những quan niệm thẩm mỹ về cái đẹp, đó là vẻ đẹp giản dị, tự nhiên, chân phương, mộc mạc thay cho vẻ đẹp cầu kỳ, kiểu cách. Vẻ đẹp ấy gắn liền với sự thanh cao, giản dị, tự nhiên, điềm đạm, cân đối, hài hòa. Sự giản dị giúp tâm hồn ta thanh thản, nhẹ nhõm, không quá coi trọng vật chất. Đồng thời, sự giản dị giúp chúng ta sống không kiểu cách chạy theo xu hướng, không quá xuề xòa, đua đòi theo lối sống của người khác. Cũng chính nhờ sự giản dị mà tâm hồn ta tăng thêm vẻ đẹp mộc mạc, hài hòa, tránh nảy sinh những ham muốn dễ trở thành những ham muốn tầm thường, thấp hèn. Đôi khi người ta yêu thích những gì rực rỡ, bóng bẩy, sang trọng mà ngưỡng mộ, học hỏi, bắt chước, nhưng thực ra họ không biết rằng, chỉ có sự giản dị của chất lượng từ bên trong mới tạo nên vẻ đẹp rạng ngời. , trong sáng và cao thượng từ chính tâm hồn mình.

Xem thêm: Nghĩ về Việt Nam, dù điều kiện kinh tế hạn hẹp nhưng học sinh vẫn đạt


Nhưng giản dị không có nghĩa là dễ dãi, tầm thường trong phong cách và cách sống. Sự đơn giản ở đây không phải là màu mè, kiểu cách, còn sự đơn giản khác rất dễ gây nên sự thô tục, thiếu lịch sự, gây mất thiện cảm với mọi người xung quanh. Sống đơn giản là biết tạo cho mình một sự thanh thản và yên bình, tĩnh lặng trong tâm hồn để không bị cuốn vào những cám dỗ vật chất bên ngoài. Đó dường như đã là nét đẹp truyền thống, rất riêng, rất dân tộc của người Việt từ bao đời nay.

Có nhà văn nào đó đã từng nói thế này: Giản dị là y phục của kẻ tầm thường; chúng được thiết kế riêng cho họ và hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn của họ, nhưng đối với những người đã lấp đầy cuộc sống của họ bằng những việc làm vĩ đại thì chúng là những đồ trang sức lộng lẫy. Tôi ví họ như vẻ đẹp tầm thường, nhưng đầy mê hoặc. Thế mới thấy quý giá biết bao vẻ đẹp giản dị, vẻ đẹp sang trọng trong những điều bình dị nhất.

Trong tất cả mọi thứ: tính cách, tư cách, phong cách, cái đẹp nhất là sự giản dị. Chính sự giản dị làm nên chuẩn mực và sự bình lặng cho tâm hồn, để chúng ta không phải mãi chạy theo những tính toán, tham vọng của những thứ vật chất phô trương, phơi bày cho thiên hạ xem. Vì vậy, sự đơn giản cũng là một trong những nét đẹp tao nhã và đáng quý mà chúng ta cần phát huy.

Xem thêm: Giới thiệu về di tích lịch sử địa phương


Bạn thấy bài viết Nghị luận về đức tính giản dị có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button